(ANTV) - Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến lần thứ hai về một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Dự phiên họp có các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội, đại diện Chính phủ và các thành viên của Chính phủ. Cùng dự phiên họp có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
Tại phiên thảo luận, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhiều ý kiến tán thành với việc dự thảo Luật đã liệt kê cụ thể 27 trường hợp để thu hồi, việc này có ưu điểm là rõ ràng cho việc áp dụng thực hiện, đồng thời, khống chế các trường hợp thu hồi đất, bảo đảm chỉ thu hồi đất trong các trường hợp luật định, không thu hồi đất tràn lan. Tuy nhiên, có ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề này.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu: Dự thảo quy định cụ thể 27 trường hợp, song trong từng trường hợp lại tiếp tục có liệt kê và có thêm quy định khái quát “các trường hợp khác”. Cân nhắc cách thể hiện, nếu có điều bao quát hết thì liệt kê cụ thể còn cần thiết không? Dự thảo liệt kê quá chi tiết, có thể dẫn đến thiếu, luật dễ bị lạc hậu so với thực tiễn rồi lại phải sửa.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát làm rõ từng trường hợp mới được bổ sung so với dự thảo trước đây, thực tế có trường hợp chưa được liệt kê, dẫn đến thiếu nên nếu không có điều quét thì sau này lại phải sửa luật.
Đồng tình với ý kiến đề nghị bổ sung quy định để tránh những trường hợp phát sinh trong thực tế, và chưa được liệt kê, nhiều ý kiến cho rằng, cần có một quy định chung để đảm bảo tính khả thi trong tương lai.
Ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: hiện chưa xây dựng được các tiêu chí để từ đó phân cấp áp dụng. Dự thảo hiện đưa ra danh sách liệt kê nhưng nếu thực tế phát sinh dẫn đến thiếu thì rất gay, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện việc này.
Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nhiều vấn đề khác như quyền và trách nhiệm của công dân với đất đai; vấn đề định giá đất, việc đảm bảo thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
(ANTV) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Công tác chính trị, Bộ Công an.
(ANTV) - Thời gian gần đây, giá vàng có nhiều biến động, khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không mua được vàng tại các cửa hàng lớn. Lợi dụng tâm lý lo sợ “mua muộn - giá tăng”, các đối tượng lừa đảo đã triển khai nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức mua bán vàng online.
(ANTV) - Những ngày gần đây, việc giá xăng dầu tăng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là các tiểu thương. Bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng trong vận chuyển và sản xuất, nên khi giá nhiên liệu tăng thường kéo theo chi phí nhiều mặt hàng khác cũng có khả năng biến động. Trong bối cảnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh đều chủ động theo dõi thị trường, điều chỉnh hoạt động buôn bán để thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 sẽ triển khai từ ngày 01/6/2026, được xem là bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải và tăng tự chủ nguồn nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh, nhiều đối tượng đã dựng lên các “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho người bệnh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hàng chục nghìn nạn nhân trên cả nước.
(ANTV) - Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Với lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, ngày 11/3/1948 đã trở thành một dấu mốc lịch sử vô cùng thiêng liêng: Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh trong gửi thư đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Sự ra đời của Sáu điều Bác Hồ dạy với CAND trước hết thể hiện tình cảm, mong ước của Người trong xây dựng lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ Đảng, Chính phủ và Nhân dân.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031. Không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông đang ở giai đoạn cao điểm, trong đó, công tác rà soát, cập nhật và hoàn thiện danh sách cử tri đang tiếp tục được triển khai 1 cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri.
(ANTV) - Mỗi kỳ bầu cử không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Tại tỉnh Lào Cai, không khí chuẩn bị đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đằng sau mỗi lá phiếu là những kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của quê hương.
(ANTV) - Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cũng đang diễn ra khẩn trương tại các xã phường tỉnh Tuyên Quang. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, đồng bộ.