Thứ Ba, 17/02/2026 15:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thứ trưởng Lương Tam Quang tham dự Hội nghị về chính sách quản lý di dân ASEAN +

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), hôm nay, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu mới Hà An tại tỉnh Hà Bắc.

Cùng ngày, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị về chính sách quản lý di dân ASEAN +. Hội nghị do đồng chí Hứa Cam Lộ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc chủ trì. Đồng chí Vương Tiểu Hồng, Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, hoạt động di cư quốc tế ngày càng có vai trò quan trọng, tác động đến sự phát triển của các quốc gia. Hợp tác quốc tế để quản lý dòng di cư là một chủ đề được các nước đặc biệt quan tâm, ưu tiên tăng cường việc hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia ASEAN và các nước đối tác là vô cùng quan trọng và cấp thiết, góp phần vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, giao lưu nhân dân giữa ASEAN và các nước trong khu vực, đồng thời giải quyết có hiệu quả các thách thức trong phòng chống buôn bán người và đưa người di cư trái phép và các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để thực hiện các dự án, cũng như sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Việt Nam đã ký kết Hiệp định với Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng, chống buôn bán người; Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý xuất nhập cảnh giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai bên đã thống nhất và ký kết Kế hoạch triển khai Cao điểm phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép để làm cơ sở triển khai hoạt động quản lý xuất nhập cảnh và phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động vượt biên.

Việt Nam đã chủ trì 2 dự án tổ chức Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em và Hội thảo ASEAN - Trung Quốc về tăng cường hợp tác quốc tế truy bắt tội phạm truy nã.

Các hội thảo đều được tổ chức thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác của Việt Nam với các nước trong đấu tranh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động mua bán người và các loại tội phạm khác liên quan.

Việt Nam cũng tham gia Diễn đàn Xuất nhập cảnh Tokyo lần thứ hai cùng đại diện 18 Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về những khó khăn, thách thức mà các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên thế giới phải đối mặt và cùng nhau thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp ứng phó và nâng cao hiệu quả hợp tác.

Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp trao đổi thông tin một cách có hiệu quả với cơ quan chức năng các nước thông qua hội đàm, công hàm, cuộc gặp nhằm xác định các đối tượng nghi vấn, tổ chức môi giới hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, xử lý các vụ việc trao trả, tiếp nhận công dân hai nước vi phạm pháp luật.

Là một nước thành viên ASEAN, với vai trò và trách nhiệm của mình, Việt Nam luôn tích cực tham gia các khuôn khổ hợp tác, diễn đàn khu vực về vấn đề quản lý dòng di cư.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao cơ chế hợp tác mở rộng của DGICM ASEAN với các nước đối tác, đối thoại để cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, quan điểm về quản lý di cư góp phần quan trọng thúc đẩy di cư hợp pháp, nâng cao hiệu quả quản lý biên giới, đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn người và đưa người di cư trái phép của các nước thành viên ASEAN cũng như của toàn khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

BẢN FULL: Chương trình nghệ thuật "Xuân Gấm Hoa"

BẢN FULL: Chương trình nghệ thuật "Xuân Gấm Hoa"

Văn hóa 17/02/2026

(ANTV) - Xuân Gấm Hoa 2026 là hành trình nghệ thuật đặc biệt được kết nối từ nhiều điểm cầu trên khắp cả nước, từ Sa Pa mờ sương nơi núi rừng giao hòa sắc Xuân đến Phú Quốc – sân khấu biển trong thời khắc chuyển giao năm mới, và trường quay S2 tại Hà Nội – trung tâm điều phối toàn bộ chương trình.

Thủ tướng kiểm tra công tác ứng trực, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ công an

Thủ tướng kiểm tra công tác ứng trực, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ công an

Chính trị 17/02/2026

(ANTV) - Trước thềm năm mới đón giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra công tác ứng trực và thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an. Cùng đi với Thủ tướng có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Người dân Thủ đô đón giao thừa trong an vui, hạnh phúc

Người dân Thủ đô đón giao thừa trong an vui, hạnh phúc

Văn hóa 17/02/2026

(ANTV) - Sáng mùng 1 Tết, Hà Nội dường như bình yên và tĩnh lặng hơn thường lệ. Nhưng chỉ vài giờ trước thôi, thành phố của chúng ta đã có một đêm không ngủ, được đánh thức bởi sự háo hức và niềm mong đợi thời khắc chuyển giao thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới.

TP.HCM rực rỡ đón năm Bính Ngọ 2026

TP.HCM rực rỡ đón năm Bính Ngọ 2026

Văn hóa 17/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của những giờ phút đầu năm Bính Ngọ 2026, người dân TP. Hồ Chí Minh hân hoan chào đón một khởi đầu mới với nhiều kỳ vọng và ước nguyện tốt đẹp. Có thể thấy trên gương mặt mỗi người đều chất chứa niềm tin và hy vọng. Năm mới của một TPHCM mang diện mạo và tâm thế mới, mang theo mong ước về sức khỏe, bình an, xứng đáng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đảm bảo an ninh trật tự đêm giao thừa

Đảm bảo an ninh trật tự đêm giao thừa

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Đêm Giao thừa, chương trình bắn pháo hoa chào xuân mới tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra thành công và an toàn tuyệt đối. Đặc biệt tại khu vực trọng điểm Hồ Hoàn Kiếm, nhờ chủ động các phương án phân luồng và kiểm soát chặt chẽ của các đơn vị lực lượng chức năng, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về pháo trong đêm giao thừa

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về pháo trong đêm giao thừa

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tối 29 Tết, tại trụ sở 47 Phạm Văn Đồng, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tổ chức họp, phát lệnh ra quân và triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong đêm giao thừa.

Hanoi Metro tăng chuyến, phục vụ miễn phí xuyên đêm giao thừa

Hanoi Metro tăng chuyến, phục vụ miễn phí xuyên đêm giao thừa

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, người dân và du khách tại Hà Nội được miễn phí vé trên 128 tuyến buýt cùng hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy. Đây được xem là món quà đầu xuân ý nghĩa của thành phố nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm áp lực giao thông đô thị và thúc đẩy hình ảnh thủ đô hiện đại, văn minh, thân thiện môi trường.

Lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng năm mới Bính Ngọ 2026

Lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng năm mới Bính Ngọ 2026

Thế giới 17/02/2026

(ANTV) - Trong không khí hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi đi những thông điệp chúc mừng ý nghĩa. Vượt lên trên những biến động của thời đại, những lời chúc đều thể hiện khát vọng về sự đoàn kết, lòng dũng cảm và niềm tin vào một tương lai hòa bình, thịnh vượng. Đây chính là sợi dây kết nối tinh thần, tiếp thêm động lực để cộng đồng quốc tế cùng bước vào năm mới với tâm thế mạnh mẽ và tràn đầy hy vọng.

Xem thêm