Thứ Hai, 24/11/2025 04:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 10/12

BT

(ANTV) - Bao giờ sẽ có nhà ở “vừa túi tiền”?; Để thế hệ trẻ có trách nhiệm với trật tự an toàn giao thông; Thu 1,7 triệu tỷ, chi cho bộ máy tới 1 triệu tỷ: Ngân sách gồng mình nuôi bộ máy; Chỉ tiêu xét tuyển sớm đại học 20% gây tranh cãi...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Bao giờ sẽ có nhà ở “vừa túi tiền”?

Nhà ở thương mại vừa túi tiền được coi như lời giải nhằm tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có nhu cầu thực. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này cần giải pháp đồng bộ, trong đó có việc mạnh tay chặn đứng nạn đầu cơ. Bài viết trên báo CAND.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người đang cách rất xa so với giá nhà. Hiện nay, mặt bằng giá nhà ở được thiết lập đang ở mức cao. Chuyên gia cũng cho rằng, phát triển phân khúc nhà ở thương mại vừa túi tiền là giải pháp căn cơ, góp phần phát triển cân bằng cho thị trường bất động sản Việt Nam thời điểm hiện nay. Cùng với đó, loại hình nhà ở này cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng đầu cơ, làm méo mó thị trường. Do đó, nghiên cứu chính sách về tín dụng ưu đãi để thu hút chủ đầu tư tham gia sẽ tháo gỡ được khó khăn lớn nhất. Giải quyết được câu chuyện chính sách cho nhà ở vừa túi tiền từ quy hoạch đến nguồn vốn thì phân khúc này sẽ phát triển nhanh chóng.

Để thế hệ trẻ có trách nhiệm với trật tự an toàn giao thông

Chưa bao giờ văn hóa giao thông ở Thủ đô đáng báo động như thời điểm hiện nay. Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được cải thiện rõ rệt, nhưng song song với đó là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một bộ phận người dân khiến bức tranh giao thông ở Hà Nội trở nên xấu xí… Thông tin trên báo anninhthudo.

Tình trạng thanh thiếu niên điều khiển phương tiện tụ tập thành đoàn, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng vẫn diễn ra, trở thành nỗi khiếp sợ của người dân mỗi khi ra đường. Để giải quyết thực trạng này, lực lượng chức năng đã triển khai lực lượng gồm nhiều tổ tuần tra, sử dụng phương pháp hóa trang kết hợp công khai nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng gây rối, có dấu hiệu đua xe trái phép. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Qua đó xây dựng một thế hệ trẻ có tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đất nước phát triển.

Thu 1,7 triệu tỷ, chi cho bộ máy tới 1 triệu tỷ: Ngân sách gồng mình nuôi bộ máy

Bức tranh thu – chi ngân sách, trong đó có chi để nuôi bộ máy đã cho thấy tính cấp bách của việc tinh gọn bộ máy. Báo Vietnamnet có bài viết “Thu 1,7 triệu tỷ, chi cho bộ máy tới 1 triệu tỷ: Ngân sách gồng mình nuôi bộ máy”.

Theo tác giả bài báo chi thường xuyên ngân sách nhà nước cao phản ánh quy mô lớn và hoạt động tốn kém của bộ máy hành chính, các tổ chức chính trị - xã hội. Hệ quả là, ngân sách luôn trong tình trạng thâm hụt, tức chi nhiều hơn thu. Mỗi năm, Chính phủ phải vay thêm hàng trăm nghìn tỷ đồng để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, để có tiền đầu tư cho các dự án. Như vậy, nếu không có những biện pháp mạnh mẽ để cải tổ và tinh gọn bộ máy, nguồn lực ngân sách khó có thể được sử dụng hiệu quả, gây khó khăn cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là khi mục tiêu tăng trưởng hai con số mỗi năm đang được đặt ra bức thiết để hướng tới trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Chỉ tiêu xét tuyển sớm đại học 20% gây tranh cãi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2025, thu hút sự chú ý của dư luận. Đáng chú ý, đề xuất giới hạn xét tuyển sớm ở mức tối đa 20% chỉ tiêu mỗi ngành đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và trường đại học. Thông tin trên báo Lao động.

Theo đó một số học sinh việc giảm chỉ tiêu xét tuyển sớm sẽ làm hẹp cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, tăng áp lực học và ôn trong thời gian sắp tới. Bên cạnh những lo ngại về gia tăng cạnh tranh vào đại học, nhiều học sinh cũng cho rằng, giảm chỉ tiêu xét tuyển sớm là tín hiệu tích cực, hạn chế tác động đến việc học tập của học sinh ở học kỳ cuối cùng lớp 12. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đề xuất mới của Bộ GDĐT hoàn toàn đúng đắn. Đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo tính công bằng và chất lượng đầu vào của các cơ sở giáo dục đại học.

Xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh bị ảnh hưởng bão số 3

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 07/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 năm 2024. Theo đó, Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 619,86 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói cho người dân các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 năm 2024, cụ thể: tỉnh Tuyên Quang 366,705 tấn gạo; tỉnh Cao Bằng 207,6 tấn gạo; tỉnh Bắc Kạn 45,555 tấn gạo.

