Thứ Năm, 19/03/2026 09:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

UBTVQH thảo luận về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(ANTV) - Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến lần thứ hai về một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Dự phiên họp có các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội, đại diện Chính phủ và các thành viên của Chính phủ. Cùng dự phiên họp có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại phiên thảo luận, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhiều ý kiến tán thành với việc dự thảo Luật đã liệt kê cụ thể 27 trường hợp để thu hồi, việc này có ưu điểm là rõ ràng cho việc áp dụng thực hiện, đồng thời, khống chế các trường hợp thu hồi đất, bảo đảm chỉ thu hồi đất trong các trường hợp luật định, không thu hồi đất tràn lan. Tuy nhiên, có ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu: Dự thảo quy định cụ thể 27 trường hợp, song trong từng trường hợp lại tiếp tục có liệt kê và có thêm quy định khái quát “các trường hợp khác”. Cân nhắc cách thể hiện, nếu có điều bao quát hết thì liệt kê cụ thể còn cần thiết không? Dự thảo liệt kê quá chi tiết, có thể dẫn đến thiếu, luật dễ bị lạc hậu so với thực tiễn rồi lại phải sửa.

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát làm rõ từng trường hợp mới được bổ sung so với dự thảo trước đây, thực tế có trường hợp chưa được liệt kê, dẫn đến thiếu nên nếu không có điều quét thì sau này lại phải sửa luật.

Đồng tình với ý kiến đề nghị bổ sung quy định để tránh những trường hợp phát sinh trong thực tế, và chưa được liệt kê, nhiều ý kiến cho rằng, cần có một quy định chung để đảm bảo tính khả thi trong tương lai.

Ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: hiện chưa xây dựng được các tiêu chí để từ đó phân cấp áp dụng. Dự thảo hiện đưa ra danh sách liệt kê nhưng nếu thực tế phát sinh dẫn đến thiếu thì rất gay, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện việc này.

Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nhiều vấn đề khác như quyền và trách nhiệm của công dân với đất đai; vấn đề định giá đất, việc đảm bảo thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ vững trật tự, an toàn trên tuyến giao thông đường thuỷ Quảng Ngãi

Giữ vững trật tự, an toàn trên tuyến giao thông đường thuỷ Quảng Ngãi

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Quảng Ngãi là địa bàn có hệ thống sông, cửa biển và tuyến giao thông đường thủy quan trọng, với mật độ phương tiện hoạt động cao. Mỗi ngày, hàng trăm lượt tàu thuyền lưu thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động bám tuyến, siết chặt kiểm soát, triển khai đồng bộ các biện pháp, giữ vững trật tự, an toàn trên các tuyến giao thông đường thủy.

Phát triển làng nghề, nâng cao thu nhập cho người dân

Phát triển làng nghề, nâng cao thu nhập cho người dân

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nhiều làng nghề truyền thống vẫn đang bền bỉ tồn tại và phát triển. Tại Hà Nội, nhiều làng nghề từng bước thích ứng với nhu cầu của thị trường, vừa giữ nghề truyền thống, vừa mở ra cơ hội phát triển kinh tế nông thôn.

Làm gì để tránh những bi kịch từ mâu thuẫn tình cảm?

Làm gì để tránh những bi kịch từ mâu thuẫn tình cảm?

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, không ít vụ việc đau lòng đã xảy ra khi mâu thuẫn tình cảm bị đẩy lên đến đỉnh điểm, thậm chí dẫn tới hành vi bạo lực, tước đoạt tính mạng của người khác và cả chính bản thân mình. Những bi kịch ấy không chỉ khiến nhiều gia đình tan nát, mà còn để lại những hệ lụy lớn cho xã hội.

Trang bị hành trang số cho tuổi trẻ Công an thành phố Cần Thơ

Trang bị hành trang số cho tuổi trẻ Công an thành phố Cần Thơ

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Hưởng ứng Tuần lễ “Thanh niên với năng lực số”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Đồng hành cùng Công an xã”, chiều 17/3, Ban Thanh niên Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng cho đoàn viên thanh niên Công an các đơn vị trực thuộc với chủ đề “AI & Cyber Security - Hành trang số cho tuổi trẻ Công an thành phố”.

Bắt đối tượng trộm xe mô tô trên đường đi tiêu thụ

Bắt đối tượng trộm xe mô tô trên đường đi tiêu thụ

Pháp luật 19/03/2026

(ANTV) - Trộm xe, tháo biển số, chưa kịp tiêu thụ thì sa lưới lực lượng Công an. Vụ việc vừa xảy ra tại An Giang. Công an phường Châu Đốc cho biết đã bắt giữ Nguyễn An Khương, sinh năm 1979, trú xã An Châu, đồng thời bàn giao đối tượng cho Công an xã An Châu tiếp tục điều tra, xử lý.

Xem thêm