(ANTV) - Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả; Hà Nội đề xuất giám sát khi xét duyệt người mua, thuê mua nhà ở xã hội; Bùng phát chợ bán vàng online thật giả lẫn lộn trên mạng xã hội; Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông: Đánh giá kỹ tác động xã hội...là một số tin tức nổi bật ngày 6/11.
Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả
Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa có bài viết về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong hệ thống chính trị. Báo Nhân Dân, trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư.
Nội dung bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ ra, hiện nay tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, nhiều đầu mối; hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, quan hệ công tác giữa nhiều cơ quan, bộ phận chưa thật rõ ràng, còn trùng lắp, chồng chéo; phân định trách nhiệm, phân cấp, phân quyền chưa đồng bộ, hợp lý, có chỗ bao biện làm thay, có nơi bỏ sót hoặc không đầu tư thích đáng… Từ những tồn tại hạn chế, bài viết khẳng định việc cần khẩn trương thực hiện cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, với một số công tác trọng tâm như: tập trung hoàn thiện thể chế theo tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” để nhanh chóng đưa chủ trương của Đảng đi vào thực tiễn cuộc sống; Gắn tinh gọn tổ chức bộ máy với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, biên chế hợp lý, chuẩn hóa chức danh.
Hà Nội đề xuất giám sát khi xét duyệt người mua, thuê mua nhà ở xã hội
UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quyết định Ban hành Quy định về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đáng chú ý, tại Điều 10 của quyết định có quy định rõ việc giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Cụ thể, đối với nhà ở xã hội sử dụng nguồn vốn đầu tư công, UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tham gia Hội đồng xét duyệt thuê, thuê mua nhà ở xã hội và Tổ chuyên viên liên ngành giúp việc Hội đồng để thực hiện theo dõi, giám sát việc xét duyệt đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đối với nhà ở xã hội sử dụng nguồn tài chính công đoàn: Đề nghị Liên đoàn Lao động TP tham gia Hội đồng xét duyệt thuê, thuê mua nhà ở xã hội và Tổ chuyên viên liên ngành giúp việc Hội đồng để thực hiện theo dõi, giám sát việc xét duyệt đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Thành viên Tổ giám sát phải có tối thiểu 3 khách hàng đại diện cho các đối tượng đã đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được chọn ngẫu nhiên trong danh sách các đối tượng đã đăng ký do chủ đầu tư cung cấp và đại diện Ủy ban mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở.
Bùng phát chợ bán vàng online thật giả lẫn lộn trên mạng xã hội
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Bùng phát chợ bán vàng online thật giả lẫn lộn trên mạng xã hội.”
Nội dung bài viết đề cập đến việc Hiện nay, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn rất lớn nhưng việc mua được vàng lại có nhiều khó khăn tại các kênh bán vàng chính thống. Chính vì vậy, nhiều người đã tìm cách mua - bán vàng trong qua các kênh khác như: Sàn thương mại điện tử, mạng xã hội Facebook, TikTok... Điều đáng ngạc nhiên là sản phẩm vàng nhẫn giá chưa đến 300.000 đồng/chỉ được rao bán tràn lan trên các nền tảng này. Các chuyên gia cảnh báo, các nhà buôn vàng không được cấp phép thường tạo ra các mức giá chênh lệch để người dân cảm thấy có lợi khi mua vàng miếng tại các cơ sở này. Nhưng thực tế, việc mua bán vàng bên ngoài như vậy ẩn chứa không ít rủi ro, thiếu an toàn, tưởng lãi mà hóa lỗ. Đặc biệt, nếu không cẩn thận thì có thể mua bán phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng.
Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông: Đánh giá kỹ tác động xã hội
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông: Đánh giá kỹ tác động xã hội.”
Bộ Công an đang đề xuất tăng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực đường bộ vốn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông. Tập trung vào các hành vi như: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, lạng lách đánh võng; một số nhóm hành vi không chấp hành các quy định về sở hữu phương tiện; gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, che biển số... Đây là hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao. Nhiều chuyên gia va người dân cho rằng việc tăng mức phạt phải phù hợp với tính chất và mức độ vi phạm, đặc biệt là những vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đồng thời, các hoạt động này phải được thực hiện song hành với công tác tuyên truyền và tuần tra xử lý vi phạm giao thông.
Đề xuất áp dụng giá điện 2 thành phần từ 1/1/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đã có báo cáo gửi Bộ Công thương đề xuất áp dụng giá điện hai thành phần. Và nếu giai đoạn thử nghiệm được triển khai và kết thúc theo kế hoạch thì việc áp dụng sẽ được triển khai từ năm 2025.Theo đề xuất của EVN, giá điện hai thành phần gồm phần giá mà người sử dụng điện phải trả cho công suất đăng ký sử dụng và phần phải trả cho lượng điện năng tiêu thụ. Theo các chuyên gia, khi áp dụng cơ chế giá điện hai thành phần sẽ phản ánh chính xác chi phí phải bỏ ra để phục vụ mỗi khách hàng. Đó là các khoản như: chi phí đường dây, trạm biến áp và chi phí điện năng. Khi được áp dụng sẽ giảm việc bù chéo giữa các khách hàng, đồng thời, cơ chế này cũng tránh các khách hàng đăng ký công suất lớn nhưng không dùng.
TPHCM sẽ miễn phí đi metro số 1 trong 30 ngày đầu, giá vé thấp nhất 6.000 đồng/lượt
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa trình gửi UBND TPHCM đề xuất về ban hành giá vé vận tải hành khách công cộng bằng tàu điện tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo đó, Trong 30 ngày đầu vận hành, TPHCM dự kiến chi ngân sách hỗ trợ 100% giá vé cho toàn bộ hành khách đi tàu metro và trên 17 tuyến xe buýt kết nối. Giá vé đề xuất dự kiến gồm 4 loại gồm: Thẻ lượt, thẻ tích tiền, thẻ 1 ngày và thẻ 3 ngày. Giá vé lượt thanh toán dùng tiền mặt là từ 7.000-20.000 đồng/lượt tuỳ chặng và giá vé thanh toán không dùng tiền mặt thấp nhất là 6.000 đồng - 19.000 đồng/lượt. Dự kiến thời gian áp dụng từ ngày chính thức đưa vào khai thác thương mại tuyến metro số 1.
Đề xuất chính sách đặc thù xử lý các dự án chậm tiến độ nhiều năm
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 15 vừa qua, một số ý đại biểu đã có ý kiến cần phải tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất kịp thời, đồng bộ các giải pháp để nhanh chóng tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, giải quyết phù hợp, xử lý dứt điểm đối với các các dự án bất động sản gặp khó khăn, vướng mắc pháp lý, đình trệ nhiều năm. Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, các dự án ngưng trệ nhiều năm là không hề nhỏ, vừa làm xấu bộ mặt đô thị, vừa ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của các tỉnh, thành. Theo các doanh nghiệp, quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài nhiều năm, trong khi pháp luật qua các thời kỳ có nhiều thay đổi, đã khiến nhiều dự án mãi vẫn chưa thể hoàn thành, đang trở thành khoảng trống không nhỏ tại các địa phương.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã tạm giữ 4 đối tượng để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.
(ANTV) - Một đường dây khai thác vàng trái phép vừa bị Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá, bắt giữ 4 đối tượng cùng hàng chục máy móc, hóa chất độc hại và thu khoảng 18 cây vàng được tách từ lượng lớn quặng đá.
(ANTV) - UBND xã Sơn Kim 2 (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, tại khu vực đồi núi ở thôn Quyết Thắng xuất hiện vết nứt dài 150m, địa phương đã chủ động sơ tán 2 hộ dân với 8 nhân khẩu, đồng thời tiến hành cấm đường để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Công an xã Vạn Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đang xác minh vụ một tài xế lái ô tô 7 chỗ lao vào một cửa hàng ăn trên địa bàn.
(ANTV) - Theo AFP, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15/11 xác nhận đã thu giữ một tàu chở dầu tại Vịnh Ba Tư khi con tàu rời một cảng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một ngày sau khi các công ty an ninh biển nhận định nhiều khả năng IRGC là bên thực hiện.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 15/11 thông báo cải tổ các doanh nghiệp năng lượng nhà nước sau bê bối tham nhũng trong lĩnh vực này, vốn đang chịu thiệt hại nặng nề do các cuộc tấn công của Nga.
(ANTV) - Thái Lan cho biết, phía Mỹ đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại song phương cho đến khi Thái Lan tái khẳng định cam kết ngừng bắn với Campuchia.
(ANTV) - Tại Tây Australia, những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt đang giúp các nhà khoa học xác định một loại bệnh thực vật nguy hiểm nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Các nhà bảo tồn hy vọng đội chó nghiệp vụ sẽ tăng cường nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh bị đe dọa bởi căn bệnh này.
(ANTV) - Tình hình nhân đạo tại Sudan tiếp tục rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Các cơ quan gồm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dịch vụ Hành động Bom mìn của Liên hợp quốc (UNMAS) mới đây đã đồng loạt đưa ra cảnh báo về mức độ tàn phá ngày càng sâu rộng của cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. Hơn 30 triệu người dân Sudan, chiếm hơn một nửa dân số quốc gia châu Phi, đang cần được cứu trợ nhân đạo.
(ANTV) - Hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép giữa các cá nhân và tại một số cơ sở kinh doanh vàng vẫn âm thầm diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, cận Tết, nhu cầu giao dịch ngoại tệ tăng cao khiến thị trường càng trở nên sôi động, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính và vi phạm pháp luật.