(ANTV) - Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân; Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 14/6.
Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân
Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) sửa đổi, nhiều thông tin trên mẫu thẻ CCCD gắn chip được đề xuất sửa với nỗ lực mang lại nhiều tiện ích cho người dân.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, nhiều người thuộc nhóm yếu thế không có giấy tờ tùy thân gây khó khăn cho công tác quản lý, bản thân họ chịu nhiều thiệt thòi. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân. Liên quan đến vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân”.
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trên thực tế vẫn đang có tới hàng triệu người không có giấy tờ tùy thân, không có căn cước, hộ khẩu nên không thể quản lý. Đó là con số đáng buồn. Vì vậy, việc cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân.
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, căn cước là vật bất ly thân của người dân, không ai có quyền giữ, trừ trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền giữ để phục vụ điều tra. Người dân chỉ cần xuất trình CCCD để các cơ quan, khách sạn ghi chép thông tin về họ tên, số định danh. Khi cần thiết, các đơn vị sẽ đối chiếu với thông tin này. Thẻ CCCD không có chức năng hỗ trợ theo dõi, định vị, bởi trên thẻ không có sóng, tín hiệu...
Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả
Để chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức kỳ thi năm 2023, chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND (gọi tắt là Đề án số 04).
Với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất đối với đề thi chính thức, không để xảy ra sơ suất, sai sót trong hoạt động xây dựng để thi chính thức của kỳ thi, Cục Đào tạo đã chủ động khảo sát nhiều địa điểm để lựa chọn điểm ra đề thi, in sao đề thi tập trung phù hợp; cử cán bộ làm công tác sao in đề thi; tổ chức tập huấn công tác sơ tuyển cho Công an các đơn vị địa phương và tập huấn công tác tổ chức thi tuyển cho các học viện, trường CAND.
Tại buổi tập huấn, các học viện, trường CAND đã thống nhất sẽ tổ chức thi bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 vào 1 buổi với tổng thời gian làm bài 180 phút (năm 2022 tố chức thành 2 buổi thi).
Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát
Hiện đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng: vaccine 3 trong 1 ; vaccine 5 trong 1. Việc tiêm phòng cho trẻ không đủ liều, không đủ mũi tiêm thì hệ lụy xảy ra là trẻ sẽ mắc các bệnh truyền nhiễm, nếu bùng phát thành dịch thì rất nguy hiểm...
Chia sẻ với phóng viên Lao Động, đại diện Công ty TNHH MTV Vắcxin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH cho biết, hiện nay không thể cung ứng vaccine cho các Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh, thành phố. Muốn nhập vaccine thì phải đấu thầu tuy hiên hiện nay cơ chế mua sắm rất bị động, không còn chủ động như trước nữa. Mấu chốt là do việc thay đổi cơ chế.
Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vaccine trước ngày 24/6/2023.
(ANTV) - Chôn giấu hêrôin trong vườn nhà để qua mắt lực lượng chức năng, nhưng thủ đoạn tinh vi này đã không thể qua được các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lầu Mí Páo (sinh năm 1977), Sùng Thị Giàng (sinh năm 1997) cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và Hoàng Văn Cao (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Một cú chạm tay trên livestream, “trúng” hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau lại là cái bẫy lừa đảo tinh vi. Công an xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An) vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với chiêu trò “cào vé online trúng thưởng”.
(ANTV) - Không giấu trong vali hay kiện hàng, gần 7kg vàng được các đối tượng liều lĩnh đeo trực tiếp trên người, thậm chí giấu trong giày để “qua mặt” lực lượng chức năng. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã bị phát hiện tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.
(ANTV) - Ngoại trưởng Israel vừa gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi cơ quan này đưa Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố
(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.
(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?
(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.
(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.