(ANTV) - Tăng năng suất để giảm giờ làm; Giá vé máy bay nội địa tăng cao, ngành hàng không gặp khó; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Nhà tuyển dụng xếp hàng chờ sinh viên...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Tăng năng suất để giảm giờ làm
Xung quanh kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về giảm giờ làm việc đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiên cứu kỹ bởi đây là chính sách có tác động lớn đến kinh tế - xã hội.
Chia sẻ với báo Đại đoàn kết, nhiều người lao động mong muốn giảm giờ làm nhưng lại lo thu nhập thấp. Hiện ở Việt Nam, năng suất lao động chưa cao, mặt bằng thu nhập thấp, phải kéo dài thời giờ làm việc. Do đó, giảm giờ làm sẽ kéo theo giảm thu nhập của người lao động. Theo nhiều chuyên gia, giảm giờ làm là xu hướng của thế giới, nhưng muốn cắt giảm giờ làm thì cần chuẩn bị các điều kiện như cải thiện năng suất lao động, nâng cao hơn mặt bằng tiền lương, thu nhập lao động. Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để bảo đảm tính khả thi khi đề xuất chính sách này trong quá trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.
Giá vé máy bay nội địa tăng cao, ngành hàng không gặp khó
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài vốn là dịp kích cầu du lịch trong nước và là thời cơ vàng cho ngành hàng không. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa tăng cao khiến không ít người dân chuyển hướng du lịch quốc tế.
Theo khảo sát của Lao Động có những đường bay quốc tế có giá vé mềm hơn so với nhiều chặng bay nội địa. Nguyên nhân giá cao là do vé máy bay đang phải gánh trên 20 loại phí cả trực tiếp và gián tiếp. Ngoài ra, còn do tình trạng thiếu hụt máy bay, tỉ giá chênh lệch ngoại tệ. Giá vé máy bay cao khiến khách đi máy bay, khách du lịch cả trong nước và quốc tế vì thế cũng ít đi. Điều này không chỉ khiến các hãng hàng không thiệt hại mà chính cảng hàng không cũng thâm hụt nguồn thu. Để hạ giá vé máy bay, nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì phân loại quá nhiều loại phí, chúng ta chỉ cần quy định gọn 2 loại. Đó là phí theo chuyến bay gồm phí cất hạ cánh tại sân bay và phí phục vụ hành khách tại sân bay.
Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác
Chia sẻ với Báo Công an nhân dân, nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết vấn nạn tin rác thì cần gắn với trách nhiệm của nhà mạng, đặc biệt là cá nhân người đứng đầu.
Bởi ngoài vai trò quản lý thì nhà mạng còn là đối tượng được hưởng lợi từ SIM rác. Thực tế cho thấy, các SIM rác thường là nguồn phát tán tin nhắn, cuộc gọi rác lớn, có những SIM rác thực hiện gửi hàng trăm tin nhắn, hàng chục cuộc gọi rác mỗi ngày. Và điều này mang về doanh thu cho nhà mạng nên việc xử lý dứt điểm SIM rác trước tiên phải thuộc về nhà mạng. Để chấn chỉnh tình trạng Sim rác, từ tháng 3/2024, Bộ TT&TT đã ban hành thông báo về việc quán triệt trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao.
Nhà tuyển dụng xếp hàng chờ sinh viên
Trước đây, sinh viên mới ra trường phải trầy trật tìm hiểu thông tin của đơn vị, doanh nghiệp rồi nộp hồ sơ tìm việc thì nay, các doanh nghiệp đến tận trường tiếp cận, xếp hàng chờ sinh viên.
Báo Kinh tế và Đô thị ghi nhận, ở lĩnh vực giáo dục, nhiều trường thực sự khan hiếm giáo viên và luôn mong muốn kiếm tìm các sinh viên, ứng viên có khả năng sư phạm kết hợp khả năng tiếng Anh, giao tiếp và giảng dạy được bằng tiếng Anh. Nếu đáp ứng được yêu cầu của nhà trường, các ứng viên sẽ trả lương cao gấp rưỡi, gấp đôi so với giáo viên dạy bằng tiếng Việt. Không chỉ vậy, sinh viên đến trường thực tập còn được nhận Học bổng. Nếu ứng viên có thái độ nghiêm túc, cầu thị, có chuyên môn tốt, có năng lực, biết học hỏi thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương tốt.
Đề xuất người dân được chọn giá điện như gói cước điện thoại
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần, gồm giá công suất và giá điện năng.Theo Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, biểu giá điện 2 thành phần phản ánh đầy đủ chi phí đầu tư và chi phí vận hành, trên cơ sở đó tiêu dùng điện chi trả để bảo đảm đầu tư đó. Cùng với đó, còn có tác dụng phát đi tín hiệu để người sử dụng dùng điện biết được rằng, mình sử dụng điện như thế nào để điều chỉnh hành vi sử dụng điện cho hiệu quả.
Đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ
Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa, thay vì kết thúc vào 30/6 năm nay như dự kiến. Việc gia hạn Thông tư 02 được kỳ vọng tạo thêm điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Song song với việc gia hạn nợ, các ngân hàng vẫn sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ cho các khoản nợ trong năm nay. Các chuyên gia cho rằng, cách thức này cũng đòi hỏi các ngân hàng phải tính toán, để bố trí nguồn lực phù hợp khi tái cơ cấu nợ cho doanh nghiệp.
Cục hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh… đặc biệt trong các ngày 27 - 28/4 và 1 - 3/5. Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ xem xét việc điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và cảng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ này, đồng thời yêu cầu các Hãng hàng không Việt Nam phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.
(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia bầu cử, với nhiều học viên các học viện, trường CAND, đó là dấu mốc đặc biệt. Lá phiếu trên tay không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự lựa chọn đầy trách nhiệm, gửi gắm trọn vẹn niềm tin của tuổi trẻ lực lượng CAND đối với tương lai đất nước.
(ANTV) - Trong ngày hội của toàn dân, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động còn trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ an ninh bầu cử, vừa tham gia bỏ phiếu, góp phần vào thành công chung của ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Không chỉ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, không khí bầu cử còn được tổ chức trang nghiêm tại các trại tạm giam – nơi những cử tri đặc biệt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác tổ chức được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn.
(ANTV) - Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, tại các khu vực bỏ phiếu trên cả nước, không khí bầu cử đã diễn ra rộn ràng, dân chủ, đúng pháp luật.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, sáng ngày 15/3, gần 800 cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, Cơ quan Bộ Công an, số 30 Trần Bình Trọng, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã tiến hành bầu cử. Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 5 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Nguyễn Văn Long; Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Trung tướng Đặng Hồng Đức.
(ANTV) - Cùng với người dân cả nước, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân từ sáng sớm nay cũng đã tích cực tham gia bầu cử. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, việc tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền làm chủ của công dân, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của lực lượng Công an nhân dân trong chấp hành và thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước.
(ANTV) - Trong không khí trang trọng của ngày hội bầu cử, mỗi cử tri khi cầm trên tay lá phiếu đều gửi gắm vào đó rất nhiều niềm tin và kỳ vọng đối với tương lai của đất nước. Từng lá phiếu được lựa chọn cẩn trọng, thể hiện mong muốn của người dân về những đại biểu thực sự tiêu biểu, có tâm, có tầm.
(ANTV) - Ghi nhận tại địa bàn tỉnh Sơn La, không khí ngày hội bầu cử cũng diễn ra sôi nổi, phấn khởi ngay từ sáng sớm. Dù nhiều khu vực đường sá đi lại chưa thuận lợi nhưng đông đảo cử tri vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
(ANTV) - Trong Ngày bầu cử hôm nay, lực lượng Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ kép, vừa là cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho các điểm bầu cử. Những nỗ lực thầm lặng nhưng bền bỉ ấy chính là một trong những yếu tố quan trọng để Ngày bầu cử hôm nay thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, an toàn và trọn vẹn niềm tin của cử tri trên cả nước.