(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), hôm nay, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu mới Hà An tại tỉnh Hà Bắc.
Cùng ngày, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị về chính sách quản lý di dân ASEAN +. Hội nghị do đồng chí Hứa Cam Lộ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc chủ trì. Đồng chí Vương Tiểu Hồng, Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, hoạt động di cư quốc tế ngày càng có vai trò quan trọng, tác động đến sự phát triển của các quốc gia. Hợp tác quốc tế để quản lý dòng di cư là một chủ đề được các nước đặc biệt quan tâm, ưu tiên tăng cường việc hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia ASEAN và các nước đối tác là vô cùng quan trọng và cấp thiết, góp phần vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, giao lưu nhân dân giữa ASEAN và các nước trong khu vực, đồng thời giải quyết có hiệu quả các thách thức trong phòng chống buôn bán người và đưa người di cư trái phép và các loại tội phạm xuyên quốc gia.
Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để thực hiện các dự án, cũng như sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Việt Nam đã ký kết Hiệp định với Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng, chống buôn bán người; Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý xuất nhập cảnh giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc.
Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai bên đã thống nhất và ký kết Kế hoạch triển khai Cao điểm phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép để làm cơ sở triển khai hoạt động quản lý xuất nhập cảnh và phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động vượt biên.
Việt Nam đã chủ trì 2 dự án tổ chức Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em và Hội thảo ASEAN - Trung Quốc về tăng cường hợp tác quốc tế truy bắt tội phạm truy nã.
Các hội thảo đều được tổ chức thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác của Việt Nam với các nước trong đấu tranh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động mua bán người và các loại tội phạm khác liên quan.
Việt Nam cũng tham gia Diễn đàn Xuất nhập cảnh Tokyo lần thứ hai cùng đại diện 18 Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về những khó khăn, thách thức mà các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên thế giới phải đối mặt và cùng nhau thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp ứng phó và nâng cao hiệu quả hợp tác.
Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp trao đổi thông tin một cách có hiệu quả với cơ quan chức năng các nước thông qua hội đàm, công hàm, cuộc gặp nhằm xác định các đối tượng nghi vấn, tổ chức môi giới hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, xử lý các vụ việc trao trả, tiếp nhận công dân hai nước vi phạm pháp luật.
Là một nước thành viên ASEAN, với vai trò và trách nhiệm của mình, Việt Nam luôn tích cực tham gia các khuôn khổ hợp tác, diễn đàn khu vực về vấn đề quản lý dòng di cư.
Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao cơ chế hợp tác mở rộng của DGICM ASEAN với các nước đối tác, đối thoại để cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, quan điểm về quản lý di cư góp phần quan trọng thúc đẩy di cư hợp pháp, nâng cao hiệu quả quản lý biên giới, đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn người và đưa người di cư trái phép của các nước thành viên ASEAN cũng như của toàn khu vực.
(ANTV) - 2 đối tượng Nguyễn Xuân Dếnh và Nguyễn Thành Nhân vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam về hành vi tàng trữ, buôn bán hàng cấm (pháo hoa nổ trái phép).
(ANTV) - Thông tin từ Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội: Lực lượng chức năng đang truy tìm tài xế điều khiển ô tô Mercedes liên quan đến vụ tai nạn giao thông liên hoàn rồi rời khỏi hiện trường xảy ra trên phố Xã Đàn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Thị trưởng New York Zohran Mamdani đã chỉ đạo đóng cửa toàn bộ mạng lưới giao thông của thành phố, chỉ trừ các chuyến đi khẩn cấp, trong bối cảnh một cơn bão tuyết lớn dự kiến đổ bộ vào vùng Đông Bắc nước Mỹ.
(ANTV) - Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
(ANTV) - Trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026, Cảnh sát giao thông TP HCM đã tổ chức đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm giao thông trên toàn địa bàn thành phố.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo liên quan đến mua nhà ở xã hội, đặc biệt là thủ đoạn rao bán “suất nội bộ”, “suất ngoại giao”.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang: Công việc đánh giá bằng sản phẩm cụ thể và tác động xã hội thực chất; Hơn 70 triệu xe máy sắp phải kiểm định khí thải; Du lịch Tết Bính Ngọ tăng 12% và phép thử cho hạ tầng; Bộ GD&ĐT sửa quy định về cộng điểm ưu tiên theo khu vực - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhanh chóng ổn định và vận hành thông suốt. Tại Công an Nghệ An, công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được triển khai nghiêm túc, bài bản ngay từ ngày làm việc đầu tiên với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao.
(ANTV) - Trước nguy cơ ma túy len lỏi, xâm nhập vào học đường, việc nâng cao nhận thức và kỹ năng tự phòng vệ cho học sinh là yêu cầu cấp thiết. Tại Đà Nẵng, lực lượng Công an thành phố đã và đang triển khai nhiều cách làm linh hoạt, đa dạng phương thức tuyên truyền nhằm đẩy lùi ma túy ngay từ môi trường học đường.
(ANTV) - Công an phường Vĩnh Châu (TP Cần Thơ) cho biết vừa khám nhanh vụ trộm cắp tài sản trị giá gần 950 triệu đồng, xảy ra trên địa bàn.