(ANTV) - Chỉ số hạnh phúc - minh chứng phản bác các luận điệu bôi đen, miệt thị đất nước; Loạt dự án trường học trên đất vàng Hà Nội nằm chờ triển khai; Cải tạo, quản lý công viên cây xanh: Cần đồng bộ các quy định pháp lý - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các trang báo ra ngày hôm nay.
1. Chỉ số hạnh phúc - minh chứng phản bác các luận điệu bôi đen, miệt thị đất nước
Dịp kỷ niệm Ngày quốc tế hạnh phúc (20/3) năm nay, Việt Nam đón nhận những thông tin tích cực khi trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc của Báo cáo hạnh phúc thế giới 2024, Việt Nam đứng thứ 54, tăng 11 bậc so với năm 2023. Liên quan đến sự kiện này, trong mục Chống diễn biến hòa bình của báo CAND có bài “Chỉ số hạnh phúc - minh chứng phản bác các luận điệu bôi đen, miệt thị đất nước”.
Trước khi Liên hợp quốc chọn Ngày Quốc tế hạnh phúc, tại Việt Nam, khát vọng hạnh phúc đã được thể hiện ngay dưới quốc hiệu nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đó là “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”... Dù chưa thể vươn lên top đầu nhưng chỉ số tăng đều qua các năm cho thấy kết quả đạt được rất quan trọng của Đảng, Nhà nước ta về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động vẫn kiểu “mũ ni che tai”, phớt lờ không nghe, không thấy, tiếp tục bôi đen đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, lấy cớ đả kích Đảng, Nhà nước “kéo lùi lịch sử”, “làm dân vất vả, cơ hàn”… Trước tình hình đó, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra hiện nay là cần nhận diện rõ và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, nhằm góp phần tăng cường sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội về con đường, mục tiêu, động lực phát triển đất nước.
2. Loạt dự án trường học trên đất vàng Hà Nội nằm chờ triển khai
TP Hà Nội hiện là một trong những địa phương đang thiếu trường học công lập nghiêm trọng. Điều đáng nói, dù đã được ưu tiên, bố trí quỹ đất xây dựng thế nhưng hàng loạt dự án trường học, làng giáo dục nằm trên khu đất vàng Thủ đô đến nay vẫn nằm yên bất động. Phản ánh trên báo Lao động.
Dự án Làng Giáo dục quốc tế có diện tích khoảng 27,64ha, thuộc địa phận các phường Tây Mỗ, Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) và xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Làng Giáo dục quốc tế Thiên Hương làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 1.088 tỉ đồng, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2014 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống mọc đầy cỏ dại, xung quanh được quây tôn kín mít. Trong khi báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra, thành phố còn thiếu 49 trường, tại 8 quận gồm Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai.
KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam - cho rằng, tình trạng hàng loạt dự án đắp chiếu, ì ạch triển khai trong những năm qua, đồng nghĩa với việc hiệu suất sử dụng đất bằng 0, gây lãng phí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.
3. Cải tạo, quản lý công viên cây xanh: Cần đồng bộ các quy định pháp lý
Chính quyền TP Hà Nội luôn chủ động trong việc lập chính sách phát triển công viên cây xanh, sân chơi… nhằm tạo ra thành phố xanh, lành mạnh cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những bất cập, sự chồng chéo về hệ thống khung pháp lý, thiếu sự tham gia từ người dân… nên công tác cải tạo, quản lý vẫn chưa đạt kết quả như kỳ vọng.
Từ thực tế có thể khẳng định rằng, công tác cải tạo, xây dựng và quản lý hệ thống vườn hoa, công viên cây xanh, sân chơi cần có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ cấp TW đến cơ sở. Trong đó, cấp TW cần phải bảo đảm có đủ có đủ hạ tầng cơ sở xã hội thiết yếu cho các khu dân cư; Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Thủ đô cần đề cập thích đáng hơn về hạ tầng xã hội trong đó bao gồm nội dung về vườn hoa, công viên cây xanh, sân chơi khu dân cư; Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nghiên cứu để có bộ quy chuẩn vườn hoa, công viên, cây xanh, sân chơi trong khu dân cư thống nhất áp dụng cho khu vực nội thành Hà Nội; TP Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến công tác quy hoạch cây xanh, thực hiện kiểm kê, đánh giá hiện trạng và tình hình sử dụng các vườn hoa, sân chơi hiện hữu trong khu dân cư, dẹp bỏ những lấn chiếm, sử dụng không gian sai mục đích, đặc biệt, cần đối thoại để hiểu hơn về nhu cầu của người dân.
(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.
(ANTV) - Chiều ngày 11/7, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 tại xã Phát Diệm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài, trên Quốc lộ 4D vừa xuất hiện 2 điểm sạt lở tại Km76 và Km91+500, gây ách tắc giao thông tạm thời từ Lào Cai sang tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.
(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.
(ANTV) - Ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2, thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 1-1-2026 để trình Thủ tướng quyết định.
(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.
(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, xác định nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.