Thứ Hai, 27/10/2025 11:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tạo chuyển biến trong công tác quản lý giam, giữ

(ANTV) - Chỉ thị số 17 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới, là hành lang pháp lý quan trọng, nhằm chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh những sơ hở thiếu sót đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ các đối tượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ vào công tác quản lý giam, giữ.

Từ đó, các cơ sở giam giữ luôn được bảo vệ tuyệt đối an toàn, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, phức tạp về ANTT, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân.

Đảm bảo tốt chế độ, chính sách đối với phạm nhân, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức cho đến hành động, giúp cho phạm nhân tin tưởng vào chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Các trại giam cũng đã tập trung liên kết, mở rộng các ngành nghề lao động để hướng nghiệp, tạo nền tảng, khuyến khích phạm nhân tự tin vào bản thân, có thể hòa nhập với cộng đồng và giảm tỷ lệ tái phạm tội.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý giam giữ, cũng đã có nhiều khó khăn vướng mắc. Đặc biệt là đối với những cơ sở giam giữ chiếm hơn 60% là tội phạm ma túy, phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án, tiền sự, tính chất tội phạm nguy hiểm, phức tạp.

Sau hơn 9 năm thực hiện Chỉ thị 17 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới.

Các cơ sở giam giữ cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể Luật Thi hành án hình sự và các quy định liên quan đến công tác thi hành án phạt tù tạo cơ sở pháp lý cho các trại giam thống nhất thực hiện, trong đó có việc hướng dẫn về thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối với phạm nhân từng sử dụng ma túy, có biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi…

Quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ, đầu tư kinh phí để xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ công tác quản lý giam giữ phạm nhân. Bổ sung thêm cán bộ, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân.

Những ý kiến này đã được Đoàn khảo sát của Bộ Công an ghi nhận, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục có những chỉ đạo để tháo gỡ, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý, thực hiện hiệu quả, nâng cao hơn nữa công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân sát với tình hình thực tiễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chân rết "tử thần" trong thế giới ảo

Chân rết "tử thần" trong thế giới ảo

Phá án 27/10/2025

(ANTV) - Trong thời đại mà nhịp sống trên không gian mạng ngày càng trở nên sôi động, thì tội phạm buôn bán ma túy truyền thống cũng trở nên tinh vi hơn. Một đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh âm thầm hình thành, lợi dụng mạng xã hội để reo rắc cái chết trắng đi khắp nhiều tỉnh thành.

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Chính trị 27/10/2025

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28-30/10/2025.

Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký văn kiện hòa bình

Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký văn kiện hòa bình

Chính trị 27/10/2025

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 26/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Campuchia và Thái Lan ký kết văn kiện hòa bình nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Malaysia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền

Giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền

Kinh tế 27/10/2025

(ANTV) - Từ 1/11/2025, chuyển từ 500 triệu phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền. Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước ban hành tại Thông tư 27/2025/TT-NHNN. Cụ thể, Điều 9 Thông tư quy định chế độ báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử đến Cục Phòng, chống rửa tiền bằng dữ liệu điện tử gồm.

Hồi chuông báo động về bạo lực học đường

Hồi chuông báo động về bạo lực học đường

Xã hội 27/10/2025

(ANTV) - Thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình mỗi năm có hàng trăm vụ việc bạo lực học đường, song thực tế con số có thể lớn hơn bởi có nhiều vụ việc được giải quyết trong im lặng, thậm chí có em học sinh không dám lên tiếng bởi sợ bị trả thù hoặc ảnh hưởng danh dự.

Huy động các lực lượng chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Huy động các lực lượng chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Xã hội 27/10/2025

(ANTV) - Xây dựng xã, phường, đặc khu không có ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tập trung thực hiện. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, lâu dài, các địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay góp sức của toàn dân.

Xem thêm