Thứ Năm, 29/02/2024 10:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thống nhất 3 lực lượng có sẵn trong bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, xây dựng soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 03 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành 01 lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Nhiều ý kiến cử tri đồng tình, mong muốn Luật sớm được thông qua, ban hành và đi vào cuộc sống. Để từ đó, áp dụng vào thực tiễn những quy định cụ thể về chế độ, chính sách…tương xứng với tính chất công việc và những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Trong lúc tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tổ tự quản “5 trong 1” thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 03 thanh niên khả nghi đi trên xe máy vào hướng rừng tràm.

4 thành viên tổ tự quản một mặt theo dõi các đối tượng, một mặt liên lạc thông báo với Công an để tổ chức vây bắt các đối tượng.Rất kịp thời, các đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt giữ.

Khám xét nhanh, phát hiện các đối tượng tàng trữ 2 khẩu súng, 22 viên đạn, 7 gói chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy và nhiều tang vật khác có liên quan.

Trên toàn quốc, hiện có hơn 300.000 người đang tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng…

Với tinh thần, trách nhiệm, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an chính quy trong đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Tình hình ANTT của mỗi bản làng, thôn xóm…được giữ yên từ đóng góp của những con người thầm lặng.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được nghiên cứu, xây dựng, sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, để kiện toàn, thống nhất và có cơ chế chính sách phù hợp, ghi nhận và khích lệ sự tham gia của quần chúng nhân dân vào công tác đảm bảo ANTT.

Người ít thì vài năm nhiều thì hàng chục năm đã gắn bó với nhiệm vụ tuần tra, hỗ trợ lực lượng Công an giữ an ninh, an toàn cho địa bàn cơ sở. Khó khăn…nhưng trên hết, vẫn là tinh thần nhiệt huyết.

Khi đã có hành lang pháp lý đầy đủ, Bộ Công an sẽ có trách nhiệm cùng với cấp ủy chính quyền địa phương hướng dẫn, đào tạo, đào tạo lại, tuyển dụng, tuyển chọn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở   đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Và hơn hết là có chế độ đãi ngộ tương xứng với những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm