(ANTV) - Thông suốt về nhận thức, quyết liệt giải quyết những vướng mắc khi thực hiện Đề án 06; Đề xuất sửa đổi quy định phương pháp định giá đất; Lỗ hổng quản lí thuế trên nền tảng xuyên biên giới; Thị trường “nín thở” chờ giảm thuế trước bạ ô tô;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 15/6.
Thông suốt về nhận thức, quyết liệt giải quyết những vướng mắc khi thực hiện Đề án 06
Báo Công an nhân dân đăng tải bài viết có nhan đề “Thông suốt về nhận thức, quyết liệt giải quyết những vướng mắc khi thực hiện Đề án 06”.
Bài viết chia sẻ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, Đề án 06 và câu chuyện chuyển đổi số phải được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, đòi hỏi sự vào cuộc với quyết tâm cao của tất cả các bộ, ngành, địa phương chứ không riêng gì đơn vị nào. Điều này đặt ra yêu cầu nhiệm vụ rất cao, lãnh đạo các cấp phải thông suốt về nhận thức, chuyển đổi quyết liệt trạng thái, tư duy hoạt động để giải quyết hiệu quả những điểm nghẽn khi thực hiện Đề án 06.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành đẩy nhanh việc thực hiện chữ ký số trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động.
Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn chi tiết các sở, ngành, địa phương để đảm bảo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu trong Đề án 06. Tăng cường xem xét tổng thể kiến trúc, hạ tầng, con người, dữ liệu của các bộ, ngành đang triển khai, từ đó giải quyết chuyên sâu, hiệu quả các nội dung đặt ra.
Đề xuất sửa đổi quy định phương pháp định giá đất
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định về phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất.
Thông tin được đăng tải trên báo Thanh Niên.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36, trong đó sửa đổi, thay thế một số điều. Cụ thể, tại điều 3 sẽ quy định theo hướng cụ thể về nguồn thu thập thông tin giá đất các thửa đất so sánh đối với giá đất trúng đấu giá, giá đất ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá đất thị trường trên cơ sở dữ liệu về đất đai.
Bên cạnh đó, bỏ quy định về giao dịch thành công trên thị trường và việc thu thập thông tin thông qua phỏng vấn trực tiếp; quy định cụ thể về phạm vi thu thập thông tin trong trường hợp khu vực định giá không thu thập được đầy đủ thông tin.
UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định cụ thể bảng tỷ lệ điều chỉnh các yếu tố khác biệt của các thửa đất so sánh với thửa đất cần định giá.
Lỗ hổng quản lí thuế trên nền tảng xuyên biên giới
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Lỗ hổng quản lý thuế trên nền tảng xuyên biên giới”.
Những chiêu thức tinh vi nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế tiếp tục diễn biến phức tạp trên các nền tảng xuyên biên giới. Những diễn biến mới cho thấy còn rất nhiều gian nan trong công tác quản lí thuế đối với hoạt động này. Cụ thể, theo quy định, khi quảng cáo trên nền tảng tiktok, tổ chức có đăng kí thuế sẽ chịu trách nhiệm kê khai nộp thuế.
Còn không phải là tổ chức đã đăng kí, bên mua sẽ trả thêm 10,8% tiền thuế cho TikTok thu hộ để nộp lại cho nhà nước. Tận dụng tâm lí không muốn mất thêm tiền thuế, nhiều đại lý quảng cáo đã công khai mở dịch vụ cho thuê quảng cáo với thuế suất 0%. với chiêu thức lách luật nêu trên, cho thấy những thủ đoạn tinh vi, trốn tránh sự truy vết của cơ quan chức năng.
Thị trường “nín thở” chờ giảm thuế trước bạ ô tô
Kinh tế khó khăn khiến sức tiêu thụ trên thị trường ô tô giảm sút. Người tiêu dùng và doanh nghiệp mong chờ Chính phủ giảm thuế trước bạ qua đó kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.
Nội dung bài viết đề cập đến Việc khách hàng mang tâm lý chờ giảm lệ phí trước bạ mới hoàn tất thủ tục thanh toán, đăng ký nhận xe khiến không ít đại lý xe ô tô rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”.
Cái khó của các đại lý hiện nay là cần xoay vòng nguồn vốn, trong khi vẫn phải gánh chi phí kho... các đại lý mong muốn Chính phủ sớm có quyết định về việc giảm lệ phí trước bạ để giúp các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tháo gỡ bớt khó khăn trong tiêu thụ.
Việc chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sớm được ban hành sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp kinh doanh ô tô kích cầu tiêu thụ sản phẩm từ nay đến cuối năm.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Một ứng dụng theo dõi trạng thái an toàn cá nhân, có tên gọi tạm dịch là “Bạn còn thở không?” đang dẫn đầu lượt tải xuống tại Trung Quốc, trở thành công cụ hỗ trợ thiết yếu cho hàng trăm triệu người đang sống một mình.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.
(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.
(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.