Chủ Nhật, 21/12/2025 03:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - 5 hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT đường bộ được CSGT tập trung xử lý; Không để "khát điện" mùa khô; Làm đẹp an toàn, tránh những mối họa từ thẩm mỹ chui; Hồi hộp chờ công bố môn thi vào lớp 10;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 22/3.

5 hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT đường bộ được CSGT tập trung xử lý

Cục Cảnh sát giao thông vừa cho biết, năm 2024, lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý xuyên suốt 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông đường bộ hiện nay. Thông tin đăng tải trên báo CAND.

Số liệu thống kê Cục CSGT cho thấy một bộ phận người dân vẫn cố tình vi phạm giao thông và đây là những hành vi, nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Nhằm kiềm chế TNGT, Năm 2024, Cục CSGT ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý xuyên suốt 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT gồm: nồng độ cồn, ma tuý; quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng xe; tốc độ; vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và sử dụng các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (giấy tờ giả) liên quan đến người điều khiển và phương tiện.

Không để "khát điện" mùa khô

Năm ngoái, thiếu điện xảy ra tại miền Bắc trong nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã để lại nhiều ảnh hưởng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khi cắt điện có báo trước 1-2 lần một tuần. Mùa khô năm nay, nỗi lo thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng lại thường trực khiến doanh nghiệp, người dân lo lắng. Thông tin đáng chú ý trên trang nhất báo Lao động.

Số liệu từ Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho thấy, những tháng đầu năm 2024, có những thời điểm, công suất tiêu thụ cực đại trong tuần đạt hơn 43.000 MW - cao nhất từ trước đến nay và lớn hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, từ đầu năm, phần lớn các hồ thủy điện trên cả nước có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 25-96% trung bình nhiều năm. Đây là lý do các nhà máy thủy điện phải hạn chế phát để chuẩn bị cho cung ứng điện mùa khô, và phục vụ sản xuất.

Trước lo lắng của doanh nghiệp, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sẽ tăng huy động các nguồn điện giá cao và năng lượng tái tạo để năm nay không thiếu điện.

Theo báo Lao động

Làm đẹp an toàn, tránh những mối họa từ thẩm mỹ chui

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của nhiều người. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện bất kì phương pháp làm đẹp nào để tránh rủi ro về cơ sở thẩm mĩ "chui", quảng cáo "có cánh", mỹ phẩm không rõ nguồn gốc,... gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bản thân như tai biến thẩm mĩ, thậm chí tử vong.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Nắm bắt nhu cầu này, thị trường làm đẹp "chui" hoạt động rầm rộ từ cơ sở thẩm mỹ không phép, kĩ thuật sai, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc đi kèm với những lời quảng cáo "có cánh".

Để đảm bảo sức khỏe của người dân khi làm đẹp, Sở Y tế TPHCM tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện để người dân biết và phòng tránh.

Đồng thời, phổ biến các quy định pháp luật về y tế; chủ động phát hiện và xử lí nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lí trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo báo Lao động

Hồi hộp chờ công bố môn thi vào lớp 10

Thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu tuần tới, phương án số môn thi lớp 10 năm học 2024 – 2025 sẽ được thông tin rộng rãi. Sau nhiều tháng mong đợi, hàng trăm ngàn học sinh, phụ huynh Hà Nội đang đếm ngược để chờ công bố số môn thi.

Số liệu cập nhật các địa phương trên cả nước cho thấy, trong khoảng 30 tỉnh, thành đã công bố phương án số môn thi lớp 10, chưa địa phương nào thi 4 môn. Hầu hết thi trong tháng 6 và chỉ thi 3 môn; cá biệt có tỉnh Quảng Bình chốt phương án thi 2 môn.

Tại Hà Nội, hàng trăm ngàn phụ huynh và học sinh cũng mong mỏi Hà Nội sẽ chốt phương án thi 3 môn (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) để học sinh yên tâm học tập, ôn luyện. Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, phương án thi được triển khai bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh, phù hợp với điều kiện dạy học và góp phần nâng chất lượng giáo dục

Theo báo Kinh tế và Đô thị

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm