Thứ Năm, 26/02/2026 23:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Cục An ninh điều tra

BT

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Cục An ninh điều tra - Bộ Công an, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Cùng dự có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí Trợ lý, Thư ký của đồng chí Tổng Bí thư, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng.

Về phía Bộ Công an có các đồng chí: Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an.

Gửi lời chúc mừng năm mới, tặng quà cán bộ chiến sỹ Cục An ninh điều tra - Bộ Công an, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những thành tích lực lượng Công an nhân dân và lực lượng An ninh điều tra đã đạt được thời gian qua và trong năm 2025.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đại hội lần thứ 14 của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đã thống nhất đánh giá nhiệm kỳ vừa qua trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, trong đó có những đóng góp rất quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh điều tra và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu quan trọng.

Tổng Bí thư khẳng định: Trong những đóng góp đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh điều tra đã luôn khẳng định được vai trò “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; Công tác điều tra, đấu tranh đã có hiệu quả với các hoạt động lợi dụng dân tộc, tôn giáo phá hoại, giữ vững an ninh chính trị tại các địa bàn trọng điểm. Công tác điều tra chống tội phạm tham nhũng, chức vụ, lãng phí cũng đã được tiến hành khẩn trương. Một số những vụ án lớn đã được giải quyết dứt điểm; tài sản thu hồi năm sau cao hơn năm trước.

Công tác xây dựng lực lượng An ninh điều tra thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ cũng đã được triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước, yêu cầu đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh điều tra đó không chỉ là giữ vững sự ổn định chính trị, an toàn xã hội mà còn thể hiện được vai trò chủ động đi trước, kiến tạo, thiết lập các điều kiện thuận lợi cơ bản để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cách mạng then chốt của Đảng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả, giữ vững thế chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra bị động, đột xuất, bất ngờ; an ninh phải tạo được cái nền tảng để thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược của Đảng. Muốn vậy, phải nhận thức đúng, giải quyết trúng các vấn đề an ninh quốc gia gắn với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Để thực hiện thắng lợi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Tổng Bí thư đề nghị lực lượng An ninh điều tra tập trung thực hiện một số những công tác quan trọng:

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị công tác an ninh điều tra phải tích cực thực hiện yêu cầu rất cao về giữ vững ổn định, tạo nguồn lực để phát triển đất nước, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số ngay từ năm 2026 và những năm tiếp theo mà Đại hội lần thứ 14 của Đảng đã xác định.

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn lực lượng Công an nhân dân: “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”. Điều tra cần phải dựa trên quan điểm đường lối chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Lấy quan điểm chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bối cảnh về chính trị làm cơ sở, bám sát yêu cầu chính trị để vận dụng chính sách thích hợp trên nguyên tắc giữ vững độc lập dân tộc, chủ quyền và đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, không phải cứ xử lý nhiều là tốt, mà phải chuyển mạnh sang phòng ngừa. Qua điều tra, phát hiện kịp thời kiến nghị khắc phục những cái sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước, giảm, giảm thiểu các nguyên nhân, điều kiện để phát sinh tội phạm. Vừa bảo đảm xử lý nghiêm minh các hành vi phạm tội, đồng thời cũng phải đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, hướng tới việc xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật, kỷ cương, kỷ luật, công bằng, dân chủ, văn minh.

Tiếp tục quán triệt nguyên tắc an ninh chủ động. Chủ động phối hợp với các đơn vị trinh sát củng cố tài liệu, chứng cứ, vận dụng linh hoạt phương châm: đánh địch từ xa, từ bên ngoài, từ trung tâm địch, từ trong lòng địch."

Trong không khí hân hoan của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào mừng mùa Xuân mới đang về, mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, với khí thế mới, niềm tin mới và quyết tâm hành động của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng: Lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh điều tra sẽ phát huy vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, sớm đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ước vọng của toàn dân tộc.

Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh điều tra, Bộ trưởng Lương Tam Quang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao của đồng chí Tổng Bí thư đối với những thành tích, kết quả của lực lượng An ninh điều tra đã đạt được trong thời gian qua; nghiêm túc lĩnh hội, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, xin hứa với đồng chí Tổng Bí thư, lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh điều tra sẽ tiếp tục gương mẫu đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Toàn lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh điều tra sẽ nỗ lực cao nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin cậy giao phó, góp phần giữ vững hoà bình, ổn định, kiến tạo phát triển, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu, quyết sách, chiến lược mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Chính trị 26/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Thế giới 26/02/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

 UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

Kinh tế 26/02/2026

(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.

 Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Xem thêm