(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), hôm nay, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu mới Hà An tại tỉnh Hà Bắc.
Cùng ngày, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị về chính sách quản lý di dân ASEAN +. Hội nghị do đồng chí Hứa Cam Lộ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc chủ trì. Đồng chí Vương Tiểu Hồng, Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, hoạt động di cư quốc tế ngày càng có vai trò quan trọng, tác động đến sự phát triển của các quốc gia. Hợp tác quốc tế để quản lý dòng di cư là một chủ đề được các nước đặc biệt quan tâm, ưu tiên tăng cường việc hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia ASEAN và các nước đối tác là vô cùng quan trọng và cấp thiết, góp phần vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, giao lưu nhân dân giữa ASEAN và các nước trong khu vực, đồng thời giải quyết có hiệu quả các thách thức trong phòng chống buôn bán người và đưa người di cư trái phép và các loại tội phạm xuyên quốc gia.
Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để thực hiện các dự án, cũng như sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Việt Nam đã ký kết Hiệp định với Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng, chống buôn bán người; Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý xuất nhập cảnh giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc.
Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai bên đã thống nhất và ký kết Kế hoạch triển khai Cao điểm phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép để làm cơ sở triển khai hoạt động quản lý xuất nhập cảnh và phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động vượt biên.
Việt Nam đã chủ trì 2 dự án tổ chức Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em và Hội thảo ASEAN - Trung Quốc về tăng cường hợp tác quốc tế truy bắt tội phạm truy nã.
Các hội thảo đều được tổ chức thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác của Việt Nam với các nước trong đấu tranh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động mua bán người và các loại tội phạm khác liên quan.
Việt Nam cũng tham gia Diễn đàn Xuất nhập cảnh Tokyo lần thứ hai cùng đại diện 18 Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về những khó khăn, thách thức mà các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên thế giới phải đối mặt và cùng nhau thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp ứng phó và nâng cao hiệu quả hợp tác.
Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp trao đổi thông tin một cách có hiệu quả với cơ quan chức năng các nước thông qua hội đàm, công hàm, cuộc gặp nhằm xác định các đối tượng nghi vấn, tổ chức môi giới hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, xử lý các vụ việc trao trả, tiếp nhận công dân hai nước vi phạm pháp luật.
Là một nước thành viên ASEAN, với vai trò và trách nhiệm của mình, Việt Nam luôn tích cực tham gia các khuôn khổ hợp tác, diễn đàn khu vực về vấn đề quản lý dòng di cư.
Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao cơ chế hợp tác mở rộng của DGICM ASEAN với các nước đối tác, đối thoại để cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, quan điểm về quản lý di cư góp phần quan trọng thúc đẩy di cư hợp pháp, nâng cao hiệu quả quản lý biên giới, đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn người và đưa người di cư trái phép của các nước thành viên ASEAN cũng như của toàn khu vực.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Việc mua sắm online qua các phiên livestream đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng việc để lại thông tin liên hệ, đặc biệt là bình luận số điện thoại để người bán liên lạc, lại có thể trở thành điểm khởi đầu khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Trên mạng tràn làn tình trạng quảng cáo các loại thuốc không rõ nguồn gốc gắn mác "gia truyền". Không ít người tin vào lời hứa hẹn “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả tức thì” phải trả giá bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Mỗi người cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bởi sức khỏe không phải là thứ có thể đặt cược cho những lời quảng cáo vô căn cứ.
(ANTV) - Chiều 22/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ CAND.
(ANTV) - Với nhiệm vụ kép: vừa tham mưu, phối hợp tổ chức, huy động CBCS và nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic vừa xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, bảo đảm ANTT, ATGT của Công an các địa phương đã góp phần quan trọng để sự kiện Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 diễn ra thành công, an toàn tại 34 tỉnh, thành.
(ANTV) - Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21/3, một nhóm gồm 8 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui. Vụ việc khiến 1 người tử vong, 3 người mất tích, 1 người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện và 3 người được cứu.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/3 cho biết một vụ tấn công vào bệnh viện ở vùng Darfur (Sudan) đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em.
(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.
(ANTV) - Liên quan đến việc một số ô tô di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị nứt vỡ kính, nghi do bị ném đá, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 4 (Cục CSGT, Bộ Công an) đang phối hợp các đơn vị liên quan xác minh.
(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.