(ANTV) - Tạp chí danh tiếng The Diplomat, tại Mỹ đã có bài viết đánh giá cao về quyết tâm sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Việt Nam. Báo Lao động số ra ngày hôm nay đã dẫn lại những nội dung chính của bài viết này.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao quyết tâm tinh gọn bộ máy ở Việt Nam
The Diplomat cho rằng, cải cách thể chế thực chất là tinh giản, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước và giảm bớt các tầng nấc quản lý. Sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao và hiện được nhiều nơi trên thế giới coi là hình mẫu phát triển.
Tác giả bài viết lưu ý, với những nguồn lực đã có, Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn và đứng ở trình độ phát triển cao hơn hiện nay. Do đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra "thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn", đồng thời kêu gọi cải cách thể chế để làm cho bộ máy tinh gọn, mạnh mẽ, hiệu lực, hiệu quả.
Tạp chí danh tiếng có trụ sở tại Mỹ trong bài viết gọi việc sắp xếp tinh gọn bộ máy lần này là "cuộc cách mạng" thể chế để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
CPTPP giúp hàng của Việt Nam cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài
Sau 5 năm tham gia CPTPP, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc tại các thị trường trong khối. Báo Công an nhân dân đề cập vấn đề này qua bài viết: “CPTPP giúp hàng của Việt Nam cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài”.
Trong 9 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước CPTPP đạt hơn 76 tỷ USD và tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, nhờ Hiệp định CPTPP, hàng hóa Việt Nam cũng gia tăng tại nhiều thị trường mới như Canada, Mexico và Peru.
Các chuyên gia cho rằng, dư địa cho hàng hóa của Việt Nam tại các thị trường này là rất lớn. Tuy nhiên, thị trường trong khối CPTPP đang có đòi hỏi ngày càng cao về phát triển bền vững, xu hướng xanh hóa. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần cải thiện về chất lượng, mẫu mã, tuân thủ xuất xứ hàng hóa và gia tăng khả năng tận dụng các ưu đãi thuế quan trong CPTPP.
Bao giờ giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân?
Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mà Bộ Tài chính đệ trình đang được nhiều người quan tâm. Liên quan đến vấn đề này, báo Tiền phong có bài viết “Bao giờ giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân?”.
Từ năm 2020 đến nay, việc giảm trừ gia cảnh áp dụng với thu nhập cá nhân của người nộp thuế ở mức là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm); đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này được cho là khó có thể đủ để trang trải chi phí cuộc sống ở thành phố.
Theo các chuyên gia, mức giảm trừ gia cảnh phụ thuộc nhiều yếu tố như chi phí cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản, chỉ số lạm phát. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ được cập nhật sau mỗi 5 năm, có thể không phản ánh kịp thời biến động giá cả qua từng năm. Do vậy, nếu tiếp tục dựa vào CPI thì cần tăng mức giảm trừ gia cảnh cao hơn, thay vì 20% như hiện nay.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.