(ANTV) - Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến lần thứ hai về một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Dự phiên họp có các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội, đại diện Chính phủ và các thành viên của Chính phủ. Cùng dự phiên họp có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
Tại phiên thảo luận, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhiều ý kiến tán thành với việc dự thảo Luật đã liệt kê cụ thể 27 trường hợp để thu hồi, việc này có ưu điểm là rõ ràng cho việc áp dụng thực hiện, đồng thời, khống chế các trường hợp thu hồi đất, bảo đảm chỉ thu hồi đất trong các trường hợp luật định, không thu hồi đất tràn lan. Tuy nhiên, có ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề này.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu: Dự thảo quy định cụ thể 27 trường hợp, song trong từng trường hợp lại tiếp tục có liệt kê và có thêm quy định khái quát “các trường hợp khác”. Cân nhắc cách thể hiện, nếu có điều bao quát hết thì liệt kê cụ thể còn cần thiết không? Dự thảo liệt kê quá chi tiết, có thể dẫn đến thiếu, luật dễ bị lạc hậu so với thực tiễn rồi lại phải sửa.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát làm rõ từng trường hợp mới được bổ sung so với dự thảo trước đây, thực tế có trường hợp chưa được liệt kê, dẫn đến thiếu nên nếu không có điều quét thì sau này lại phải sửa luật.
Đồng tình với ý kiến đề nghị bổ sung quy định để tránh những trường hợp phát sinh trong thực tế, và chưa được liệt kê, nhiều ý kiến cho rằng, cần có một quy định chung để đảm bảo tính khả thi trong tương lai.
Ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: hiện chưa xây dựng được các tiêu chí để từ đó phân cấp áp dụng. Dự thảo hiện đưa ra danh sách liệt kê nhưng nếu thực tế phát sinh dẫn đến thiếu thì rất gay, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện việc này.
Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nhiều vấn đề khác như quyền và trách nhiệm của công dân với đất đai; vấn đề định giá đất, việc đảm bảo thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
(ANTV) - Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có đề xuất cho phép bù trừ chi phí nhiên liệu trong hợp đồng xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong bối cảnh giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng trên toàn cầu biến động.
(ANTV) - Sau khi giảm mạnh vào lúc mở cửa ngày 23/3, giá vàng hạ tiếp 4 triệu đồng/lượng, xuống mức thấp nhất hơn 2 tháng qua. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 30 triệu đồng/lượng.
(ANTV) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với những yêu cầu ngày càng cao về minh bạch và kiểm soát rủi ro. Khi quy mô giao dịch ngày càng lớn, việc thiếu đồng bộ dữ liệu và khó kiểm chứng thông tin đã bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho thị trường. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những giải pháp quản lý mới, dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ.
(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và các đường bay dài chịu nhiều tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông, xu hướng dịch chuyển sang thị trường gần đang trở nên rõ nét. Tại Đà Nẵng, việc mở các đường bay trực tiếp từ từ Manila-Philippines và Bali- Indonesia được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn khách khu vực, tạo đà tăng trưởng cho du lịch.
(ANTV) - Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố 4 vụ án, tống đạt quyết định khởi tố 6 bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.
(ANTV) - Với hành vi đánh liên tiếp vào vùng mặt người phụ nữ trên phố Định Công Thượng, phường Định Công, TP Hà Nội, đối tượng vừa được cơ quan Công an triệu tập để làm rõ.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thủy đang nỗ lực, khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân mất tích trong vụ lật, chìm phương tiện thủy xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 23/3, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tiếp nhận 34 công dân Việt Nam bị Hoa Kỳ trục xuất.
(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran tiếp tục leo thang sang tuần thứ tư, với các đòn tấn công qua lại gia tăng và nguy cơ lan rộng trong khu vực. Trong bối cảnh đó, vấn đề an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz cùng các tuyên bố cứng rắn từ các bên đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Cơ quan công tố Hàn Quốc đã tiến hành khám xét 4 tập đoàn lọc dầu lớn của nước này liên quan đến cáo buộc thông đồng ấn định giá xăng dầu trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng do xung đột Trung Đông.