(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá tình hình, kết quả công tác tháng 11, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 12/2024 của Bộ Công an. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và Công an thành phố Hà Nội.
Tháng 11/2024, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục duy trì đà công tác theo hướng tích cực, trách nhiệm, hiệu quả với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, nhiều nhiệm vụ công tác đã về đích, vượt chỉ tiêu đề ra. Một số mặt công tác có chuyển động, đạt hiệu quả cao hơn.
Nổi bật là an ninh quốc gia được giữ vững không để bị động, bất ngờ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước.
Đóng góp tích cực trong thực hiện chính sách đối của Đảng, Nhà nước... Số vụ phạm tội về TTXH giảm so với tháng 10, nhiều giải pháp kéo giảm tội phạm ma túy, giết người được quyết liệt triển khai.
Tình hình trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến tích cực, số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm so với tháng 10/2024 và giảm so cùng kỳ. Trong tháng 11, đã điều tra, khám phá 3.644 vụ phạm tội về trật tự xã hội; bắt, xử lý 6.798 đối tượng. Trong tháng, đã tiếp nhận 4.384.751 hồ sơ trực tuyến, đạt tỷ lệ 96,38%...
Công tác giải ngân vốn đầu tư công có nhiều chuyển biến. Các đơn vị chức năng của Bộ đã chuẩn bị tốt nội dung các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 với tỷ lệ tán thành cao được nhân dân đồng tình ủng hộ như Luật Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ; Luật Dữ liệu.
Bên cạnh đó, công tác giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân có chuyển biến tích cực.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận về một số vấn đề như: Các giải pháp ngăn chặn tội phạm đường phố, tổ chức đua xe trái phép; triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm ma tuý đến năm 2030; công tác chuẩn bị Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80.
Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Lương Tam Quang đã nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong tháng 12. Trong đó yêu cầu Công an các đơn vị địa phương tập trung cụ thể hóa, triển khai quyết liệt, có hiệu quả tư duy, nhận thức mới của Đảng ta về một số giải pháp chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc ngay từ công tác tháng 12/2024; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 và chuẩn bị kỹ trong đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Công an TW lần thứ 8.
Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Công an các đơn vị địa phương thực hiện kế hoạch, chuyên đề “ Phòng, chống lãng phí” theo đúng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm. Xác định đây là cuộc chiến chống giặc nội xâm, có vị trí tương đương với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đẩy mạnh phát hiện xử lý nghiêm các vụ vi phạm gây lãng phí lớn theo tinh thần xử lý 1 vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực.
Bộ trưởng Lương Tam cũng yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất bước đi cụ thể để đảm bảo lực lượng Công an làm nòng cốt trong cách mạng chuyển đổi số quốc gia và trong xây dựng thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về chuyển đổi số.
Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý nhà nước về trật tự xã hội, Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung đấu tranh với các loại tội phạm "nguồn" của các loại tội phạm khác như: Tội phạm ma túy, cờ bạc, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng dịp cuối năm như: Cướp, cướp giật, trộm cắp, buôn lậu, buôn bán hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm; tập trung rà soát, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm về TTXH.
Tiếp tục đấu tranh quyết liệt với tội phạm về ma túy. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông, phòng, chống tai nạn giao thông trong thời gian cao điểm cuối năm. Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ. Chủ động các công tác thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt cuối năm 2024 và giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Dương lịch năm 2025 đúng quy định.
Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành các luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, đảm bảo thi hành ngay khi luật có hiệu lực, đặc biệt là luật liên quan đến phòng cháy chữa cháy.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tăng cường truyền thông chính sách về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; tuyên truyền, lan tỏa các hình ảnh đẹp, gương người tốt, việc tốt của lực lượng Công an cơ sở trên các loại hình báo chí.
Bảo đảm chăm lo tốt đời sống của cán bộ, chiến sỹ. Các đơn vị chức năng tập trung chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80.
(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, khi người người, nhà nhà quây quần bên mâm cỗ tân niên hay nô nức du xuân, thì những chiến sĩ công an vẫn âm thầm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho mùa xuân của mọi nhà.
(ANTV) - Nhà chức trách Singapore hôm nay cho biết 1 thủy thủ đã thiệt mạng và hàng trăm hành khách phải sơ tán do hỏa hoạn xảy ra trên tàu du lịch World Legacy đang hướng tới nước này.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Indonesia đang đẩy nhanh việc hồi hương hàng nghìn công dân nước này, sau chiến dịch trấn áp các đường dây lừa đảo trực tuyến ở Campuchia. Hầu hết trong số này là lao động bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến và không có hộ chiếu hợp lệ.
(ANTV) - Theo báo cáo của Tổng Thanh tra đặc biệt gửi Quốc hội Mỹ, 6 quốc gia thành viên NATO đã chi tổng cộng 2 tỷ USD để mua trang thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ tháng 8/2025.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, để giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.
(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 14 đến 20/2), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chỉ huy, trực xử lý vụ cháy, sự cố, tai nạn. Qua đó, theo thống kê tình hình cháy, nổ và CNCH trên toàn quốc đã xảy ra 58 vụ cháy (cháy nhà dân xảy ra 40 vụ cháy, 6 vụ cháy cơ sở sản xuất và các vụ cháy loại hình khác).
(ANTV) - Liên minh châu Âu EU mới đây đã triệu tập phiên họp khẩn để giải quyết căng thẳng năng lượng gia tăng giữa Hungary, Slovakia và Ukraine liên quan tới đường ống Druzhba.
(ANTV) - Ngày 20/2, Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia cho biết quốc gia này và Mỹ đã chính thức ký kết một hiệp định về thương mại. Sự kiện trên là kết quả sau nhiều tháng đàm phán, kể từ khi phía Mỹ đồng ý giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Indonesia vào thị trường Mỹ xuống 19% vào năm ngoái, giảm so với mức thuế 32% ban đầu. Các chi tiết cụ thể của hiệp định hiện chưa được nêu rõ trong thông báo.
(ANTV) - Thời điểm Tết nguyên đán, trên phạm vi cả nước đang bước vào cao điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí; nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gia tăng mạnh. Cùng với đó, thời tiết hanh khô, việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, để ngăn ngừa cháy nổ, bảo đảm cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.