Thứ Năm, 05/03/2026 16:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

UBTVQH thảo luận về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(ANTV) - Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến lần thứ hai về một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Dự phiên họp có các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội, đại diện Chính phủ và các thành viên của Chính phủ. Cùng dự phiên họp có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại phiên thảo luận, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhiều ý kiến tán thành với việc dự thảo Luật đã liệt kê cụ thể 27 trường hợp để thu hồi, việc này có ưu điểm là rõ ràng cho việc áp dụng thực hiện, đồng thời, khống chế các trường hợp thu hồi đất, bảo đảm chỉ thu hồi đất trong các trường hợp luật định, không thu hồi đất tràn lan. Tuy nhiên, có ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu: Dự thảo quy định cụ thể 27 trường hợp, song trong từng trường hợp lại tiếp tục có liệt kê và có thêm quy định khái quát “các trường hợp khác”. Cân nhắc cách thể hiện, nếu có điều bao quát hết thì liệt kê cụ thể còn cần thiết không? Dự thảo liệt kê quá chi tiết, có thể dẫn đến thiếu, luật dễ bị lạc hậu so với thực tiễn rồi lại phải sửa.

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát làm rõ từng trường hợp mới được bổ sung so với dự thảo trước đây, thực tế có trường hợp chưa được liệt kê, dẫn đến thiếu nên nếu không có điều quét thì sau này lại phải sửa luật.

Đồng tình với ý kiến đề nghị bổ sung quy định để tránh những trường hợp phát sinh trong thực tế, và chưa được liệt kê, nhiều ý kiến cho rằng, cần có một quy định chung để đảm bảo tính khả thi trong tương lai.

Ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: hiện chưa xây dựng được các tiêu chí để từ đó phân cấp áp dụng. Dự thảo hiện đưa ra danh sách liệt kê nhưng nếu thực tế phát sinh dẫn đến thiếu thì rất gay, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện việc này.

Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nhiều vấn đề khác như quyền và trách nhiệm của công dân với đất đai; vấn đề định giá đất, việc đảm bảo thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/03/2026

(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triển lãm “Ramses và vàng của các Pharaoh” tại Anh

Triển lãm “Ramses và vàng của các Pharaoh” tại Anh

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Triển lãm “Ramses và Vàng của các Pharaoh” đã chính thức khai mạc tại trung tâm thương mại, thuộc tổ hợp nhà máy điện Battersea đã ngừng hoạt động ở thủ đô Luân Đôn, đưa công chúng Anh đến gần hơn với di sản của vị pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập cổ đại – Ramses II.

Xem thêm