Thứ Năm, 21/08/2025 17:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 14/6

(ANTV) - Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân; Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 14/6.

Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân

Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) sửa đổi, nhiều thông tin trên mẫu thẻ CCCD gắn chip được đề xuất sửa với nỗ lực mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, nhiều người thuộc nhóm yếu thế không có giấy tờ tùy thân gây khó khăn cho công tác quản lý, bản thân họ chịu nhiều thiệt thòi. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân. Liên quan đến vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Người dân được bảo vệ từ căn cước công dân”.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trên thực tế vẫn đang có tới hàng triệu người không có giấy tờ tùy thân, không có căn cước, hộ khẩu nên không thể quản lý. Đó là con số đáng buồn. Vì vậy, việc cấp căn cước sẽ giúp bảo vệ người dân.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, căn cước là vật bất ly thân của người dân, không ai có quyền giữ, trừ trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền giữ để phục vụ điều tra. Người dân chỉ cần xuất trình CCCD để các cơ quan, khách sạn ghi chép thông tin về họ tên, số định danh. Khi cần thiết, các đơn vị sẽ đối chiếu với thông tin này. Thẻ CCCD không có chức năng hỗ trợ theo dõi, định vị, bởi trên thẻ không có sóng, tín hiệu...

Chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an an toàn, nghiêm túc, hiệu quả

Để chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức kỳ thi năm 2023, chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND (gọi tắt là Đề án số 04).

Với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất đối với đề thi chính thức, không để xảy ra sơ suất, sai sót trong hoạt động xây dựng để thi chính thức của kỳ thi, Cục Đào tạo đã chủ động khảo sát nhiều địa điểm để lựa chọn điểm ra đề thi, in sao đề thi tập trung phù hợp; cử cán bộ làm công tác sao in đề thi; tổ chức tập huấn công tác sơ tuyển cho Công an các đơn vị địa phương và tập huấn công tác tổ chức thi tuyển cho các học viện, trường CAND.

Tại buổi tập huấn, các học viện, trường CAND đã thống nhất sẽ tổ chức thi bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 vào 1 buổi với tổng thời gian làm bài 180 phút (năm 2022 tố chức thành 2 buổi thi).

Vướng thủ tục đấu thầu mua vaccine, trẻ mắc bệnh, nguy cơ dịch bùng phát

Hiện đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng: vaccine 3 trong 1 ; vaccine 5 trong 1. Việc tiêm phòng cho trẻ không đủ liều, không đủ mũi tiêm thì hệ lụy xảy ra là trẻ sẽ mắc các bệnh truyền nhiễm, nếu bùng phát thành dịch thì rất nguy hiểm...

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, đại diện Công ty TNHH MTV Vắcxin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH cho biết, hiện nay không thể cung ứng vaccine cho các Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh, thành phố. Muốn nhập vaccine thì phải đấu thầu tuy hiên hiện nay cơ chế mua sắm rất bị động, không còn chủ động như trước nữa. Mấu chốt là do việc thay đổi cơ chế.

Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vaccine trước ngày 24/6/2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác lập kỷ lục Đường tranh bích họa “Việt Nam tươi đẹp”

Xác lập kỷ lục Đường tranh bích họa “Việt Nam tươi đẹp”

Văn hóa 21/08/2025

(ANTV) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức ký Quyết định xác lập kỷ lục “Đường tranh bích họa với chủ đề “Việt Nam tươi đẹp” có tổng diện tích lớn nhất Việt Nam. Bích họa vừa được Công an TP.HCM tổ chức lễ khánh thành nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.

Người dân chiêm ngưỡng dàn pháo lễ mừng Quốc khánh 2/9

Người dân chiêm ngưỡng dàn pháo lễ mừng Quốc khánh 2/9

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành ngày 02/9, nhiều phương tiện phục vụ cho ngày lễ đã được đưa vào các vị trí tại Hà Nội. Tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, ngay sau khi dàn pháo lễ thuộc Lữ đoàn Pháo binh được tập kết tại đây, rất đông người dân đã đến chiêm ngưỡng, tận mắt chứng kiến quá trình tập luyện của các pháo thủ và chụp ảnh lưu niệm cùng dàn pháo lễ.

Mỹ áp thêm trừng phạt đối với Tòa án Hình sự quốc tế

Mỹ áp thêm trừng phạt đối với Tòa án Hình sự quốc tế

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/8 thông báo đã áp đặt trừng phạt thêm 4 quan chức của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), trong đó có 2 thẩm phán và 2 phó công tố, đồng thời cấp giấy phép cho phép các giao dịch liên quan đến những cá nhân này được thực hiện đến ngày 19/9 tới.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc, Canada leo thang

Căng thẳng thương mại Trung Quốc, Canada leo thang

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Chỉ vài ngày sau khi áp thuế mới đối với hạt cải dầu của Canada, Trung Quốc đã khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang khi đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế nhập khẩu thép. Vụ kiện nhắm vào thuế quan và hạn ngạch đối với thép nhập khẩu do Canada áp dụng từ tháng trước.

Ứng dụng AI dành cho cộng đồng người khiếm thính tại Kenya

Ứng dụng AI dành cho cộng đồng người khiếm thính tại Kenya

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Một doanh nhân trẻ người Kenya đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phá bỏ rào cản giao tiếp cho cộng đồng người khiếm thính. Ứng dụng web của anh, với tên gọi Terp 360 đang hướng đến trở thành nền tảng dịch ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên tại châu Phi, được xây dựng dành riêng cho nhu cầu trong nước.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Chào mừng Quốc khánh của đất nước. Những ngày này, Tại Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương, hàng loạt sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao quy mô lớn được tổ chức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Trong niềm vui chung ấy, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, đặc biệt là an toàn giao thông được đặt lên hàng đầu.

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án nâng mức giảm trừ gia cảnh

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án nâng mức giảm trừ gia cảnh

Kinh tế 21/08/2025

(ANTV) - Trong dự thảo tờ trình Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nhằm phù hợp với biến động của giá cả và thu nhập người dân. Hai phương án này đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, nhất là trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang.

Xem thêm