Thứ Hai, 29/12/2025 00:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - 5 hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT đường bộ được CSGT tập trung xử lý; Không để "khát điện" mùa khô; Làm đẹp an toàn, tránh những mối họa từ thẩm mỹ chui; Hồi hộp chờ công bố môn thi vào lớp 10;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 22/3.

5 hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT đường bộ được CSGT tập trung xử lý

Cục Cảnh sát giao thông vừa cho biết, năm 2024, lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý xuyên suốt 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông đường bộ hiện nay. Thông tin đăng tải trên báo CAND.

Số liệu thống kê Cục CSGT cho thấy một bộ phận người dân vẫn cố tình vi phạm giao thông và đây là những hành vi, nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Nhằm kiềm chế TNGT, Năm 2024, Cục CSGT ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý xuyên suốt 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT gồm: nồng độ cồn, ma tuý; quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng xe; tốc độ; vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và sử dụng các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (giấy tờ giả) liên quan đến người điều khiển và phương tiện.

Không để "khát điện" mùa khô

Năm ngoái, thiếu điện xảy ra tại miền Bắc trong nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã để lại nhiều ảnh hưởng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khi cắt điện có báo trước 1-2 lần một tuần. Mùa khô năm nay, nỗi lo thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng lại thường trực khiến doanh nghiệp, người dân lo lắng. Thông tin đáng chú ý trên trang nhất báo Lao động.

Số liệu từ Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho thấy, những tháng đầu năm 2024, có những thời điểm, công suất tiêu thụ cực đại trong tuần đạt hơn 43.000 MW - cao nhất từ trước đến nay và lớn hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, từ đầu năm, phần lớn các hồ thủy điện trên cả nước có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 25-96% trung bình nhiều năm. Đây là lý do các nhà máy thủy điện phải hạn chế phát để chuẩn bị cho cung ứng điện mùa khô, và phục vụ sản xuất.

Trước lo lắng của doanh nghiệp, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sẽ tăng huy động các nguồn điện giá cao và năng lượng tái tạo để năm nay không thiếu điện.

Theo báo Lao động

Làm đẹp an toàn, tránh những mối họa từ thẩm mỹ chui

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của nhiều người. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện bất kì phương pháp làm đẹp nào để tránh rủi ro về cơ sở thẩm mĩ "chui", quảng cáo "có cánh", mỹ phẩm không rõ nguồn gốc,... gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bản thân như tai biến thẩm mĩ, thậm chí tử vong.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Nắm bắt nhu cầu này, thị trường làm đẹp "chui" hoạt động rầm rộ từ cơ sở thẩm mỹ không phép, kĩ thuật sai, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc đi kèm với những lời quảng cáo "có cánh".

Để đảm bảo sức khỏe của người dân khi làm đẹp, Sở Y tế TPHCM tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện để người dân biết và phòng tránh.

Đồng thời, phổ biến các quy định pháp luật về y tế; chủ động phát hiện và xử lí nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lí trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo báo Lao động

Hồi hộp chờ công bố môn thi vào lớp 10

Thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu tuần tới, phương án số môn thi lớp 10 năm học 2024 – 2025 sẽ được thông tin rộng rãi. Sau nhiều tháng mong đợi, hàng trăm ngàn học sinh, phụ huynh Hà Nội đang đếm ngược để chờ công bố số môn thi.

Số liệu cập nhật các địa phương trên cả nước cho thấy, trong khoảng 30 tỉnh, thành đã công bố phương án số môn thi lớp 10, chưa địa phương nào thi 4 môn. Hầu hết thi trong tháng 6 và chỉ thi 3 môn; cá biệt có tỉnh Quảng Bình chốt phương án thi 2 môn.

Tại Hà Nội, hàng trăm ngàn phụ huynh và học sinh cũng mong mỏi Hà Nội sẽ chốt phương án thi 3 môn (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) để học sinh yên tâm học tập, ôn luyện. Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, phương án thi được triển khai bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh, phù hợp với điều kiện dạy học và góp phần nâng chất lượng giáo dục

Theo báo Kinh tế và Đô thị

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm