Thứ Ba, 20/01/2026 03:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Trước sự tăng trở lại của lãi suất, chia sẻ với báo Đại Đoàn kết nhiều doanh nghiệp cũng như người đi vay lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Lãi suất huy động “quay đầu” tăng: Doanh nghiệp lo vay vốn lãi suất cao

Trước sự tăng trở lại của lãi suất, chia sẻ với báo Đại Đoàn kết nhiều doanh nghiệp cũng như người đi vay lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Giới chuyên gia cho rằng, ngân hàng tăng lãi suất huy động VNĐ nhằm tránh việc người dân rút tiền đồng đầu cơ đô la Mỹ trong bối cảnh tỷ giá VND/USD tăng thời gian qua. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá vàng liên tiếp thiết lập các kỷ lục mới, rất có thể nhiều người dân thấy lãi suất tiết kiệm thấp sẽ rút khỏi ngân hàng và chạy sang đầu tư vàng. Chưa kể chính ngân hàng cũng cơ cấu lại nguồn vốn để nhằm đón xu hướng tăng tín dụng trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, lãi suất huy động tăng trong thời gian qua chưa hoàn toàn trở thành xu hướng nhưng sẽ gây áp lực lên lãi suất cho vay.

Hàng Việt đang hút các nhà thu mua quốc tế

Việt Nam nổi lên là một đối tác tin cậy, có khả năng cung ứng hàng hóa chất lượng và đặc biệt là nguồn hàng không bị gián đoạn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế đã đến Việt Nam để mua hàng. Thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Hiện Việt Nam xuất khẩu khoảng 7 tỷ USD cho các siêu thị của Walmart trên toàn cầu và là 1 trong 5 nước cung cấp hàng nhiều nhất vào Walmart. Ngoài Walmart, dự kiến đến năm 2025, Tập đoàn Aeon sẽ xuất khẩu 1 tỷ USD hàng Việt thông qua hệ thống siêu thị Aeon. Theo đánh giá của các nhà mua hàng quốc tế, Việt Nam đang trở thành công xưởng mới của thế giới, là mắt xích quan trọng và là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đại diện các tập đoàn cũng khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam, bên cạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, giá cả hay tốc độ giao hàng thì cũng cần chú ý đến tiêu chí phát triển xanh, phát triển bền vững.

Đào tạo giáo viên: ưu đãi nhiều nhưng tuyển sinh ít

Mặc dù hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm tốt hơn so với trước đây nhưng kết quả tuyển sinh vẫn chưa như kỳ vọng. Thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Năm 2022 - 2023 quy mô đào tạo khối ngành sư phạm là hơn 89 nghìn sinh viên. Trong khi, hai năm trước đó, quy mô đào tạo khối ngành này đều trên 150.000 sinh viên. Điều đáng nói là nhiều tỉnh kêu thiếu giáo viên nhưng dường như không quan tâm đến việc đặt hàng đào tạo hoặc đấu thầu với các trường đào tạo ngành sư phạm, theo Nghị định 116/2020 của Chính phủ. Nguyên nhân là do nhiều địa phương không đủ kinh phí để triển khai hoặc xử lý kinh phí đào tạo còn vướng. Trong khi đó, không ít sinh viên không muốn đăng ký hưởng chính sách của Nghị định 116, do bản thân muốn tự do tìm nơi làm việc chứ không muốn theo sự sắp xếp của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm