Thứ Sáu, 24/05/2024 16:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 26/12

BT

(ANTV) - Lễ Giáng sinh - minh chứng sinh động về tự do, tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam; Nhiều địa phương đề xuất bỏ phần thi mô phỏng lái xe đánh đố thí sinh; Cảnh giác với nhiều chiêu trò lừa đảo việc làm thêm dịp cận Tết 2024; Vẫn loay hoay xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng, dầu...là một số tin tức đáng chú ý ngày 26/12.

Lễ Giáng sinh - minh chứng sinh động về tự do, tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam

Trong mục “ chống diễn biến hòa bình” báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Lễ Giáng sinh - minh chứng sinh động về tự do, tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, Tại Việt Nam, lễ Giáng sinh không chỉ dành cho những người theo đạo Thiên Chúa mà giờ đây đã trở thành dịp vui chơi của nhiều người, nhất là với giới trẻ. Lễ Giáng sinh góp phần tạo nên một bức tranh đa sắc màu về tự do, tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân.

Thực tiễn đó phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, vu cáo Việt Nam không có tự do, dân chủ, nhân quyền, vu cáo Việt Nam “đàn áp tôn giáo”…

Nội dung bài viết cũng nhấn mạnh người Việt luôn luôn muốn sống hoà hợp với tự nhiên, dung hoà với xã hội và con người. Mặc dù là một đất nước đa tôn giáo nhưng với tính cách dung hoà vốn có từ ngàn xưa, người Việt không có tư tưởng kỳ thị hoặc chia rẽ tôn giáo.

Nhiều địa phương đề xuất bỏ phần thi mô phỏng lái xe đánh đố thí sinh

Nhiều sở giao thông vận tải ở các địa phương đề xuất bỏ phần thi mô phỏng lái xe vì phần mềm không sát thực tế, đánh đố người thi. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Trong phần góp ý gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đề xuất xây dựng lại chương trình đào tạo, lồng ghép, giảm số lượng môn học trùng lẫn. Đưa vào chương trình đào tạo môn xử lý tình huống giao thông trên clip mô phỏng để người học làm quen nhưng bỏ quy định phải sát hạch nội dung lý thuyết mô phỏng các tình huống giao thông.

Cùng quan điểm, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương , Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cũng cho rằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông nên là công cụ hỗ trợ đào tạo, giúp trang bị kiến thức, kỹ năng cho người học vận dụng vào quá trình lái xe sau này.

Còn việc đánh giá kỹ năng thực hành lái xe của người học đã được thực hiện ở nội dung sát hạch thực hành lái xe do đó đề xuất bỏ quy định phải sát hạch nội dung lý thuyết mô phỏng các tình huống giao thông.

Cảnh giác với nhiều chiêu trò lừa đảo việc làm thêm dịp cận Tết 2024

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cảnh giác với nhiều chiêu trò lừa đảo việc làm thêm dịp cận Tết 2024”

Nội dung bài viết đề cập đến tình trạng, làm cộng tác viên bán vé máy bay nhận hoa hồng 20%; cắt mác quần áo nhận tiền công liền tay; cộng tác viên vận đơn... là một số chiêu trò lừa đảo người lao động có nhu cầu tìm việc làm thêm, gia tăng thu nhập khi dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần.

Ông Ngô Minh Hiếu, người sáng lập dự án Chống lừa đảo, chuyên gia tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) cho biết, phần lớn nạn nhân bị lừa đều là người lần đầu đi làm.

Họ không có tiền, ít kinh nghiệm nên dễ bị dụ dỗ vào những việc như vậy. Mặc dù hình thức lừa đảo không mới, tuy nhiên các đối tượng liên tục thay đổi về hình thức lừa đảo khiến nhiều người vẫn đồng ý tham gia. Trong số những người bị lừa, có cả sinh viên công nghệ thông tin, vốn tiếp xúc với môi trường mạng từ lâu.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, phát hành để giảm giá thành sách giáo khoa

Kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, phát hành để giảm giá thành sách giáo khoa. Đó là một trong những nội dung đáng lưu ý trong Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành ngày 25/12.

Theo đó, Bộ GD&ĐT tổng kết việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018. Trên cơ sở đó đề xuất phương án, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội việc tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa theo quy định tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội trong năm 2025.

Cùng đó, chỉ thị yêu cầu ban hành văn bản hướng dẫn về phương pháp định giá sách giáo khoa, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, phát hành để giảm giá thành SGK.

BOT Thái Nguyên - Chợ Mới tăng giá vé từ 29/12

Ngày 25/12, Công ty TNHH BOT Thái Nguyên Chợ Mới vừa có thông báo điều chỉnh giá vé qua trạm thu phí KM72 +930 tuyến Thái Nguyên- Chợ Mới. Thời gian bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 29/12/2023.

Theo đó, xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng có giá lần lượt là 41.000đ (vé lượt), 1.230.000đ (vé tháng) và 3.321.000đ (vé quý).

Xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn có giá vé lần lượt là 59.000đ (vé lượt); 1.770.000đ (Vé tháng); 4.779.000đ (vé quý).

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn có giá là: 87.000đ (vé lượt), 2.610.000đ (vé tháng); 7.047.000đ (vé lượt ).

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng Container 20 fit có giá vé lần vé lần lượt là: 140.000đ (vé lượt); 4.200.000đ (vé tháng); 11.340.000đ (vé lượt). Mức phí trên đây đã bao gồm thuế giá trị gia tăng với thuế suất 10%.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng sẽ thu phí không dừng trước Tết

Ba sân bay lớn gồm: Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng có thể triển khai thu phí không dừng trước Tết Nguyên đán.

Hiện, Cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các nhà cung cấp dịch vụ để triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại các cảng hàng không, sân bay.

Lắp đặt thiết bị thu phí ETC sân bay do ACV triển khai, còn kết nối vào nhà cung cấp dịch vụ vẫn sẽ là 2 nhà cung cấp dịch vụ là Công ty VDTC và VETC.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Làm gì để hạn chế áp lực cho học sinh trong mùa thi?

Làm gì để hạn chế áp lực cho học sinh trong mùa thi?

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Học trên trường, học thêm, học bài ở nhà…. Bố mẹ bảo học, thầy cô bảo học…Mùa tuyển sinh đang nóng dần, kèm theo đó là những áp lực học hành, ôn luyện lại đè nặng lên vai các học sinh cuối cấp chuẩn bị thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT: Từ cạnh tranh tỷ lệ đến chọn trường, chọn nghề. Có áp lực mới có động lực. Thế nhưng, nếu áp lực quá sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Xem thêm