Thứ Tư, 29/10/2025 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024. Trưa nay, Lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành đón nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ đón.

Trong tiếng nhạc chào mừng, Chủ tịch nước Tô Lâm mời Tổng thống Vladimir Putin bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. Thể hiện sự coi trọng chuyến thăm, trong nghi thức Lễ đón, 21 loạt đại bác hùng tráng đã vang lên chào mừng Tổng thống Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga tới Việt Nam lần này diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp ước về nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga (1994 - 2024) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2025.

Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga phát triển rất tốt đẹp, nhanh chóng, toàn diện; là một mô hình trong quan hệ hợp tác cùng có lợi, bình đẳng, phù hợp với lợi ích vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Sau lễ đón cấp Nhà nước, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tiến hành hội đàm, cùng thảo luận về các biện pháp quan trọng để tăng cường quan hệ hai nước.

Chúc mừng Liên bang Nga đã đạt nhiều kết quả quan trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên bang Nga tin tưởng rằng, quan hệ giữa hai nước đóng vai trò rất quan trọng. Chủ tịch nước luôn ủng hộ và trân trọng vai trò của Tổng thống Putin trong việc củng cố và duy trì mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga tốt đẹp.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình, có chính sách đối ngoại đa dạng và đa phương, nhưng vẫn luôn xem Liên bang Nga là người bạn truyền thống quan trọng. Quan hệ hữu nghị với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn thảo luận về các lĩnh vực liên quan đến việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam vì lợi ích của cả hai quốc gia, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới trong khuôn khổ hội đàm hôm nay.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Liên bang Nga coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển, trước sau như một, trên tinh thần bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và coi trọng quyền lợi của nhau.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến các liên lạc thường xuyên giữa Việt Nam – Liên bang Nga, thông qua các kênh quốc hội, bộ ban ngành, đảng... Ông cũng ghi nhận sự phát triển tiến bộ của quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai quốc gia.

Sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chứng kiến trao các văn kiện được ký kết giữa hai nước và gặp gỡ báo chí.

Tại sự kiện, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, Việt Nam và Liên bang Nga đã thông qua Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà trú ẩn ứng phó thiên tai ở Texas (Mỹ)

Nhà trú ẩn ứng phó thiên tai ở Texas (Mỹ)

Thế giới 29/10/2025

(ANTV) - Tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ), một sáng kiến cộng đồng đang giúp người dân có nơi trú ẩn tạm thời khi xảy ra thiên tai. Theo đó, những ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời vừa là nơi trú ẩn an toàn, vừa cung cấp nguồn điện dự phòng khi xảy ra mất điện kéo dài ở lưới điện.

Bố trí lệch giờ học, giờ làm để kéo giảm ùn tắc giao thông thế nào?

Bố trí lệch giờ học, giờ làm để kéo giảm ùn tắc giao thông thế nào?

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Theo thống kê, lưu lượng phương tiện trong giờ cao điểm sáng và chiều có thể cao gấp ba lần so với các khung giờ khác, khiến hệ thống giao thông luôn rơi vào tình trạng quá tải và ùn tắc. Mới đây, có ý kiến đề xuất bố trí lệch giờ học, giờ làm được kỳ vọng sẽ phân tán bớt dòng người và phương tiện. Thế nhưng, để giải pháp này khả thi, cần được thực hiện như thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến nhịp sống, sinh hoạt và hoạt động kinh tế của người dân.

Việc sắp xếp, sáp nhập đại học Việt Nam

Việc sắp xếp, sáp nhập đại học Việt Nam

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo của Bộ Chính trị yêu cầu triển khai sắp xếp, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học; sáp nhập, giải thể các cơ sở giáo dục đại học không đạt chuẩn. Việc sắp xếp, tổ chức lại hệ thống giáo dục đại học công lập là bước đi tất yếu để tăng sức cạnh tranh của giáo dục đại học Việt Nam, hướng tới có những “đầu tàu” thật sự, nhất là trong bối cảnh cả nước đang đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Truy nã đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Truy nã đối tượng về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Truy nã 29/10/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Bình Phước (cũ), nay là tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy nã số 459 ngày 21/5/2024đối với đối tượng Mai Thị Trang sinh năm 1994, HKTT tại Ấp Suối Da, xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai về tội Sản xuất, buôn bán hàng cấm

Nhanh chóng làm rõ nghi can cướp tài sản của người khuyết tật

Nhanh chóng làm rõ nghi can cướp tài sản của người khuyết tật

Pháp luật 29/10/2025

(ANTV) - Công an phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai vừa nhanh chóng điều tra, xác minh và bắt giữ nghi can trong vụ cướp giật tài sản của người khuyết tật. Chỉ trong chưa đầy 24 giờ sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã làm rõ, truy bắt được đối tượng gây án, thu hồi toàn bộ tang vật. Hành động kiên quyết, khẩn trương của lực lượng công an không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, mà còn thể hiện sự vào cuộc nhanh chóng kịp thời, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và tạo niềm tin trong nhân dân.

Vụ 8 người ngạt khí: Lúc phát hiện, máy phát điện đang nổ, cửa đóng kín

Vụ 8 người ngạt khí: Lúc phát hiện, máy phát điện đang nổ, cửa đóng kín

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc 8 người ngạt khí ở thôn Phong Thử 2, xã Điện Bàn Tây khiến 8 người thương vong, trong đó 4 người đã tử vong, 4 nạn nhân còn lại đang tiên lượng xấu, chiều ngày 28-10, Sở Y tế TP Đà Nẵng có báo cáo nhanh công tác cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, xử lý y tế đối về vụ việc này.

Tập trung phòng chống mưa lũ bảo đảm an toàn cho người dân

Tập trung phòng chống mưa lũ bảo đảm an toàn cho người dân

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Trong khi đó tại tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn những ngày qua khiến nhiều tuyến đường giao thông hư hỏng, sạt lở liên tục xảy ra tại các xã miền núi. Đặc biệt trước việc hàng trăm người mắc kẹt do đèo Lò Xo sạt lở, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương, Đội SOS Lò Xo đã trực tiếp hành quân vào địa điểm sạt lở tại đèo Lò Xo trên Quốc lộ 14 để trao nhu yếu phẩm, cơm, bánh mỳ, lương khô, nước uống... hỗ trợ người dân bị mắc kẹt do sạt lở.

Khởi tố Hiệu trưởng và kế toán trường mầm non kê khống làm thêm giờ

Khởi tố Hiệu trưởng và kế toán trường mầm non kê khống làm thêm giờ

Pháp luật 29/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Doãn Thị Lệ Xuân, sinh năm 1984, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai và Nguyễn Ngọc Hà, sinh năm 1984, Kế toán Trường Mầm non An Bình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra, xử lý.

Tình người nơi mưa lũ

Tình người nơi mưa lũ

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Trong những ngày cuối tháng 10, liên tiếp các địa phương như Huế, Đà Nẵng, Hội An…chìm trong biển nước. Mức độ ngập lụt có thể coi là lịch sử trong nhiều năm trở lại đây, trong đó nhiều khu vực vùng trũng ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng. Rất nhiều hộ gia đình bị cô lập. Các tuyến đường bị chia cắt do nước lũ.

Xem thêm