Thứ Tư, 08/04/2026 04:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

UBTVQH thảo luận về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(ANTV) - Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến lần thứ hai về một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Dự phiên họp có các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội, đại diện Chính phủ và các thành viên của Chính phủ. Cùng dự phiên họp có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại phiên thảo luận, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhiều ý kiến tán thành với việc dự thảo Luật đã liệt kê cụ thể 27 trường hợp để thu hồi, việc này có ưu điểm là rõ ràng cho việc áp dụng thực hiện, đồng thời, khống chế các trường hợp thu hồi đất, bảo đảm chỉ thu hồi đất trong các trường hợp luật định, không thu hồi đất tràn lan. Tuy nhiên, có ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu: Dự thảo quy định cụ thể 27 trường hợp, song trong từng trường hợp lại tiếp tục có liệt kê và có thêm quy định khái quát “các trường hợp khác”. Cân nhắc cách thể hiện, nếu có điều bao quát hết thì liệt kê cụ thể còn cần thiết không? Dự thảo liệt kê quá chi tiết, có thể dẫn đến thiếu, luật dễ bị lạc hậu so với thực tiễn rồi lại phải sửa.

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát làm rõ từng trường hợp mới được bổ sung so với dự thảo trước đây, thực tế có trường hợp chưa được liệt kê, dẫn đến thiếu nên nếu không có điều quét thì sau này lại phải sửa luật.

Đồng tình với ý kiến đề nghị bổ sung quy định để tránh những trường hợp phát sinh trong thực tế, và chưa được liệt kê, nhiều ý kiến cho rằng, cần có một quy định chung để đảm bảo tính khả thi trong tương lai.

Ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: hiện chưa xây dựng được các tiêu chí để từ đó phân cấp áp dụng. Dự thảo hiện đưa ra danh sách liệt kê nhưng nếu thực tế phát sinh dẫn đến thiếu thì rất gay, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện việc này.

Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nhiều vấn đề khác như quyền và trách nhiệm của công dân với đất đai; vấn đề định giá đất, việc đảm bảo thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2026 – thêm động lực cho người lao động

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2026 – thêm động lực cho người lao động

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Mức lương cơ sở chính thức được đề xuất điều chỉnh từ 01/7/2026, từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng 8%. Dù mức đề xuất tăng 190.000 đồng/tháng, nhưng sẽ kéo theo điều chỉnh hàng loạt khoản thu nhập, phụ cấp và chế độ liên quan. Khi chính thức được áp dụng, mức tăng này này sẽ góp phần cải thiện đời sống cho người lao động, đặc biệt là khu vực công. Đây không chỉ là con số, mà còn được xem là cú hích tinh thần, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm gắn bó và nâng cao hiệu quả công việc.

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 07/04/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Xây dựng Chính phủ hiện đại, kiến tạo

Xây dựng Chính phủ hiện đại, kiến tạo

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 07/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm công bằng, tránh oan sai

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm công bằng, tránh oan sai

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 07/4, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Quốc hội bầu ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục được bầu giữ chức Chánh án TAND Tối cao nhiệm kỳ 2026-2031.

Niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 6-7/4, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác. Cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới sau khi được kiện toàn.

Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2026

Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2026

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 06/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị rà soát tiến độ giải ngân và phân bổ số vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an các địa phương trên cả nước.

Khánh Hòa: Cấp Căn cước cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS và THPT

Khánh Hòa: Cấp Căn cước cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS và THPT

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm cho 100% học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT năm 2006 trên địa bàn, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát động Đợt thi đua cao điểm triển khai thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh sinh năm 2008 và 2011 trong toàn lực lượng. Với tinh thần trách nhiệm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở đã không quản ngại ngày đêm, thứ 7, chủ nhật để triển khai cấp căn cước cho các em học sinh.

Xem thêm