(ANTV) - Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân; Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 14/6.
Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân
Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) sửa đổi, nhiều thông tin trên mẫu thẻ CCCD gắn chip được đề xuất sửa với nỗ lực mang lại nhiều tiện ích cho người dân.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, nhiều người thuộc nhóm yếu thế không có giấy tờ tùy thân gây khó khăn cho công tác quản lý, bản thân họ chịu nhiều thiệt thòi. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân. Liên quan đến vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân”.
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trên thực tế vẫn đang có tới hàng triệu người không có giấy tờ tùy thân, không có căn cước, hộ khẩu nên không thể quản lý. Đó là con số đáng buồn. Vì vậy, việc cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân.
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, căn cước là vật bất ly thân của người dân, không ai có quyền giữ, trừ trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền giữ để phục vụ điều tra. Người dân chỉ cần xuất trình CCCD để các cơ quan, khách sạn ghi chép thông tin về họ tên, số định danh. Khi cần thiết, các đơn vị sẽ đối chiếu với thông tin này. Thẻ CCCD không có chức năng hỗ trợ theo dõi, định vị, bởi trên thẻ không có sóng, tín hiệu...
Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả
Để chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức kỳ thi năm 2023, chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND (gọi tắt là Đề án số 04).
Với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất đối với đề thi chính thức, không để xảy ra sơ suất, sai sót trong hoạt động xây dựng để thi chính thức của kỳ thi, Cục Đào tạo đã chủ động khảo sát nhiều địa điểm để lựa chọn điểm ra đề thi, in sao đề thi tập trung phù hợp; cử cán bộ làm công tác sao in đề thi; tổ chức tập huấn công tác sơ tuyển cho Công an các đơn vị địa phương và tập huấn công tác tổ chức thi tuyển cho các học viện, trường CAND.
Tại buổi tập huấn, các học viện, trường CAND đã thống nhất sẽ tổ chức thi bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 vào 1 buổi với tổng thời gian làm bài 180 phút (năm 2022 tố chức thành 2 buổi thi).
Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát
Hiện đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng: vaccine 3 trong 1 ; vaccine 5 trong 1. Việc tiêm phòng cho trẻ không đủ liều, không đủ mũi tiêm thì hệ lụy xảy ra là trẻ sẽ mắc các bệnh truyền nhiễm, nếu bùng phát thành dịch thì rất nguy hiểm...
Chia sẻ với phóng viên Lao Động, đại diện Công ty TNHH MTV Vắcxin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH cho biết, hiện nay không thể cung ứng vaccine cho các Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh, thành phố. Muốn nhập vaccine thì phải đấu thầu tuy hiên hiện nay cơ chế mua sắm rất bị động, không còn chủ động như trước nữa. Mấu chốt là do việc thay đổi cơ chế.
Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vaccine trước ngày 24/6/2023.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, nhiều dự án luật quan trọng đã được thông qua, trong đó có các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, tập trung vào lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự.