Thứ Sáu, 09/01/2026 14:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Son sắt lời thề

(ANTV) - Học tập và thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy, lực lượng Công an TP. HCM trong suốt chặng đường gần 80 năm xây dựng, trưởng thành, trong đó 55 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chủ tịch, góp phần cùng với Đảng bộ và nhân dân thành phố, tiếp tục sự nghiệp bảo vệ và đổi mới để phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Suốt chặng đường vẻ vang, gần 80 năm qua, lực lượng Công an thành phố Hồ Chí Minh luôn thủy chung son sắt một lời thề.

Trong những năm qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân TP. HCM, Đảng ủy Công an TP. HCM đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an thành phố thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự, tạo được điểm nhấn mang tính đột phá.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành nhiều chỉ thị, các phương án theo từng cấp độ để giải quyết, xử lý kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động giữ vững ổn định an ninh chính trị, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ khủng bố, phá hoại bạo loạn diễn ra trên địa bàn thành phố.

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an thành phố đã đấu tranh có hiệu quả, kiềm chế sự gia tăng tội phạm, làm giảm trọng án, từng bước loại trừ các băng nhóm điều kiện hình thành và phát triển tội phạm có tổ chức nâng cao hiệu quả điều tra tỷ lệ khám phá án hình sự, kinh tế ma túy. Nhiều đơn vị khám phá đạt tỷ lệ thành công cao.

Điển hình như chuyên án VN10, từ vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển các kiện hành lý xách tay có chứa ma túy được trà trộn, cất giấu trong các túi kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam; ngày 16/3/2023 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an TP.HCM và các đơn vị phối hợp đã nhanh chóng dựng toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động xuyên quốc gia qua tuyến hàng không. Triệt phá hàng trăm đường dây vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng ma túy, khởi tố hơn 1.000 bị can. 

Chuyên án 112V và 223ĐK về vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại khu vực biển Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ do Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an bàn giao, Công an TP.HCM đã chủ động nhận diện, phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm phương tiện thủy nội địa xảy ra tại các Chi cục Đăng kiểm số 6 TP.HCM, Chi cục Đăng kiểm số 9 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chi cục Đăng kiểm Hải Hưng, tỉnh Hải Dương nên đã xác lập chuyên án trinh sát bí số 223DK để khẩn trương đấu tranh triệt phá, bước đầu đã khởi tố 252 bị can. 

Với những kết quả đạt được trong những chuyên án quan trọng của Công an TP. HCM đã được lãnh đạo Bộ Công an tặng thư khen và đánh giá cao, thể hiện tinh thần quyết liệt trong tấn công, trấn áp tội phạm bằng sự mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh chuyên án, vận dụng thực hiện phương châm xử lý một vụ cảnh tỉnh, cả vùng, cả lĩnh vực.

Bên cạnh đó, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố và duy trì thường xuyên càng làm tăng sức mạnh trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm đã phát huy hết sức hiệu quả, luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an thành phố thống nhất cao phải củng cố, xây dựng lực lượng Công an thành phố vững mạnh, bắt đầu từ đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy, người chỉ huy đảm nhiệm vai trò đầu tàu, nêu gương quy tụ, dẫn dắt, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên được nâng lên. Đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân gần gũi, thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Lòng trung thành, sự hy sinh và những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an TP. HCM trong sự nghiệp cách mạng dân tộc được Đảng, Nhà nước lãnh đạo Thành phố và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Công an TP. HCM vinh dự được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ, đơn vị, được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu Huân chương cao quý.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm lực lượng Công an nhân dân Việt Nam thực hiện theo Di chúc của Bác, Công an TP. HCM vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Đây là phần thưởng xứng đáng của cán bộ, chiến sĩ Công an TP. HCM trong suốt giai đoạn qua.

Bảng vàng thành tích của Công an TP. HCM trong gần 80 năm qua là sự tự trung của lòng yêu nước, sự dũng cảm, sức sáng tạo và tinh thần cống hiến, hy sinh của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã và đang cống hiến, không ngừng nghỉ.

Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố đã ngã xuống khi tuổi đời còn trẻ, để lại nỗi đau đớn,  tiếc thương vô hạn    cho người thân và đồng đội mỗi sự hi sinh, mỗi thành tích chiến công âm thầm, lặng lẽ của người chiến sĩ Công an đã góp phần cho cuộc sống của thành phố mang tên Bác được mãi mãi bình yên.

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới đặt ra cho lực lượng Công an cả nước nói chung và lực lượng Công an TP.HCM nói riêng là rất nặng nề. Đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, bên cạnh những thuận lợi cũng phát sinh không ít những khó khăn, thách thức các thế lực thù địch, phản động gia tăng các hoạt động chống phá Việt Nam, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm có xu hướng gia tăng, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, trật tự an toàn xã hội đứng trước nhiều tác động theo chiều hướng phức tạp.

Với khí thế quyết tâm mới, lực lượng Công an thành phố trong mọi hoàn cảnh sẽ luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích của nhân dân lên trên hết , xứng danh là thanh bảo kiếm sắc bén của Đảng, là lá chắn thép vững chắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, xứng đáng với hình ảnh người chiến sĩ Công an TP. HCM vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm