(ANTV) - Trước sự tăng trở lại của lãi suất, chia sẻ với báo Đại Đoàn kết nhiều doanh nghiệp cũng như người đi vay lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Lãi suất huy động “quay đầu” tăng: Doanh nghiệp lo vay vốn lãi suất cao
Trước sự tăng trở lại của lãi suất, chia sẻ với báo Đại Đoàn kết nhiều doanh nghiệp cũng như người đi vay lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Giới chuyên gia cho rằng, ngân hàng tăng lãi suất huy động VNĐ nhằm tránh việc người dân rút tiền đồng đầu cơ đô la Mỹ trong bối cảnh tỷ giá VND/USD tăng thời gian qua. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá vàng liên tiếp thiết lập các kỷ lục mới, rất có thể nhiều người dân thấy lãi suất tiết kiệm thấp sẽ rút khỏi ngân hàng và chạy sang đầu tư vàng. Chưa kể chính ngân hàng cũng cơ cấu lại nguồn vốn để nhằm đón xu hướng tăng tín dụng trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, lãi suất huy động tăng trong thời gian qua chưa hoàn toàn trở thành xu hướng nhưng sẽ gây áp lực lên lãi suất cho vay.
Hàng Việt đang hút các nhà thu mua quốc tế
Việt Nam nổi lên là một đối tác tin cậy, có khả năng cung ứng hàng hóa chất lượng và đặc biệt là nguồn hàng không bị gián đoạn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế đã đến Việt Nam để mua hàng. Thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Hiện Việt Nam xuất khẩu khoảng 7 tỷ USD cho các siêu thị của Walmart trên toàn cầu và là 1 trong 5 nước cung cấp hàng nhiều nhất vào Walmart. Ngoài Walmart, dự kiến đến năm 2025, Tập đoàn Aeon sẽ xuất khẩu 1 tỷ USD hàng Việt thông qua hệ thống siêu thị Aeon. Theo đánh giá của các nhà mua hàng quốc tế, Việt Nam đang trở thành công xưởng mới của thế giới, là mắt xích quan trọng và là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đại diện các tập đoàn cũng khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam, bên cạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, giá cả hay tốc độ giao hàng thì cũng cần chú ý đến tiêu chí phát triển xanh, phát triển bền vững.
Đào tạo giáo viên: ưu đãi nhiều nhưng tuyển sinh ít
Mặc dù hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm tốt hơn so với trước đây nhưng kết quả tuyển sinh vẫn chưa như kỳ vọng. Thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ.
Năm 2022 - 2023 quy mô đào tạo khối ngành sư phạm là hơn 89 nghìn sinh viên. Trong khi, hai năm trước đó, quy mô đào tạo khối ngành này đều trên 150.000 sinh viên. Điều đáng nói là nhiều tỉnh kêu thiếu giáo viên nhưng dường như không quan tâm đến việc đặt hàng đào tạo hoặc đấu thầu với các trường đào tạo ngành sư phạm, theo Nghị định 116/2020 của Chính phủ. Nguyên nhân là do nhiều địa phương không đủ kinh phí để triển khai hoặc xử lý kinh phí đào tạo còn vướng. Trong khi đó, không ít sinh viên không muốn đăng ký hưởng chính sách của Nghị định 116, do bản thân muốn tự do tìm nơi làm việc chứ không muốn theo sự sắp xếp của địa phương.
(ANTV) - Sáng ngày 7/1, tại TP.HCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp với Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam thực hiện trưng bày chuyên đề “Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại”, giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về thời kỳ đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng anh dũng của nhân dân miền Tây Nam bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.
(ANTV) - Chiều ngày 7/1, Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2025 và triển khai công tác năm 2026.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, lực lượng công an đã và đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng cho lễ xuất quân thực hiện cao điểm bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội.
(ANTV) - Phong trào thi đua Ba nhất do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phát động thời gian qua đã tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ “máu thịt với Nhân dân”. Phong trào đang từng bước trở thành dòng chảy tự nhiên trong đời sống công tác hàng ngày của mỗi CBCS.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, trong đó quy định rõ đối tượng đóng, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp.Theo nghị định, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% tiền lương tháng.
(ANTV) - Tại một cuộc hội thảo mới đây do Bộ Công an Việt Nam phối hợp với UNDP tổ chức, Trợ lý trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã đưa ra những đánh giá hết sức tích cực về việc Việt Nam tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người gắn với quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.