Trong các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, chúng ta dễ dàng nhìn thấy người dân Thủ đô tìm đến tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ trên phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đặt hoa tưởng nhớ, tri ân những liệt sĩ Công an nhân dân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, các anh ngã xuống vì bình yên cuộc sống!
Cũng trong những ngày này, cách đây tròn một năm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nói riêng và lực lượng Công an nói chung cùng toàn thể người dân bàng hoàng, đau xót trước sự hy sinh của Thượng tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã hy sinh trong khi cùng đồng đội chữa cháy tại quán karaoke ISIS (quân Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 01/8/2022.
Sau khi hướng dẫn 8 người dân thoát ra khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ tiếp tục đi vào vùng cháy, lên các tầng tìm kiếm người còn mắc kẹt. Khi lên tới tầng 4, các vật liệu từ trên trần sập xuống, bịt lối thoát nạn, khiến 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.
Trước những hành động dũng cảm, không quản ngại hy sinh của 3 chiến sĩ, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công"; Bộ trưởng Bộ Công an thăng cấp bậc hàm vượt cấp đối với 3 cán bộ chiến sĩ.
Ngày 3/3/2018, đồng chí Bùi Minh Quý, Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê nhận nhiệm vụ bơi qua dòng nước chảy xiết cứu người mắc kẹt tại đập tràn trên sông Ba, đã bị nước lũ cuốn trôi.
Ghi nhận tấm gương hy sinh dũng cảm của đồng chí Bùi Minh Quý, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai thăng cấp bậc hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy cho đồng chí Bùi Minh Quý; Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” và truy tặng Liệt sĩ với Thiếu úy Bùi Minh Quý; Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Dũng cảm”; Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ Dũng cảm”.
Giữa thời bình, cụm từ “hy sinh” vẫn xuất hiện, và nhanh chóng lan tỏa trên các trang báo, mạng xã hội và trong lòng mỗi người dân.
Chỉ mới đây, nỗi đau lại trào dâng khi 3 cán bộ chiến sĩ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Mađaguôi, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ.
Do mưa lớn kéo dài gây ra sạt lở nghiêm trọng, một lượng lớn đất đá đổ xuống vùi lấp 3 cán bộ chiến sĩ công an, gồm: Thiếu tá Nguyễn Khắc Thường, sinh năm 1981; Thượng úy Lê Quang Thành, sinh năm 1977; Thượng úy Lê Ánh Sáng, sinh năm 1990 và anh Phạm Ngọc Anh, nguyên chiến sĩ công an nghĩa vụ.
Trong đó, đồng chí Lê Ánh Sáng vừa làm lễ ăn hỏi, dự kiến sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 12/8 tới. Nhưng chẳng thể ngờ, trước ngày hạnh phúc của cuộc đời, anh đã ra đi mãi mãi, để lại nỗi đau đớn không gì bù đắp được cho gia đình, người vợ sắp cưới, đồng chí, đồng đội.
Ngay chiều 31/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trong vụ sạt lở tại đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, trích từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân hỗ trợ 100 triệu đồng/gia đình đối với gia đình 3 CBCS Cảnh sát giao thông; hỗ trợ 50 triệu đồng đối với gia đình anh Phạm Ngọc Anh, nguyên chiến sĩ nghĩa vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng.
Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các đồng chí, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3; Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho Trung tá Nguyễn Khắc Thường, Thiếu tá Lê Quang Thành và Đại úy Lê Ánh Sáng.
Ngôi nhà của liệt sĩ Đặng Anh Quân nằm sâu trong ngõ nhỏ ở phố Chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Vợ liệt sĩ Đặng Anh Quân, chị Nguyễn Thu Huyền vẫn chưa nguôi nỗi nhớ thương người chồng vốn hiền lành, thương yêu vợ con, đồng thời là người tận tụy với công việc.
Chị Huyền cho biết, trong những ngày này, chị liên tục đón đại diện Bộ Công an, Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các cơ quan, đoàn thể, và đông đảo đồng đội cũ của anh Quân đến động viên, thăm hỏi. Điều này giúp chị phần nào vơi đi sự mất mát trong suốt thời gian qua. Những sự động viên quý báu đó đã giúp chị đứng vững sau những đau thương, mất mát để thay anh nuôi dạy các con.
Được biết, ngày 20/7 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà ở xã hội tặng gia đình 3 liệt sĩ. Trong đó, Công an Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí mua nhà, tổng giá trị gần 3 tỷ đồng/3 căn.
Bên cạnh đó, các đơn vị trong và ngoài lực lượng đã tặng các gia đình gói nội thất cơ bản với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng/căn cùng nhiều phần quà có giá trị để gia đình, thân nhân các liệt sĩ có thể sử dụng, sinh hoạt ngay sau khi nhận bàn giao căn hộ.
Ngoài ra, các chiến sĩ không bao giờ bị lãng quên khi Bảo tàng Công an nhân dân sẽ tiếp nhận các kỷ vật của 3 liệt sĩ để trưng bày.
Luôn đau đáu được tìm về tận nơi con trai hy sinh nhưng phải 5 năm sau ngày liệt sĩ Bùi Minh Quý hy sinh, mẹ Trần Thị Chinh mới từ quê hương Hà Nam vào thăm Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai, nơi con trai mình từng công tác và dũng cảm hy sinh.
Câu nói đầu tiên khi nhìn thấy chiếc giường trước đây con trai nằm nghỉ, mẹ Chinh nghẹn ngào: Giá như mẹ đến thăm mà con vẫn còn công tác ở đây thì tốt biết mấy. Câu nói đó khiến tất cả đồng đội của anh có mặt hôm ấy đều không cầm được nước mắt.
Trò chuyện với đồng đội của con trai, mẹ bảo: Từ ngày Quý ra đi khi tuổi đời mới trọn 25 xuân xanh, thời gian rảnh mẹ thường nghe đài, xem thời sự, thỉnh thoảng thấy có tin cán bộ, chiến sĩ công an bị thương, hy sinh khi làm nhiệm vụ, mẹ thấy rất đau xót và liên tưởng đến hoàn cảnh của mình, chỉ biết khóc cho nhẹ lòng… Bởi vậy, mẹ luôn mong muốn các con đều “chân cứng, đá mềm” công tác thuận lợi, luôn được bình an…
(ANTV) - Một cặp vợ chồng tại xứ Wales vừa khiến dư luận Anh ngạc nhiên khi trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu Bảng Anh của Xổ số Quốc gia lần thứ hai.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi lưu lượng phương tiện gia tăng, cũng là thời điểm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó có hành vi che mờ biển số để né tránh bị xử phạt. Quyết tâm ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì cao điểm kiểm tra, xử lý.
(ANTV) - Hôm nay trên khắp cả nước đã đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3,4 triệu tỷ đồng. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.
(ANTV) - Sau hai ngày Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và các đơn vị liên quan, sáng 19/12, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo và 8 bị cáo không kháng cáo.
(ANTV) - Ngày 18/12, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Võ Văn Ý (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tù chung thân về tội "Giết người", phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Hưng (SN 1992, ngụ Đồng Tháp) 1 năm tù về tội "Che giấu tội phạm".
(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.