Thứ Hai, 17/06/2024 21:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 10/3

BT

(ANTV) - Cẩn trọng để tránh rủi ro khi đăng ký xét tuyển Đại học sớm; Sẽ có kỳ thi riêng cho thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024; Trừ điểm giấy phép lái xe - Cần thí điểm trước khi nhân rộng là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Cẩn trọng để tránh rủi ro khi đăng ký xét tuyển Đại học sớm

Thời điểm hiện tại, nhiều trường Đại học đã công bố thông tin tuyển sinh và nhận hồ sơ xét tuyển sớ. Về vấn đề này, báo CAND có bài “Cẩn trọng để tránh rủi ro khi đăng ký xét tuyển đại học sớm”.

Theo các chuyên gia, xét tuyển sớm là phương thức mang lại nhiều lợi thế, giúp thí sinh giảm áp lực, cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên, thí sinh cần chủ động tìm hiểu thông tin và các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tránh việc biến lợi thế thành rủi ro khi đăng ký xét tuyển sớm. Đặc biệt, dù được trường Đại học công bố đủ điều kiện trúng tuyển thì các em vẫn chưa thực sự trúng tuyển, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng đó lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không kết quả trúng tuyển sớm sẽ không có giá trị.

Sẽ có kỳ thi riêng coh thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024

Ở một góc độ khác, báo Tiền phong ghi nhận, 2024 là năm cuối thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều thay đổi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để phù hợp với lứa học sinh theo sách và chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018). Với các thí sinh trượt tốt nghiệp từ năm 2024 trở về trước, sẽ được thi lại với đề thi riêng, khác với đề dành cho học sinh tốt nghiệp từ năm 2025. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho những học sinh đã học theo chương trình cũ. Nội dung này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào điều khoản chuyển tiếp của thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, tuy nhiên, Bộ chưa đưa ra phương án thi cụ thể cho nhóm thí sinh này.

Trừ điểm giấy phép lái xe - Cần thí điểm trước khi nhân rộng

Bày tỏ quan điểm về đề xuất áp dụng trừ điểm giấy phép lái xe, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này phù hợp với môi trường điện tử phát triển như hiện nay. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, nhiều chuyên gia đồng tình giải pháp trừ điểm giấy phép lái xe, bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị, cần phải có thí điểm làm trước ở 1 số địa phương trong khoảng một thời gian nhất định trước khi áp dụng rộng rãi đề xuất này. Về việc trừ điểm đối với các lỗi hành vi, Bộ Công an cho biết, khi xử phạt, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao. Mức trừ điểm trong một lần vi phạm sẽ được nghiên cứu quy định cụ thể, đảm bảo không chồng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Bộ Công thương đề xuất nhiều bộ ngành cùng điều hành giá điện

Đây là điểm mới tại dự thảo sửa đổi Quyết định 24/2017 về cơ cấu điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, so với các bản thảo trước đây được Bộ Công Thương lấy ý kiến. Hiện Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công Thương trong điều hành giá điện, theo Quyết định 24 áp dụng từ năm 2017 đến nay. Tại dự thảo lần này, cơ quan chức năng vẫn giữ đề xuất giá điện được tính thêm các chi phí vốn chưa được tính trước đây như chênh lệch tỷ giá. Thời gian điều chỉnh giá điện dự kiến được rút ngắn từ 6 tháng xuống 3 tháng một lần. Tức là mỗi năm sẽ có 4 đợt thay đổi và giá được cập nhật hàng quý theo chi phí phát điện.

VCCI đề xuất duy trì 0% mức thuế dịch vụ xuất khẩu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo dự thảo Luật Thuế Giá trị gia tăng (sửa đổi), vẫn duy trì quy định thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ xuất khẩu được hưởng thuế suất 0% và giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn phương pháp phân loại dịch vụ xuất khẩu và dịch vụ tiêu dùng trong nước. VCCI nhận định, đề xuất thuế suất dịch vụ xuất khẩu cơ bản ở mức 10% thay vì 0% như trước tại dự thảo Luật Thuế Giá trị gia tăng (sửa đổi), sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ cho nước ngoài của Việt Nam gặp khó khăn khi cạnh tranh với đối thủ đến từ quốc gia khác.

Bổ sung chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ngày 6/3/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Điểm mới đáng chú ý trong Quy chế thi năm nay là bổ sung thêm 1 số chứng chỉ tiếng Anh vào danh mục được miễn thi ngoại ngữ. Cụ thể, ngoài các chứng chỉ đã được công nhận, năm 2024, môn tiếng Anh còn bổ sung thêm một số chứng chỉ: B1 Preliminary; B1 Business Preliminary; B1 Linguaskill; Aptis ESOL B1; PEARSON Level 2; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam bậc 3.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm