Thứ Hai, 11/08/2025 23:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế cảnh báo hệ lụy mới từ kế hoạch của Israel về Gaza

(ANTV) - Kế hoạch của Israel nhằm áp đặt quyền kiểm soát quân sự hoàn toàn đối với Dải Gaza đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Liên Hợp Quốc (LHQ), Hội đồng Liên đoàn Ả Rập (AL) và nhiều quốc gia cảnh báo rằng động thái này có thể gây ra một thảm họa mới cho khu vực vốn đã chìm trong xung đột gần 2 năm qua.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ Miroslav Jenca cảnh báo kế hoạch Israel kiểm soát thành phố Gaza có thể dẫn đến “một thảm họa khác” với nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực, kéo theo di cư cưỡng bức, thương vong và tàn phá, làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Ông nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho xung đột Israel – Palestine, đồng thời khẳng định Gaza phải là một phần không thể tách rời của Nhà nước Palestine trong giải pháp hai nhà nước.

Đại diện nhiều nước châu Âu tại LHQ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thảm họa nhân đạo và tình trạng đói ở Gaza. Phó Đại diện thường trực Anh tại LHQ James Kariuki cảnh báo mở rộng hoạt động quân sự sẽ không chấm dứt xung đột hay đảm bảo việc thả con tin, mà chỉ làm gia tăng đau khổ và đổ máu.

Trong khi Algeria kêu gọi áp đặt trừng phạt với Israel, Mỹ – đồng minh thân cận của Tel Aviv – khẳng định Israel có quyền tự quyết định các biện pháp đảm bảo an ninh.

Cùng ngày 10/8, Hội đồng Liên đoàn Ả Rập nhóm họp bất thường theo đề nghị của Palestine, kịch liệt lên án kế hoạch của Israel, coi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Liên đoàn Ả Rập yêu cầu thực thi đầy đủ các Nghị quyết 2735, 2712 và 2720 của HĐBA, bao gồm: ngừng bắn ngay lập tức, hồi hương người di tản, bảo đảm phân phối an toàn viện trợ nhân đạo, trao đổi con tin và rút toàn bộ quân đội Israel khỏi Gaza.

Australia công nhận Nhà nước Palestine

Australia tuyên bố sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tháng 9 tới, trong khi New Zealand cho biết đang xem xét nghiêm túc bước đi này.

Sau phiên họp nội các ngày 11/8, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Canberra sẽ ủng hộ quyền của người Palestine có một nhà nước độc lập, coi đây là động lực thúc đẩy giải pháp hai nhà nước. Ông nhấn mạnh đó là niềm hy vọng lớn nhất của nhân loại để chấm dứt bạo lực ở Trung Đông, chấm dứt xung đột, đau khổ và nạn đói ở Gaza.

Ông cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên cam kết của Chính quyền Palestine rằng “Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ không có vai trò gì trong nhà nước Palestine tương lai ở mọi thời kỳ.” Như vậy, Australia là quốc gia tiếp theo tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine, sau Pháp, Canada và Anh.

Cũng trong ngày 11/8, Ngoại trưởng New Zealand cho biết Wellington đang cân nhắc kỹ lưỡng khả năng công nhận Palestine. Quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào tháng Chín và trình bày tại Tuần lễ Cấp cao Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Làm rõ nhóm người sử dụng phương tiện điện tử chiếm đoạt khoảng 30 tỷ đồng

Làm rõ nhóm người sử dụng phương tiện điện tử chiếm đoạt khoảng 30 tỷ đồng

Pháp luật 11/08/2025

(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh và Công an phường Thanh Khê điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng Việt Nam sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

  Bắt nữ giám đốc công ty sản xuất thịt trâu gác bếp giả

Bắt nữ giám đốc công ty sản xuất thịt trâu gác bếp giả

Pháp luật 11/08/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện Công ty TNHH MTV MQ Food tại xã Vĩnh Hưng do Vũ Thị Hường làm giám đốc chuyên sản xuất thịt trâu gác bếp giả, tiêu thụ ra thị trường hàng trăm tấn thịt trâu khô kém chất lượng, nhưng được hô biến thành thịt trâu Hà Giang, thu về hàng trăm tỷ đồng.

Cảnh báo an toàn khi hàng ngàn đoạn chat với ChatGPT bị công khai

Cảnh báo an toàn khi hàng ngàn đoạn chat với ChatGPT bị công khai

Xã hội 11/08/2025

(ANTV) - Một lỗ hổng tính năng khiến hàng nghìn cuộc trò chuyện ‘bí mật’ giữa người dùng và ChatGPT xuất hiện công khai trên Google. Sự cố không chỉ đe dọa quyền riêng tư, mà còn đặt câu hỏi lớn về an toàn dữ liệu trước làn sóng trí tuệ nhân tạo. Phóng sự sau sẽ phân tích toàn cảnh vụ việc, lời cảnh báo cho người dùng và giải pháp phòng tránh.

Doanh nghiệp Việt tự chủ nguyên liệu

Doanh nghiệp Việt tự chủ nguyên liệu

Kinh tế 11/08/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh khốc liệt, việc chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào không chỉ giúp doanh nghiệp Việt giảm chi phí sản xuất mà còn tạo lợi thế bền vững để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Vận tải dịp 2/9: Đường sắt, hàng không tăng nhiều chuyến

Vận tải dịp 2/9: Đường sắt, hàng không tăng nhiều chuyến

Kinh tế 11/08/2025

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày dự báo sẽ khiến nhu cầu đi lại tăng mạnh, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Trước tình hình này, nhiều đơn vị vận tải hành khách đã chủ động chuẩn bị phương án tăng chuyến, cắt giảm giá vé, bổ sung phương tiện và sẵn sàng ứng trực 24/24 để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho hành khách.

Khởi tố 2 đối tượng đánh nhau tại phường Hiệp Bình

Khởi tố 2 đối tượng đánh nhau tại phường Hiệp Bình

Pháp luật 11/08/2025

(ANTV) - Ngày 11/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với hai đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng” trong vụ việc đánh nhau xảy ra tại phường Hiệp Bình trước đó.

Chiến sĩ CAND sẵn sàng với tinh thần tốt nhất, quyết tâm cao nhất cho nhiệm vụ A80

Chiến sĩ CAND sẵn sàng với tinh thần tốt nhất, quyết tâm cao nhất cho nhiệm vụ A80

Chính trị 11/08/2025

(ANTV) - Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, nhiệt độ tại Hà Nội có lúc lên ngưỡng 40 độ C, với hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, nhiệt độ trên các mặt đường bê tông có thể lên tới gần 60 độ C, thế nhưng hơn 6.000 học viên, cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân vẫn ngày ngày bước trên thao trường huấn luyện diễu binh với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Chương trình hòa nhạc kèn Cảnh sát thế giới năm 2025

Chương trình hòa nhạc kèn Cảnh sát thế giới năm 2025

Văn hóa 11/08/2025

(ANTV) - Tiếp tục chuỗi hoạt động Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 do Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Hiệp hội vì sức khỏe và an ninh an toàn cộng đồng Nhật Bản tổ chức, vào tối 10/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, chương trình Hòa nhạc đã diễn ra với phần biểu diễn của các đoàn nhạc, trống hội đến từ lực lượng Cảnh sát thuộc các quốc gia: Liên Bang Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Saudi Arabia và nước chủ nhà Việt Nam.

Xem thêm