Thứ Bảy, 10/01/2026 00:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trong tuần qua

(ANTV) - Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án; Bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh ; Nghịch lí tuyển sinh đại học: 29 điểm vẫn trượt, 14 điểm lại trúng tuyển; Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ,... - là những tin tức được quan tâm trên báo tuần qua.

1. Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án. Thông tin chi tiết trên báo Tuổi trẻ.

 Theo Văn phòng Chủ tịch nước, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; xét đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt, ngày 30-8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án. Quyết định này thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta, mở cho họ con đường được sống, cải tạo, phục thiện, có cơ hội trở về với gia đình, cộng đồng.

2. Bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh (CAND)

Bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh là nội dung đáng chú ý trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật số 23) được Quốc hội khoá XV thông qua ngày 24/6/2023 tại kỳ họp thứ 5 có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

 Sau 15 ngày Luật số 23 có hiệu lực (từ ngày 15/8 đến 30/8) và triển khai thực hiện Nghị quyết số 127 của Chính phủ, đã có 112.058 hồ sơ đề nghị cấp thị thực điện tử, tăng trên 70% so với trước khi Luật số 23 có hiệu lực.

Trong đó, công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu điện tử chiếm khoảng 10% (9.130 hồ sơ), công dân các nước mới được áp dụng cấp thị thực điện tử theo Nghị quyết số 127 đạt 50% (56.000 hồ sơ).

Qua nắm tình hình, Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhận thấy, du khách nước ngoài đánh giá cao và có những phản hồi tích cực trước chính sách mới về thị thực của Việt Nam, là cơ hội để du lịch Việt Nam tăng sức cạnh tranh với các nước trong khu vực.

3. Nghịch lí tuyển sinh đại học: 29 điểm vẫn trượt, 14 điểm lại trúng tuyển. ( Lao Động)

Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Nghịch lí tuyển sinh đại học: 29 điểm vẫn trượt, 14 điểm lại trúng tuyển”

Bài viết đề cập đến việc, Mùa tuyển sinh năm 2023, có nhiều ngành học có điểm chuẩn cao chót vót, lên đến trên 28 điểm. Song có những ngành học chỉ có điểm chuẩn từ 14 điểm. Điều này dẫn đến nghịch lí trong tuyển sinh, khi có những em điểm thi tốt nghiệp THPT lên đến 28, 29 điểm vẫn có thể trượt.

TS Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng,  nguyên nhân của sự bất hợp lí này nằm ở việc rối loạn phương thức tuyển sinh đại học. Khi các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển như: Điểm học bạ; thi đánh giá tư duy; đánh giá  năng lực,...

Chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét tốt nghiệp THPT sẽ bị thu hẹp, kéo theo điểm chuẩn tăng cao ở những ngành hot. TS Lê Viết Khuyến kiến nghị, các trường đại học nên tổ chức một kì thi, đặt ra các tiêu chí hợp lý để xét tuyển.

4. Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ. ( Kinh tế & Đô thị)

Nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi sang phương tiện thân thiện với môi trường, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất trợ cấp 1.000 USD/xe cho người mua ô tô điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển được vận tải ô tô điện cần nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư hạ tầng.

 Bài viết trên báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần nêu rõ, với mức trợ giá đưa ra, nếu so với giá trị của một chiếc xe không hề lớn, nên khó có thể hy vọng chính sách này mang đến sự đột phá trong quá trình chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ xe xăng, dầu sang xe điện.

Các chuyên gia cũng cho rằng, muốn phát triển xe điện thì hạ tầng phải đi trước. Trong khi hiện nay trạm sạc điện vẫn mạnh ai nấy đi, chưa đồng bộ. Chưa kể vấn đề nguồn năng lượng điện khi phát triển xe điện trong tương lai. Bởi câu chuyện thiếu điện đã trở thành vấn đề thường trực thời gian qua.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy xe điện phát triển cần nhiều giải pháp đồng như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận tín dụng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm