Thứ Ba, 06/01/2026 02:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 6/11

BT

(ANTV) - Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả; Hà Nội đề xuất giám sát khi xét duyệt người mua, thuê mua nhà ở xã hội; Bùng phát chợ bán vàng online thật giả lẫn lộn trên mạng xã hội; Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông: Đánh giá kỹ tác động xã hội...là một số tin tức nổi bật ngày 6/11.

Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả

Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa có bài viết về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong hệ thống chính trị. Báo Nhân Dân, trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư.

Nội dung bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ ra, hiện nay tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, nhiều đầu mối; hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, quan hệ công tác giữa nhiều cơ quan, bộ phận chưa thật rõ ràng, còn trùng lắp, chồng chéo; phân định trách nhiệm, phân cấp, phân quyền chưa đồng bộ, hợp lý, có chỗ bao biện làm thay, có nơi bỏ sót hoặc không đầu tư thích đáng… Từ những tồn tại hạn chế, bài viết khẳng định việc cần khẩn trương thực hiện cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, với một số công tác trọng tâm như: tập trung hoàn thiện thể chế theo tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” để nhanh chóng đưa chủ trương của Đảng đi vào thực tiễn cuộc sống; Gắn tinh gọn tổ chức bộ máy với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, biên chế hợp lý, chuẩn hóa chức danh.

Hà Nội đề xuất giám sát khi xét duyệt người mua, thuê mua nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quyết định Ban hành Quy định về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đáng chú ý, tại Điều 10 của quyết định có quy định rõ việc giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Cụ thể, đối với nhà ở xã hội sử dụng nguồn vốn đầu tư công, UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tham gia Hội đồng xét duyệt thuê, thuê mua nhà ở xã hội và Tổ chuyên viên liên ngành giúp việc Hội đồng để thực hiện theo dõi, giám sát việc xét duyệt đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đối với nhà ở xã hội sử dụng nguồn tài chính công đoàn: Đề nghị Liên đoàn Lao động TP tham gia Hội đồng xét duyệt thuê, thuê mua nhà ở xã hội và Tổ chuyên viên liên ngành giúp việc Hội đồng để thực hiện theo dõi, giám sát việc xét duyệt đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Thành viên Tổ giám sát phải có tối thiểu 3 khách hàng đại diện cho các đối tượng đã đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được chọn ngẫu nhiên trong danh sách các đối tượng đã đăng ký do chủ đầu tư cung cấp và đại diện Ủy ban mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở.

Bùng phát chợ bán vàng online thật giả lẫn lộn trên mạng xã hội

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Bùng phát chợ bán vàng online thật giả lẫn lộn trên mạng xã hội.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Hiện nay, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn rất lớn nhưng việc mua được vàng lại có nhiều khó khăn tại các kênh bán vàng chính thống. Chính vì vậy, nhiều người đã tìm cách mua - bán vàng trong qua các kênh khác như: Sàn thương mại điện tử, mạng xã hội Facebook, TikTok... Điều đáng ngạc nhiên là sản phẩm vàng nhẫn giá chưa đến 300.000 đồng/chỉ được rao bán tràn lan trên các nền tảng này. Các chuyên gia cảnh báo, các nhà buôn vàng không được cấp phép thường tạo ra các mức giá chênh lệch để người dân cảm thấy có lợi khi mua vàng miếng tại các cơ sở này. Nhưng thực tế, việc mua bán vàng bên ngoài như vậy ẩn chứa không ít rủi ro, thiếu an toàn, tưởng lãi mà hóa lỗ. Đặc biệt, nếu không cẩn thận thì có thể mua bán phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng.

Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông: Đánh giá kỹ tác động xã hội

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông: Đánh giá kỹ tác động xã hội.”

Bộ Công an đang đề xuất tăng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực đường bộ vốn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông. Tập trung vào các hành vi như: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, lạng lách đánh võng; một số nhóm hành vi không chấp hành các quy định về sở hữu phương tiện; gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, che biển số... Đây là hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao. Nhiều chuyên gia va người dân cho rằng việc tăng mức phạt phải phù hợp với tính chất và mức độ vi phạm, đặc biệt là những vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đồng thời, các hoạt động này phải được thực hiện song hành với công tác tuyên truyền và tuần tra xử lý vi phạm giao thông.

Đề xuất áp dụng giá điện 2 thành phần từ 1/1/2025

Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đã có báo cáo gửi Bộ Công thương đề xuất áp dụng giá điện hai thành phần. Và nếu giai đoạn thử nghiệm được triển khai và kết thúc theo kế hoạch thì việc áp dụng sẽ được triển khai từ năm 2025.Theo đề xuất của EVN, giá điện hai thành phần gồm phần giá mà người sử dụng điện phải trả cho công suất đăng ký sử dụng và phần phải trả cho lượng điện năng tiêu thụ. Theo các chuyên gia, khi áp dụng cơ chế giá điện hai thành phần sẽ phản ánh chính xác chi phí phải bỏ ra để phục vụ mỗi khách hàng. Đó là các khoản như: chi phí đường dây, trạm biến áp và chi phí điện năng. Khi được áp dụng sẽ giảm việc bù chéo giữa các khách hàng, đồng thời, cơ chế này cũng tránh các khách hàng đăng ký công suất lớn nhưng không dùng.

TPHCM sẽ miễn phí đi metro số 1 trong 30 ngày đầu, giá vé thấp nhất 6.000 đồng/lượt

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa trình gửi UBND TPHCM đề xuất về ban hành giá vé vận tải hành khách công cộng bằng tàu điện tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo đó, Trong 30 ngày đầu vận hành, TPHCM dự kiến chi ngân sách hỗ trợ 100% giá vé cho toàn bộ hành khách đi tàu metro và trên 17 tuyến xe buýt kết nối. Giá vé đề xuất dự kiến gồm 4 loại gồm: Thẻ lượt, thẻ tích tiền, thẻ 1 ngày và thẻ 3 ngày. Giá vé lượt thanh toán dùng tiền mặt là từ 7.000-20.000 đồng/lượt tuỳ chặng và giá vé thanh toán không dùng tiền mặt thấp nhất là 6.000 đồng - 19.000 đồng/lượt. Dự kiến thời gian áp dụng từ ngày chính thức đưa vào khai thác thương mại tuyến metro số 1.

Đề xuất chính sách đặc thù xử lý các dự án chậm tiến độ nhiều năm

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 15 vừa qua, một số ý đại biểu đã có ý kiến cần phải tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất kịp thời, đồng bộ các giải pháp để nhanh chóng tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, giải quyết phù hợp, xử lý dứt điểm đối với các các dự án bất động sản gặp khó khăn, vướng mắc pháp lý, đình trệ nhiều năm. Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, các dự án ngưng trệ nhiều năm là không hề nhỏ, vừa làm xấu bộ mặt đô thị, vừa ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của các tỉnh, thành. Theo các doanh nghiệp, quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài nhiều năm, trong khi pháp luật qua các thời kỳ có nhiều thay đổi, đã khiến nhiều dự án mãi vẫn chưa thể hoàn thành, đang trở thành khoảng trống không nhỏ tại các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ có thể tiếp tục tấn công quân sự nhằm vào Venezuela

Mỹ có thể tiếp tục tấn công quân sự nhằm vào Venezuela

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể tiến hành một đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro, nếu các thành viên còn lại trong chính quyền Caracas không hợp tác với nỗ lực của Mỹ nhằm ổn định tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 luật

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 luật

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (5/1), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 dự án luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Đây là những đạo luật then chốt, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về hoàn thiện thể chế và thúc đẩy phát triển bền vững.

Công an tỉnh Khánh Hòa bàn giao thêm 4 căn nhà cho người dân

Công an tỉnh Khánh Hòa bàn giao thêm 4 căn nhà cho người dân

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Nam Khánh Vĩnh, xã Diên Khánh tổ chức Lễ bàn giao 4 căn nhà mới cho các hộ gia đình ở xã Nam Khánh Vĩnh và Diên Khánh có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 21 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.

Công an cơ sở - Lá chắn vững chắc ở vùng biên

Công an cơ sở - Lá chắn vững chắc ở vùng biên

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc của các thế lực thù địch vô cùng đa dạng và ngày càng tinh vi, nguy hiểm, vừa công khai, vừa bí mật; diễn ra cả ở trong nước và nước ngoài, trên mọi lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đổi mới công tác cán bộ từ việc bố trí lãnh đạo không phải người địa phương

Đổi mới công tác cán bộ từ việc bố trí lãnh đạo không phải người địa phương

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả chủ trương bố trí các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh không phải là người địa phương. Đây không chỉ là giải pháp quan trọng trong công tác cán bộ, mà còn là bước đi mạnh mẽ nhằm tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực ngay từ gốc.

Xem thêm