Thứ Hai, 05/01/2026 09:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xét tuyển đại học khi điểm thi tốt nghiệp không còn chiếm ưu thế

BT

(ANTV) - Là thủ khoa toàn quốc khối A00 với tổng điểm 29,35, đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội. Thế nhưng, thí sinh này đã không đỗ khi xét tuyển nguyện vọng 1. Đây không phải là câu chuyện hy hữu mới xảy ra ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Ở kỳ thi năm trước, câu chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học cũng đã khiến dư luận không ít xôn xao. Một lần nữa nhìn lại, với đa dạng các phương thức xét tuyển của các trường đại học, khiến điểm thi tốt nghiệp THPT không còn là một lợi thế.

Những năm gần đây, Đại học Bách Khoa một trường top đầu với nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó có kỳ thi đánh giá tư duy được nhà trường tổ chức thi riêng thu hút khá đông thí sinh tham dự. Nhiều ngành của ĐH Bách Khoa còn bỏ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp. Đây là lý do dễ hiểu để giải thích cho câu chuyện thủ khoa trượt nguyện vọng 1 .

Em Nguyễn Mạnh Hùng, Thủ khoa khối A00 năm 2023 bày tỏ: Khi biết điểm em cũng thấy khá bất ngờ vì mình trượt nguyện vọng 1. Nguyện vọng 1 là khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội, điểm ngành đó là 29,42 mà em mới được 29,21 nên trượt ạ.

PGS. TS. Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Năm ngoái công nghệ thông tin vàkhoahọc máy tính không lấy kết quả THPT mà chỉ lấy tư duy, tài năng cũng như tuyển thẳng, năm nay nhiều dữ liệu từ đó mới tổng hợp lại để xét tuyển và tối ưu hóa cơ hội của các em.

Như vậy là đã có những sự dịch chuyển và đây là tín hiệu tích cực trong tuyển sinh đại học. Điều này đúng với mục tiêu đưa kỳ thi THPT về đúng mục đích của nó chỉ để xét tốt nghiệp. Và các trường ĐH khi đã đưa ra nhiều phương án xét tuyển đã có sự chủ động và phát huy được tính tự chủ.

PGS. TS. Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương bày tỏ: Mỗi trường khi xét tuyển thi sẽ có những chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển khác nhau, và chỉ tiêu đó các trường phải giải trình được với XH về chỉ tiêu dành cho mỗi phương thức đảm bảo việc tiếp cận giáo dục của mỗi nhóm đối tượng khác nhau trong Xã hội.

Tuy nhiên có một thực tế đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại đó là, khi các trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cùng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh ở những TP lớn, tuy nhiên với những thí sinh ở vùng nông thôn việc đạt chứng chỉ tiếng Anh không phải là điều đơn giản.

Giáo sư. TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Điểm cộng ielts ở TP thì là ưu thế cho các bạn vùng TP, còn những vùng nông thôn không có điều kiện học ngoại ngữ sẽ thiệt thòi, các em buộc phải đạt kết quả cao ở kỳ thi tốt nghiệp, nhiều em có kết quả cao tuy nhiên lại không đỗ NV1.

Nhiều kỳ thi riêng được tổ chức, các trường đại học đã kết hợp với nhau để lấy kết quả xét tuyển, khiến ưu thế xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp giảm.

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm đang bị chia nhỏ với nhiều phương thức. Chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp THPT, vốn được học sinh ở vùng nông thôn kỳ vọng nhất, dần thu hẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm