Chủ Nhật, 19/05/2024 14:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 11/4

BT

(ANTV) - Tăng năng suất để giảm giờ làm; Giá vé máy bay nội địa tăng cao, ngành hàng không gặp khó; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Nhà tuyển dụng xếp hàng chờ sinh viên...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Tăng năng suất để giảm giờ làm

Xung quanh kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về giảm giờ làm việc đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiên cứu kỹ bởi đây là chính sách có tác động lớn đến kinh tế - xã hội.

Chia sẻ với báo Đại đoàn kết, nhiều người lao động mong muốn giảm giờ làm nhưng lại lo thu nhập thấp. Hiện ở Việt Nam, năng suất lao động chưa cao, mặt bằng thu nhập thấp, phải kéo dài thời giờ làm việc. Do đó, giảm giờ làm sẽ kéo theo giảm thu nhập của người lao động. Theo nhiều chuyên gia, giảm giờ làm là xu hướng của thế giới, nhưng muốn cắt giảm giờ làm thì cần chuẩn bị các điều kiện như cải thiện năng suất lao động, nâng cao hơn mặt bằng tiền lương, thu nhập lao động. Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để bảo đảm tính khả thi khi đề xuất chính sách này trong quá trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.

Giá vé máy bay nội địa tăng cao, ngành hàng không gặp khó

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài vốn là dịp kích cầu du lịch trong nước và là thời cơ vàng cho ngành hàng không. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa tăng cao khiến không ít người dân chuyển hướng du lịch quốc tế.

Theo khảo sát của Lao Động có những đường bay quốc tế có giá vé mềm hơn so với nhiều chặng bay nội địa. Nguyên nhân giá cao là do vé máy bay đang phải gánh trên 20 loại phí cả trực tiếp và gián tiếp. Ngoài ra, còn do tình trạng thiếu hụt máy bay, tỉ giá chênh lệch ngoại tệ. Giá vé máy bay cao khiến khách đi máy bay, khách du lịch cả trong nước và quốc tế vì thế cũng ít đi. Điều này không chỉ khiến các hãng hàng không thiệt hại mà chính cảng hàng không cũng thâm hụt nguồn thu. Để hạ giá vé máy bay, nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì phân loại quá nhiều loại phí, chúng ta chỉ cần quy định gọn 2 loại. Đó là phí theo chuyến bay gồm phí cất hạ cánh tại sân bay và phí phục vụ hành khách tại sân bay.

Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác

Chia sẻ với Báo Công an nhân dân, nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết vấn nạn tin rác thì cần gắn với trách nhiệm của nhà mạng, đặc biệt là cá nhân người đứng đầu.

Bởi ngoài vai trò quản lý thì nhà mạng còn là đối tượng được hưởng lợi từ SIM rác. Thực tế cho thấy, các SIM rác thường là nguồn phát tán tin nhắn, cuộc gọi rác lớn, có những SIM rác thực hiện gửi hàng trăm tin nhắn, hàng chục cuộc gọi rác mỗi ngày. Và điều này mang về doanh thu cho nhà mạng nên việc xử lý dứt điểm SIM rác trước tiên phải thuộc về nhà mạng. Để chấn chỉnh tình trạng Sim rác, từ tháng 3/2024, Bộ TT&TT đã ban hành thông báo về việc quán triệt trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao.

Nhà tuyển dụng xếp hàng chờ sinh viên

Trước đây, sinh viên mới ra trường phải trầy trật tìm hiểu thông tin của đơn vị, doanh nghiệp rồi nộp hồ sơ tìm việc thì nay, các doanh nghiệp đến tận trường tiếp cận, xếp hàng chờ sinh viên.

Báo Kinh tế và Đô thị ghi nhận, ở lĩnh vực giáo dục, nhiều trường thực sự khan hiếm giáo viên và luôn mong muốn kiếm tìm các sinh viên, ứng viên có khả năng sư phạm kết hợp khả năng tiếng Anh, giao tiếp và giảng dạy được bằng tiếng Anh. Nếu đáp ứng được yêu cầu của nhà trường, các ứng viên sẽ trả lương cao gấp rưỡi, gấp đôi so với giáo viên dạy bằng tiếng Việt. Không chỉ vậy, sinh viên đến trường thực tập còn được nhận Học bổng. Nếu ứng viên có thái độ nghiêm túc, cầu thị, có chuyên môn tốt, có năng lực, biết học hỏi thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương tốt.

Đề xuất người dân được chọn giá điện như gói cước điện thoại

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần, gồm giá công suất và giá điện năng.Theo Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, biểu giá điện 2 thành phần phản ánh đầy đủ chi phí đầu tư và chi phí vận hành, trên cơ sở đó tiêu dùng điện chi trả để bảo đảm đầu tư đó. Cùng với đó, còn có tác dụng phát đi tín hiệu để người sử dụng dùng điện biết được rằng, mình sử dụng điện như thế nào để điều chỉnh hành vi sử dụng điện cho hiệu quả.

Đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ

Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa, thay vì kết thúc vào 30/6 năm nay như dự kiến. Việc gia hạn Thông tư 02 được kỳ vọng tạo thêm điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Song song với việc gia hạn nợ, các ngân hàng vẫn sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ cho các khoản nợ trong năm nay. Các chuyên gia cho rằng, cách thức này cũng đòi hỏi các ngân hàng phải tính toán, để bố trí nguồn lực phù hợp khi tái cơ cấu nợ cho doanh nghiệp.

Cục hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh… đặc biệt trong các ngày 27 - 28/4 và 1 - 3/5. Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ xem xét việc điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và cảng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ này, đồng thời yêu cầu các Hãng hàng không Việt Nam phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt, xây dựng, giáo dục và rèn luyện lực lượng CAND trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Trong đó, tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND đã hình thành như một tất yếu khách quan, là bộ phận cấu thành trong hệ thống tư tưởng của Người, trở thành nền tảng lý luận quan trọng của sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND từ khi thành lập đến nay.

Triển lãm hoa chủ đề động vật hoang dã

Triển lãm hoa chủ đề động vật hoang dã

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Một triển lãm hoa rực rỡ theo chủ đề động vật hoang dã đã được khai mạc tại thành phố Kodaikanal của Ấn Độ. Triển lãm kéo dài trong 10 ngày, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tới tham dự.

Quầy bánh Taco nhận sao Michelin

Quầy bánh Taco nhận sao Michelin

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Sao Michelin là hệ thống xếp hạng nhà hàng uy tín nhất thế giới, được trao bởi tập đoàn Michelin nổi tiếng của Pháp. Một quầy bán bánh taco bình dân ở thành phố Mexico vừa nhận được sao Michelin danh giá này, tạo nên bước ngoặt cho nền ẩm thực đường phố.

Bắt giữ đối tượng lừa chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện trên mạng

Bắt giữ đối tượng lừa chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện trên mạng

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Dùng các tài khoản ảo rồi đăng tải những bài viết, hình ảnh về các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ trên mạng xã hội; kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm, chỉ trong vòng chưa đến nửa năm, số tiền đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Với hành vi trên, Nguyễn Văn Giáp (sinh năm 1994; trú tại thik xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã bị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định tạm giữ hình sự đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bảo đảm ANTT Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Bảo đảm ANTT Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Trong 3 ngày (từ ngày 17-19/5) trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố quyết định công nhận khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Đây là cơ sở quan trọng để du lịch cao nguyên tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế. Nhằm bảo đảm ANTT và trật tự an toàn giao thông cho chuỗi hoạt động được diễn ra an toàn, thông suốt, tạo hình ảnh đẹp về mảnh đất Mộc Châu, lực lượng Công an huyện Mộc Châu đã tăng cường lực lượng, phượng tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp.

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 2 người chết, 1 người mất tích

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 2 người chết, 1 người mất tích

Xã hội 19/05/2024

(ANTV) - Tắm ở nơi cấm tắm, 9 thanh thiếu niên bị sóng cuốn. Nhân viên cứu hộ đưa vào bờ được 8 người nhưng có 2 em không qua khỏi, 1 em mất tích. Vụ việc đau lòng trên vừa xảy ra chiều tối 18/5, tại bãi biển thuộc lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/6 tới đây tại Thụy Sĩ. Hội nghị được tổ chức theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm phác thảo một kế hoạch hòa bình cho quốc gia Đông Âu đã chìm trong 2 năm xung đột.

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Thắt chặt quan hệ chiến lược Nga - Trung

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Một trong các sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong tuần qua là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5. Việc lựa chọn Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên tới thăm cũng minh chứng cho các ưu tiên đối ngoại và những kỳ vọng của Nga trong thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Moskva và Bắc Kinh, trong bối cảnh tình hình thế giới đối mặt nhiều thách thức, đối đầu giữa các cường quốc gia tăng và các xung đột địa chính trị chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Xem thêm