Chủ Nhật, 03/03/2024 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Thông tin nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (7/10)

(ANTV) - Để người dân thụ hưởng giá trị từ chuyển đổi số; An ninh mạng khuyến cáo người dân tránh bẫy lừa đảo trực tuyến; Dẹp ẩn họa hàng giả, hàng nhái trên TikTok Shop; Doanh nghiệp vận tải vi phạm tốc độ nhiều lần: Sẽ tăng chế tài xử phạt; Chính sách và cuộc sống: Khuyến khích phát hiện lãng phí là những thông tin nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (7/10).

Để người dân thụ hưởng giá trị từ chuyển đổi số

Chính quyền tiếp tục nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ công trực tuyến, xây dựng nền tảng số để phục vụ doanh nghiệp và người dân trong quá trình chuyển đổi số quốc gia. Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM.

Theo thông tin, chủ đề của ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 là “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”. Ngày 10-10 năm nay, ngày Chuyển đổi số quốc gia lấy chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Các hoạt động cụ thể gồm: Chính quyền nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, DN nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số, xây dựng nền tảng số phục vụ người dân, cung cấp sản phẩm, dịch vụ số phục vụ nhu cầu xã hội...

An ninh mạng khuyến cáo người dân tránh bẫy lừa đảo trực tuyến

Ghi nhận của Báo Tuổi trẻ, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết tội phạm công nghệ cao tiếp tục gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới nổi lên .

Theo thông tin, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp bóc gỡ, triệt phá nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao có yếu tố người nước ngoài tham gia, nhất là các đối tượng nước ngoài cầm đầu đặt trụ sở tại nước ngoài, lôi kéo một số người dân tham gia hoạt động tội phạm lừa đảo; Các phương thức lừa đảo mới như sử dụng phần mềm deepfake tạo video giả mạo người thân hoặc cán bộ cơ quan nhà nước, dùng trạm phát sóng giả phát tán tin nhắn, dùng dữ liệu cá nhân mua bán trái phép để tạo danh tính giả… Trong 9 tháng đầu năm, đã rà soát và ngăn chặn trên 2.400 trang web, tài khoản, ứng dụng vi phạm pháp luật.

Dẹp ẩn họa hàng giả, hàng nhái trên TikTok Shop

Theo báo Lao động, dù TikTok Shop tuyên bố nghiêm cấm hàng giả, tuy nhiên, trên thực tế, bằng nhiều thủ thuật đơn giản, các gian thương vẫn tìm ra cách để sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng qua mặt nền tảng.

Thông tin cho biết, ra mắt vào cuối tháng 4.2022, TikTok Shop đánh dấu sự hình thành của mảng kinh doanh thương mại điện tử của TikTok tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Sau hơn 4 tháng kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành cho biết nền tảng này vẫn còn nhiều sai phạm, Theo chuyên gia, các cơ quan quản lý cần siết chặt nội dung; xóa, chặn những nội dung câu view nhảm nhí trên TikTok và đặc biệt cần có biện pháp mạnh chặn hàng giả, nhái trên nền tảng TikTok Shop...

Doanh nghiệp vận tải vi phạm tốc độ nhiều lần: Sẽ tăng chế tài xử phạt

Báo CAND thông tin, tính từ đầu năm đến nay, các Sở GTVT trên cả nước đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với 22.875 phương tiện vi phạm tốc đội từ 5 lần/1.000km trở lên. Mới đây nhất, vụ tai nạn xe khách thương tâm đã xảy ra tại Đồng Nai cũng là hậu quả của việc lái xe vi phạm tốc độ.

Theo thông tin, trong khi lực lượng chức năng tăng cường xử phạt vi phạm trên đường, thì hệ thống cảnh báo tốc độ thông qua thiết bị giám sát hành trình vẫn còn đang “ì ạch”, chưa thể đưa ra cảnh báo ngay khi lái xe vi pham. Theo đó, ngoài yêu cầu cải tiến hệ thống cảnh báo tốc độc thông qua thiết bị giám sát hành trình, nhiều ý kiến đề xuất việc tăng chế tài xử phạt doanh nghiệp vận tải có xe vi phạm tốc độ với nhiều giải pháp khác nhau.

Chính sách và cuộc sống: Khuyến khích phát hiện lãng phí

Theo thông tin từ báo Đại biểu Nhân dân, Bộ Tài chính vừa có dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghịxây dựng Luật Thực hành tiếtkiệm,chống lãng phí (sửa đổi). Một trong những nội dung được đề xuấtsửa đổi lần nàylà bổ sung quy định khuyến khích các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin phát hiện lãng phí.

Nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như nâng cao hiệu quả của công tác này, Bộ Tài chính đề xuất các nội dung về khen thưởng, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có kết quả tích cực trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đề xuất các biện pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin phát hiện lãng phí. Đối với cá nhân có giải pháp, sáng kiến trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì được khen thưởng ngoài các hình thức khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng.7

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm