Thứ Hai, 19/01/2026 12:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tạo chuyển biến trong công tác quản lý giam, giữ

(ANTV) - Chỉ thị số 17 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới, là hành lang pháp lý quan trọng, nhằm chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh những sơ hở thiếu sót đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ các đối tượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ vào công tác quản lý giam, giữ.

Từ đó, các cơ sở giam giữ luôn được bảo vệ tuyệt đối an toàn, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, phức tạp về ANTT, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân.

Đảm bảo tốt chế độ, chính sách đối với phạm nhân, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức cho đến hành động, giúp cho phạm nhân tin tưởng vào chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Các trại giam cũng đã tập trung liên kết, mở rộng các ngành nghề lao động để hướng nghiệp, tạo nền tảng, khuyến khích phạm nhân tự tin vào bản thân, có thể hòa nhập với cộng đồng và giảm tỷ lệ tái phạm tội.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý giam giữ, cũng đã có nhiều khó khăn vướng mắc. Đặc biệt là đối với những cơ sở giam giữ chiếm hơn 60% là tội phạm ma túy, phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án, tiền sự, tính chất tội phạm nguy hiểm, phức tạp.

Sau hơn 9 năm thực hiện Chỉ thị 17 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới.

Các cơ sở giam giữ cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể Luật Thi hành án hình sự và các quy định liên quan đến công tác thi hành án phạt tù tạo cơ sở pháp lý cho các trại giam thống nhất thực hiện, trong đó có việc hướng dẫn về thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối với phạm nhân từng sử dụng ma túy, có biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi…

Quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ, đầu tư kinh phí để xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ công tác quản lý giam giữ phạm nhân. Bổ sung thêm cán bộ, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân.

Những ý kiến này đã được Đoàn khảo sát của Bộ Công an ghi nhận, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục có những chỉ đạo để tháo gỡ, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý, thực hiện hiệu quả, nâng cao hơn nữa công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân sát với tình hình thực tiễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm