(ANTV) - Chỉ thị số 17 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới, là hành lang pháp lý quan trọng, nhằm chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh những sơ hở thiếu sót đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ các đối tượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ vào công tác quản lý giam, giữ.
Từ đó, các cơ sở giam giữ luôn được bảo vệ tuyệt đối an toàn, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, phức tạp về ANTT, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân.
Đảm bảo tốt chế độ, chính sách đối với phạm nhân, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức cho đến hành động, giúp cho phạm nhân tin tưởng vào chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.
Các trại giam cũng đã tập trung liên kết, mở rộng các ngành nghề lao động để hướng nghiệp, tạo nền tảng, khuyến khích phạm nhân tự tin vào bản thân, có thể hòa nhập với cộng đồng và giảm tỷ lệ tái phạm tội.
Tuy nhiên, trong công tác quản lý giam giữ, cũng đã có nhiều khó khăn vướng mắc. Đặc biệt là đối với những cơ sở giam giữ chiếm hơn 60% là tội phạm ma túy, phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án, tiền sự, tính chất tội phạm nguy hiểm, phức tạp.
Sau hơn 9 năm thực hiện Chỉ thị 17 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới.
Các cơ sở giam giữ cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể Luật Thi hành án hình sự và các quy định liên quan đến công tác thi hành án phạt tù tạo cơ sở pháp lý cho các trại giam thống nhất thực hiện, trong đó có việc hướng dẫn về thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối với phạm nhân từng sử dụng ma túy, có biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi…
Quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ, đầu tư kinh phí để xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ công tác quản lý giam giữ phạm nhân. Bổ sung thêm cán bộ, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân.
Những ý kiến này đã được Đoàn khảo sát của Bộ Công an ghi nhận, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục có những chỉ đạo để tháo gỡ, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý, thực hiện hiệu quả, nâng cao hơn nữa công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân sát với tình hình thực tiễn.
(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.
(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.
(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.
(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.
(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
(ANTV) - Theo Bộ công thương, tính đến tháng 11- 2025, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 430,14 tỷ USD, tăng hơn 16%, trong đó, Hoa Kỳ duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 138,6 tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng xuất khẩu.
(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.