(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá tình hình, kết quả công tác tháng 11, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 12/2024 của Bộ Công an. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và Công an thành phố Hà Nội.
Tháng 11/2024, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục duy trì đà công tác theo hướng tích cực, trách nhiệm, hiệu quả với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, nhiều nhiệm vụ công tác đã về đích, vượt chỉ tiêu đề ra. Một số mặt công tác có chuyển động, đạt hiệu quả cao hơn.
Nổi bật là an ninh quốc gia được giữ vững không để bị động, bất ngờ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước.
Đóng góp tích cực trong thực hiện chính sách đối của Đảng, Nhà nước... Số vụ phạm tội về TTXH giảm so với tháng 10, nhiều giải pháp kéo giảm tội phạm ma túy, giết người được quyết liệt triển khai.
Tình hình trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến tích cực, số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm so với tháng 10/2024 và giảm so cùng kỳ. Trong tháng 11, đã điều tra, khám phá 3.644 vụ phạm tội về trật tự xã hội; bắt, xử lý 6.798 đối tượng. Trong tháng, đã tiếp nhận 4.384.751 hồ sơ trực tuyến, đạt tỷ lệ 96,38%...
Công tác giải ngân vốn đầu tư công có nhiều chuyển biến. Các đơn vị chức năng của Bộ đã chuẩn bị tốt nội dung các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 với tỷ lệ tán thành cao được nhân dân đồng tình ủng hộ như Luật Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ; Luật Dữ liệu.
Bên cạnh đó, công tác giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân có chuyển biến tích cực.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận về một số vấn đề như: Các giải pháp ngăn chặn tội phạm đường phố, tổ chức đua xe trái phép; triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm ma tuý đến năm 2030; công tác chuẩn bị Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80.
Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Lương Tam Quang đã nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong tháng 12. Trong đó yêu cầu Công an các đơn vị địa phương tập trung cụ thể hóa, triển khai quyết liệt, có hiệu quả tư duy, nhận thức mới của Đảng ta về một số giải pháp chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc ngay từ công tác tháng 12/2024; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 và chuẩn bị kỹ trong đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Công an TW lần thứ 8.
Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Công an các đơn vị địa phương thực hiện kế hoạch, chuyên đề “ Phòng, chống lãng phí” theo đúng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm. Xác định đây là cuộc chiến chống giặc nội xâm, có vị trí tương đương với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đẩy mạnh phát hiện xử lý nghiêm các vụ vi phạm gây lãng phí lớn theo tinh thần xử lý 1 vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực.
Bộ trưởng Lương Tam cũng yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất bước đi cụ thể để đảm bảo lực lượng Công an làm nòng cốt trong cách mạng chuyển đổi số quốc gia và trong xây dựng thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về chuyển đổi số.
Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý nhà nước về trật tự xã hội, Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung đấu tranh với các loại tội phạm "nguồn" của các loại tội phạm khác như: Tội phạm ma túy, cờ bạc, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng dịp cuối năm như: Cướp, cướp giật, trộm cắp, buôn lậu, buôn bán hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm; tập trung rà soát, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm về TTXH.
Tiếp tục đấu tranh quyết liệt với tội phạm về ma túy. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông, phòng, chống tai nạn giao thông trong thời gian cao điểm cuối năm. Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ. Chủ động các công tác thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt cuối năm 2024 và giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Dương lịch năm 2025 đúng quy định.
Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành các luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, đảm bảo thi hành ngay khi luật có hiệu lực, đặc biệt là luật liên quan đến phòng cháy chữa cháy.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tăng cường truyền thông chính sách về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; tuyên truyền, lan tỏa các hình ảnh đẹp, gương người tốt, việc tốt của lực lượng Công an cơ sở trên các loại hình báo chí.
Bảo đảm chăm lo tốt đời sống của cán bộ, chiến sỹ. Các đơn vị chức năng tập trung chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80.
(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.
(ANTV) - Theo thông báo từ các nhà tổ chức thuộc “Đoàn tàu tự do Global Sumud”, ngày 30/4, các tàu chở hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân tại Dải Gaza đã bị hải quân Israel ngăn chặn trên vùng biển quốc tế, khu vực gần đảo Crete của Hy Lạp.
(ANTV) - Ngày 30/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2026 đã chính thức khép lại với chặng đua cuối dài 133 km từ Tây Ninh về TP.HCM. Thi đấu nổi bật và ổn định xuyên suốt giải, đội Công an TP.HCM đã xuất sắc giành hạng Nhì chung cuộc nội dung đồng đội, khẳng định bản lĩnh, sự tiến bộ và tinh thần thi đấu kỷ luật.
(ANTV) - Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến triển khai đợt hoàn thuế nhập khẩu quy mô lớn vào ngày 11/5 tới, áp dụng đối với hàng chục triệu danh mục hàng hóa từng chịu thuế trước đó.
(ANTV) - Không khí du lịch tại Hải Phòng trong ngày 30/4 trở nên nhộn nhịp khi lượng lớn du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng. Tại các ga tàu, bến xe, bến tàu, lượng hành khách tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn được tổ chức, điều tiết thông suốt.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngay cả khi hiệp định này không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại từ thuế quan của Mỹ.
(ANTV) - Những thành tựu kinh tế, ngoại giao và an sinh xã hội mà Nhật Bản đạt được kể từ khi nữ Thủ tướng Sanae Takaichi nhậm chức đã khiến Chính phủ và cá nhân nhà nữ lãnh đạo nhận được sự tán thưởng từ công luận và người dân Nhật Bản.
(ANTV) - Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay. Đây là cú sốc nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022 do xung đột tại Trung Đông cùng sự gián đoạn nghiêm trọng tại eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 20% lượng dầu thô toàn cầu.
(ANTV) - Tại buổi gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân, người lao động, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài.
(ANTV) - Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới để du lịch Việt Nam bứt tốc, nâng cao trải nghiệm du khách và tối ưu hóa hoạt động quản lý, kinh doanh. Vậy, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi diện mạo ngành “công nghiệp không khói” như thế nào? Và tại sao đây lại được coi là yêu cầu sống còn để du lịch Việt Nam bứt phá?