Giấy phép lái xe quá hạn 1 ngày phải thi lại lý thuyết

Từ ngày 1/1/2025 người có bằng lái xe quá hạn dù chỉ 1 ngày cũng phải thi lại lý thuyết để được cấp lại bằng thay vì 3 tháng như trước đây. Đó là quy định đáng chú ý của Thông tư số 35/2024/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế; đào tạo, kiểm tra, cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, có hiệu lực từ 1/1/2025. Thông tư quy định, nếu để giấy phép lái xe quá hạn từ 1 năm trở lên thì phải sát hạch lý thuyết lẫn thực hành lái xe trong sa hình và trên đường trường.

Cơ sở khám chữa bệnh được sử dụng toàn bộ danh mục thuốc BHYT

Theo Bộ Y tế, hiện nay, danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) có 1.037 hoạt chất thuốc.Trong đó, các bệnh viện tùy hạng 1,2,3,4 được sử dụng số lượng hoạt chất khác nhau. Điều này cho thấy có sự chênh lệch rất lớn giữa các hạng của cơ sở khám chữa bệnh.

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 37/2024/TT-BYT sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2025. Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh được sử dụng toàn bộ các thuốc trong danh mục thuốc BHYT, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, không phân biệt hạng bệnh viện hay cấp chuyên môn kỹ thuật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

  Sạt lở làm giao thông trên QL24 qua Măng Đen tê liệt

Sạt lở làm giao thông trên QL24 qua Măng Đen tê liệt

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Thiên tai liên tiếp những ngày qua đã gây không ít khó khăn cho người dân, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối tỉnh Đông Quảng Ngãi với khu vực Tây Nguyên, mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 11 khiến nhiều vị trí trên QL24 bị sạt lở nghiêm trọng.

Đại học Cảnh sát nhân dân xuất quân giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai

Đại học Cảnh sát nhân dân xuất quân giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Với tinh thần bảo vệ tính mạng người dân là trên hết, trước hết, các cán bộ chiến sĩ CAND luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hỗ trợ người dân vùng lũ. Sáng 23/11, 70 cán bộ, giảng viên, học viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an đã lên đường hỗ trợ chính quyền, người dân tỉnh Gia Lai ứng phó và khắc phục hậu quả bão lũ.

Chi viên lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Chi viên lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Cùng với các lực lượng chức năng khác và chính quyền địa phương, lực lượng Công an nhân dân luôn vững vàng ở tuyến đầu, sát cánh cùng người dân vùng lũ. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc tăng cường hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 23/11, Phòng Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hồ Chí Minh đã gửi 200 quân, chi viện, hỗ trợ nhân dân và chính quyền tỉnh Khánh Hoà dọn dẹp vệ sinh sau mưa lũ.

Triệt xoá ổ nhóm trộm cắp xe mô tô liên tỉnh

Triệt xoá ổ nhóm trộm cắp xe mô tô liên tỉnh

Pháp luật 23/11/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan đã triệt xóa ổ nhóm chuyên trộm cắp xe mô tô, chấm dứt chuỗi hành vi gây bức xúc dư luận. Đáng chú ý, các đối tượng phạm tội sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp, liên tiếp thực hiện các vụ trộm cắp trong thời gian ngắn.

44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ

44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ

Kinh tế 23/11/2025

(ANTV) - Đến 11 giờ ngày 23/11, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả. Nhiều tàu khách, tàu hàng đang phải đỗ dọc đường. Riêng tàu khách hiện chỉ có 5 đoàn phải ngừng tại Diêu Trì (SE1 với 145 hành khách) và Tháp Chàm (SE8 với 19 hành khách từ ngày 19/11).

Vùng chuyên canh nho, táo ở Khánh Hòa thiệt hại nặng

Vùng chuyên canh nho, táo ở Khánh Hòa thiệt hại nặng

Kinh tế 23/11/2025

(ANTV) - Đợt mưa lũ vừa qua đã gây ngập sâu tại nhiều địa phương ở khu vực Nam Khánh Hòa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh và hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tại các vùng chuyên canh nho và táo – những cây trồng chủ lực, nguồn sinh kế của hàng nghìn hộ dân – mức độ thiệt hại được ghi nhận là đặc biệt nặng nề.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ ở Trung Bộ khiến 102 người chết và mất tích, 9.035 tỷ đồng thiệt hại; lực lượng Công an huy động tối đa lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó mưa lũ; Khởi tố 14 bị can trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế; An Giang: Khởi tố đối tượng giết người; Đồng Tháp: Khởi tố đối tượng gây tai nạn làm 2 người tử vong...Là những tin tức nổi bật 24h qua.

Bình yên hơn nơi lũ dữ khi có các anh

Bình yên hơn nơi lũ dữ khi có các anh

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều khu vực ở Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng chìm trong biển nước, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng nghìn hộ dân lâm vào cảnh cô lập. Giữa lúc thiên tai dữ dội, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Công an mặc bộ áo mưa đẫm lạnh, lội qua dòng nước xoáy để cõng dân qua vùng nguy hiểm, vận chuyển từng thùng mì, bao gạo tiếp tế đã chạm đến trái tim hàng triệu người. Mạng xã hội ngập tràn lời tri ân, sự cảm phục và niềm tin dành cho lực lượng Công an nhân dân – những người luôn dấn thân nơi gian khó, đặt sự sống của nhân dân lên trên hết.

Xem thêm