Thứ Hai, 17/06/2024 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 4/2

BT

(ANTV) - Cân nhắc về sự cần thiết của giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo; Không còn cảnh xếp hàng dài trước ATM; Nỗ lực thưởng Tết, giữ chân lao động...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Cân nhắc về sự cần thiết của giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo

Những ngày qua, vấn đề “giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo” làm nóng nhiều diễn đàn. Các chuyên gia cho rằng, cần làm rõ mục đích sử dụng của giấy chứng nhận và cân nhắc xem việc ra đời giấy này có thực sự cần thiết hay không?

Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, nhiều giáo viên cho rằng, bằng tốt nghiệp đại học sư phạm, thực tế giảng dạy với hàng trăm học sinh mỗi năm là minh chứng rõ ràng nhất để chứng nhận cho năng lực nghiệp vụ nhà giáo. Vì vậy, không nên quy định bắt buộc tất cả nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề vì đây là vấn đề có tính lịch sử. Nếu triển khai Giấy chứng nhận nghề nghiệp thì chỉ phù hợp với sinh viên sư phạm vừa tốt nghiệp ra trường. Đối với thầy, cô đã có nhiều năm giảng dạy mà yêu cầu đi học bổ sung để cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp sẽ bất hợp lý, thậm chí còn gây cho họ áp lực.

Không còn cảnh xếp hàng dài trước ATM

Những ngày cận Tết, tại các cây ATM không còn tái diễn cảnh dòng người xếp hàng chờ rút tiền. Theo báo Đại Đoàn Kết, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến đã dẫn tới sự thay đổi đáng mừng này.

Nhiều người dân cho biết, mua mớ rau, mua đồ lặt vặt chỉ cần dùng điện thoại, không có nhu cầu để tiền mặt trong túi. Thống kê trong năm 2023 cho thấy, giao dịch trên ATM tiếp tục giảm gần 17% về số lượng giao dịch và 19,5% về giá trị giao dịch. Trong khi đó, có khoảng 49 triệu tỷ đồng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này cho thấy số dư trong tài khoản thanh toán người dân khá lớn. Để có được kết quả như vậy, các ngân hàng và tổ chức tài chính, ứng dụng thanh toán đã đưa ra hàng loạt ưu đãi cho người tiêu dùng thông qua các chương trình tặng thưởng, chiết khấu khi thanh toán không tiền mặt.

Nỗ lực thưởng Tết, giữ chân lao động

Dù giảm doanh thu, lợi nhuận eo hẹp do khó khăn chung nhưng không ít doanh nghiệp vẫn duy trì công ăn việc làm cho người lao động cũng như chăm lo thưởng Tết cho công nhân. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Trong năm qua, nhờ tích cực tìm kiếm nguồn nguyên liệu để duy trì sản xuất, cắt giảm tối đa chi phí nên công nhân tại nhiều doanh nghiệp không chỉ có việc làm mà còn được tăng ca, tăng thu nhập, có thưởng Tết. Với ngành dệt may, đa số doanh nghiệp vẫn đảm bảo được ít nhất thưởng tháng 13 cho công nhân, đơn vị nào khá có thể thưởng nhiều hơn. Nỗ lực này góp phần giữ chân người lao động trong bối cảnh nền kinh tế có đang có những bước hồi phục. Bức tranh việc làm trong năm nay được dự báo sẽ khởi sắc hơn khi nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ tuyển thêm một số lượng lớn lao động ngay trong quý 1-2024 nhằm đảm bảo đáp ứng các đơn hàng.

Nâng tốc độ tối đa 8 tuyến cao tốc lên 90km/h

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về điều chỉnh nâng tốc độ khai thác đối với đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới có dải phân cách giữa. 8 đoạn tuyến cao tốc 4 làn xe hạn chế có thể khai thác với tốc độ tối đa 90km/h thay vì 80km/h như hiện nay với ô tô con, xe khách đến 30 chỗ, xe tải đến 3,5 tấn được Bộ Giao thông vận tải đồng ý nâng tốc độ gồm: Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Lào Cai - Kim Thành.

Tháng 6/2024, sẽ vận hành thương mại tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Theo thông tin từ Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đến nay đạt 77,76%. Trong đó, tiến độ thi công đoạn trên cao đạt 99,65%, tiến độ thi công đoạn ngầm đạt 37,25%. Theo kế hoạch, dự kiến sẽ vận hành thương mại đoạn trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 6/2024.

Các cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa

Từ ngày 12/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức trao quyền quyết định chọn sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục (trước đây là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) theo quy định tại Thông tư 27. Cụ thể tại Điều 4, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên, Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, người đứng đầu các cơ sở giáo dục thành lập. Mỗi cơ sở giáo dục thành lập 1 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa. Việc lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, vì quyền lợi của học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm