Thứ Năm, 23/07/2026 10:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 14/6

(ANTV) - Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân; Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 14/6.

Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân

Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) sửa đổi, nhiều thông tin trên mẫu thẻ CCCD gắn chip được đề xuất sửa với nỗ lực mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, nhiều người thuộc nhóm yếu thế không có giấy tờ tùy thân gây khó khăn cho công tác quản lý, bản thân họ chịu nhiều thiệt thòi. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân. Liên quan đến vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân”.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trên thực tế vẫn đang có tới hàng triệu người không có giấy tờ tùy thân, không có căn cước, hộ khẩu nên không thể quản lý. Đó là con số đáng buồn. Vì vậy, việc cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, căn cước là vật bất ly thân của người dân, không ai có quyền giữ, trừ trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền giữ để phục vụ điều tra. Người dân chỉ cần xuất trình CCCD để các cơ quan, khách sạn ghi chép thông tin về họ tên, số định danh. Khi cần thiết, các đơn vị sẽ đối chiếu với thông tin này. Thẻ CCCD không có chức năng hỗ trợ theo dõi, định vị, bởi trên thẻ không có sóng, tín hiệu...

Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả

Để chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức kỳ thi năm 2023, chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND (gọi tắt là Đề án số 04).

Với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất đối với đề thi chính thức, không để xảy ra sơ suất, sai sót trong hoạt động xây dựng để thi chính thức của kỳ thi, Cục Đào tạo đã chủ động khảo sát nhiều địa điểm để lựa chọn điểm ra đề thi, in sao đề thi tập trung phù hợp; cử cán bộ làm công tác sao in đề thi; tổ chức tập huấn công tác sơ tuyển cho Công an các đơn vị địa phương và tập huấn công tác tổ chức thi tuyển cho các học viện, trường CAND.

Tại buổi tập huấn, các học viện, trường CAND đã thống nhất sẽ tổ chức thi bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 vào 1 buổi với tổng thời gian làm bài 180 phút (năm 2022 tố chức thành 2 buổi thi).

Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát

Hiện đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng: vaccine 3 trong 1 ; vaccine 5 trong 1. Việc tiêm phòng cho trẻ không đủ liều, không đủ mũi tiêm thì hệ lụy xảy ra là trẻ sẽ mắc các bệnh truyền nhiễm, nếu bùng phát thành dịch thì rất nguy hiểm...

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, đại diện Công ty TNHH MTV Vắcxin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH cho biết, hiện nay không thể cung ứng vaccine cho các Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh, thành phố. Muốn nhập vaccine thì phải đấu thầu tuy hiên hiện nay cơ chế mua sắm rất bị động, không còn chủ động như trước nữa. Mấu chốt là do việc thay đổi cơ chế.

Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vaccine trước ngày 24/6/2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EU hạ ngưỡng hấp thụ an toàn đối với 'hóa chất vĩnh cửu' TFA

EU hạ ngưỡng hấp thụ an toàn đối với 'hóa chất vĩnh cửu' TFA

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Quảng Trị: Từ những mẫu ADN, tìm lại danh tính các liệt sĩ

Quảng Trị: Từ những mẫu ADN, tìm lại danh tính các liệt sĩ

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.

Biểu tình ở Ukraine chưa hạ nhiệt

Biểu tình ở Ukraine chưa hạ nhiệt

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.

Mở rộng điều tra vụ tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Mở rộng điều tra vụ tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Pháp luật 23/07/2026

(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia vừa ban hành văn bản số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá trong những ngày tới.

Dấu ấn một năm triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp

Dấu ấn một năm triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Sau 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, lực lượng Công an các xã, phường đã khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Không chỉ giữ vững ổn định tình hình, lực lượng Công an còn góp phần để bộ máy chính quyền mới vận hành thông suốt, hiệu quả, trở thành điểm tựa bình yên của nhân dân.

VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ

VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ; Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027; Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cập nhật kết quả thi của thí sinh bị kỷ luật;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm