(ANTV) - Vi phạm “phạt nguội” ở Hà Nội giảm gần 60%; Cần cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên; Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội, xử lý ra sao?;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 11/02.
Vi phạm “phạt nguội” ở Hà Nội giảm gần 60%
Theo thống kê, số trường hợp vi phạm trong tháng 1/2025 đã giảm 402 trường hợp so với tháng 12/2024 (690 trường hợp), tương đương mức giảm gần 60%. Đây là tín hiệu tích cực, phần nào phản ánh hiệu quả của công tác tuyên truyền pháp luật giao thông, đặc biệt là những quy định mới trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 168/2024. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội công bố danh sách 288 phương tiện vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ từ ngày 1/1/2025 đến ngày 31/1/2025 được ghi nhận qua camera giám sát trên các tuyến đường tại Thủ đô với các lỗi chủ yếu gồm: Ngược chiều, sai làn, quá tốc độ, đường cấm, dừng đỗ sai quy định, không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông... việc tuyên truyền về các chế tài mới như quy định trừ điểm giấy phép lái xe hay mức xử phạt tăng cao đối với hành vi vi phạm nguy hiểm đã giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Điều này thể hiện rõ qua việc số lượng vi phạm bị camera phát hiện giảm mạnh trong tháng đầu tiên sau khi quy định mới có hiệu lực.
Cần cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên
Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sẽ được trình Chính phủ và Quốc hội xem xét trong thời gian tới.Với ý nghĩa quan trọng cả về vận tải lẫn môi trường, tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên này cần cơ chế đặc thù để bảo đảm tiến độ. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Cần cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên”.
Theo các chuyên gia, cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, Dự án xây dựng tuyến đường sắt điện khí hóa Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của ngành Đường sắt Việt Nam. Việc xây dựng tuyến đường sắt điện khí hoá Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả vận tải hành khách nhờ nâng cao tốc độ và chất lượng dịch vụ. Với vận tải hàng hóa, dự án sẽ tạo ra tuyến đường chiến lược nối các khu vực có nhu cầu vận chuyển lớn, giảm bớ tsức ép lên các tuyến đường bộ hiện tại. Hơn nữa, việc xây dựng tuyến đường sắt điện khí hóa thân thiện với môi trường cũng sẽ đưa đường sắt Việt Nam lên tầm cao mới về công nghệ và tính bền vững, tạo ra một mạng lưới giao thông ít ô nhiễm hơn. Đây là dự án giao thông lớn, có ý nghĩa quan trọng.
Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội, xử lý ra sao?
Dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư chuyên nghiệp. Vì vậy, các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định. Báo Đại đoàn kết đề cập qua bài viết “Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội, xử lý ra sao?
Hiện nay là thời điểm diễn ra mùa lễ hội đầu xuân tại nhiều địa phương trên cả nước. Dịch vụ ăn uống trong các lễ hội thường mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư đầy đủ, thường thiếu chuyên nghiệp và xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm. Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm việc triển khai xử phạt sẽ quy định theo hành vi. Trong đó, các hành vi có mức xử phạt cao nhất đối với cá nhân lên tới 100 triệu đồng, đối với tổ chức mức cao nhất tới 200 triệu đồng. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, nếu hành vi vi phạm chưa tương xứng mức xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm thì có thể xử phạt tối đa 7 lần giá trị của hàng hóa vi phạm.
(ANTV) - Một bệnh nhân người Mỹ đã được ghép thành công một quả thận lợn được chỉnh sửa Gen. Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 25/1 vừa qua đã đưa bệnh nhân 66 tuổi này trở thành người thứ 4 trên thế giới được ghép thận lợn chỉnh sửa gen và là một trong hai người vẫn còn sống. Bệnh nhân giờ không còn phải chạy thận nhân tạo và đang hồi phục rất tốt.
(ANTV) - Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông là hành vi đang dần bị loại bỏ. Qua các con số thống kê đã cho thấy, vi phạm nồng độ cồn đã giảm theo từng năm. Cụ thể, trong 9 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, cảnh sát giao thông cả nước đã xử phạt hơn 17.100 người vi phạm nồng độ cồn, giảm hơn 20.300 vụ so với cùng kỳ. Đây có thể nói là một tín hiệu rất đáng mừng và là điều mà bất cứ ai tham gia giao thông đều cảm thấy yên tâm hơn.
(ANTV) - Ngày 10/2, Công an thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khẳng định không có chuyện dàn dựng "bắt cóc" học sinh trước cổng Trường Tiểu học và THCS Gio Việt.
(ANTV) - Một vụ tai nạn hàng không xảy ra tại Mỹ. Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương khi một máy bay phản lực thương mại đâm vào một máy bay khác sau khi hạ cánh tại sân bay Scottsdale ở bang Arizona vào ngày 10/2.
(ANTV) - ANTV trân trọng giới thiệu bài viết: "TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030" của Tổng Bí thư Tô Lâm:
(ANTV) - Văn phòng Quốc hội cho biết Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày mai (12/2) đến ngày (19/2) (nghỉ họp Chủ Nhật, ngày 16/2). Theo chương trình dự kiến, Quốc hội dành nhiều thời gian để xem xét, cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng liên quan công tác nhân sự và sắp xếp tổ chức bộ máy
(ANTV) - Chiều ngày 11/2, Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an thăm, làm việc với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.
(ANTV) - Chiều ngày 11/02, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai công tác bảo đảm ANTT đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng và các sự kiện cấp quốc gia, hội nghị quốc tế tại Việt Nam năm 2025. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ban, ngành TW; đại diện Thành ủy, UBND TP.Hà Nội, TP.HCM; đại diện lãnh đạo các Cục chức năng của Bộ Công an và công an các địa phương.
(ANTV) - Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trực tiếp tham dự, động viên các tân binh tại Lễ giao nhận quân tại các địa phương, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp để Công an các đơn vị tổ chức thực hiện tuyển quân có hiệu quả, đảm bảo chất lượng, số lượng theo yêu cầu.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc nam shipper bị tài xế ô tô Lexus hành hung vào trưa qua 10/2 tại ngách 50 ngõ 310 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Công an phường Yên Phụ đã mời tài xế trên và nam shipper bị hành hung tới làm việc để lấy lời khai, phục vụ điều tra. Danh tính tài xế ô tô chưa được công bố, còn nam shipper là anh Nguyễn Xuân Hưng (SN 1994).