Thứ Hai, 15/12/2025 06:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 06/12

(ANTV) - Tạp chí danh tiếng The Diplomat, tại Mỹ đã có bài viết đánh giá cao về quyết tâm sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Việt Nam. Báo Lao động số ra ngày hôm nay đã dẫn lại những nội dung chính của bài viết này.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao quyết tâm tinh gọn bộ máy ở Việt Nam

The Diplomat cho rằng, cải cách thể chế thực chất là tinh giản, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước và giảm bớt các tầng nấc quản lý. Sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao và hiện được nhiều nơi trên thế giới coi là hình mẫu phát triển.

Tác giả bài viết lưu ý, với những nguồn lực đã có, Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn và đứng ở trình độ phát triển cao hơn hiện nay. Do đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra "thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn", đồng thời kêu gọi cải cách thể chế để làm cho bộ máy tinh gọn, mạnh mẽ, hiệu lực, hiệu quả.

Tạp chí danh tiếng có trụ sở tại Mỹ trong bài viết gọi việc sắp xếp tinh gọn bộ máy lần này là "cuộc cách mạng" thể chế để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

CPTPP giúp hàng của Việt Nam cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài

Sau 5 năm tham gia CPTPP, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc tại các thị trường trong khối. Báo Công an nhân dân đề cập vấn đề này qua bài viết: “CPTPP giúp hàng của Việt Nam cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài”.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước CPTPP đạt hơn 76 tỷ USD và tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, nhờ Hiệp định CPTPP, hàng hóa Việt Nam cũng gia tăng tại nhiều thị trường mới như Canada, Mexico và Peru.

Các chuyên gia cho rằng, dư địa cho hàng hóa của Việt Nam tại các thị trường này là rất lớn. Tuy nhiên, thị trường trong khối CPTPP đang có đòi hỏi ngày càng cao về phát triển bền vững, xu hướng xanh hóa. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần cải thiện về chất lượng, mẫu mã, tuân thủ xuất xứ hàng hóa và gia tăng khả năng tận dụng các ưu đãi thuế quan trong CPTPP.

Bao giờ giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân?

Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mà Bộ Tài chính đệ trình đang được nhiều người quan tâm. Liên quan đến vấn đề này, báo Tiền phong có bài viết “Bao giờ giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân?”.

Từ năm 2020 đến nay, việc giảm trừ gia cảnh áp dụng với thu nhập cá nhân của người nộp thuế ở mức là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm); đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này được cho là khó có thể đủ để trang trải chi phí cuộc sống ở thành phố.

Theo các chuyên gia, mức giảm trừ gia cảnh phụ thuộc nhiều yếu tố như chi phí cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản, chỉ số lạm phát. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ được cập nhật sau mỗi 5 năm, có thể không phản ánh kịp thời biến động giá cả qua từng năm. Do vậy, nếu tiếp tục dựa vào CPI thì cần tăng mức giảm trừ gia cảnh cao hơn, thay vì 20% như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm