(ANTV) - Luật Đấu thầu năm 2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, nhưng đến nay chưa có các thông tư, quy định hướng dẫn. Trong khi đó, Nghị quyết 30, Nghị định 07 của Chính phủ, hay Thông tư số 14 của Bộ Y tế sắp sửa hết hiệu lực (ngày 31/12/2023). Do vậy, việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế sẽ thực hiện theo quy định nào đang là băn khoăn, lo lắng của nhiều địa phương, đơn vị.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đấu thầu, không để bệnh nhân nằm chờ thuốc
Bộ Y tế và các bệnh viện nỗ lực tìm nguồn cung nhưng tình trạng thiếu thuốc, vật tư cục bộ chưa thể khắc phục triệt để khi số bệnh nhân tăng mạnh, trong lúc quy định đấu thầu còn nhiều vướng mắc. Sắp tới cùng với các thông tư hướng dẫn việc đấu thầu y tế sẽ hiệu quả hơn, bởi Luật Đấu thầu sửa đổi 2023, đã bổ sung hàng loạt nội dung liên quan đến việc đấu thầu của ngành y tế và dành riêng chương 5 cho việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.
Dịch vụ văn hóa Hà Nội chuyển mình
Giai đoạn 2015 - 2020, các ngành dịch vụ mới mang lại 57,2% GRDP (chỉ số tổng sản phẩm quốc nội) cho Hà Nội, nhưng đến nay tỷ lệ này đã là 64,1%. Kết quả này là nhờ những thay đổi tích cực về chính sách công nghiệp văn hóa/công nghiệp sáng tạo của Thủ đô. Ghi nhận trên trang nhất báo Kinh tế đô thị số ra cuối tuần.
Dự kiến trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp nhận đề nghị tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa thể thao có tầm cỡ quốc tế, quy mô lớn trên địa bàn. Để chủ động kiểm soát và tổ chức thành công các sự kiện, lãnh đạo Thành phố đã đề nghị các đơn vị, lực lượng phục vụ các sự kiện văn hóa cần có kế hoạch xác định sớm các hoạt động, sự kiện, xác định quy mô trong năm tới để có sự chủ động.
Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí Thủ đô cần chuyên nghiệp, chủ động đi trước, trong và sau các sự kiện. Hà Nội cũng đặt rõ mục tiêu đến năm 2025 công nghiệp văn hóa Thủ đô trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
Hà Nội: Nghiên cứu dành làn đường riêng cho xe đạp
Trong năm 2024, liên ngành Công an thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tập trung xử lý các điểm ùn tắc giao thông, điểm đen tai nạn giao thông và điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, nghiên cứu các tuyến đường đủ điều kiện để phân làn phương tiện; nghiên cứu các tuyến đường dành riêng hoặc dùng chung cho xe đạp…Thông tin trên báo CAND.
Năm 2023, trên địa bàn Thành phố có 37 điểm ùn tắc giao thông (gồm 10 điểm phát sinh mới và 27 điểm tồn tại năm 2022). Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố thống nhất các phương án điều chỉnh tổ chức giao thông, phân loại để xử lý các vị trí ùn tắc theo các nhóm nguyên nhân như do rào chắn phục vụ thi công các công trình; chậm triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; do quá tải lưu lượng phương tiện trên hạ tầng giao thông hiện trạng. Cũng trong năm 2023, liên ngành chức năng đã xử lý được 15 điểm ùn tắc.
Bộ Y tế cảnh báo những người có thể gặp nguy hiểm do rét đậm
Thời tiết tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang xuống thấp, dự kiến sẽ có những ngày rét đậm trong mùa đông năm nay và những tháng đầu năm 2024. Bộ Y tế khuyến cáo những đối tượng có khả năng cao bị ảnh hưởng sức khỏe do thời tiết rét đậm gồm người già, trẻ em, những người có bệnh mãn tính về hô hấp, xương khớp, tim mạch, huyết áp...
Để giảm thiểu tác hại thời tiết đối với sức khỏe nhân dân, cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lí kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp như các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm đường hô hấp cấp…có nguy cơ xảy ra nhiều hơn trong thời tiết giá lạnh.
Đặc biệt cần tăng cường tập huấn kĩ năng chẩn đoán, xử trí bệnh đột quỵ, đánh giá tình trạng bệnh và nguy cơ để chuyển viện cứu chữa kịp thời trong "giờ vàng". Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị thực hiện tuyên truyền cho người dân địa phương về nguy cơ của thời tiết tới sức khoẻ, tăng cường phòng chống rét đặc biệt các đối tượng người già và trẻ em.
(ANTV) - Tối 02/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, TP Hà Nội, Gala âm nhạc "Không Một Mình" đã diễn ra, chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu và mang thông điệp kết nối, lan tỏa tinh thần an toàn trên không gian mạng.
(ANTV) - Trong ngày làm việc 03/11, các đại biểu quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào nhiều dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính.
(ANTV) - Sáng 03/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (07/11/1950 - 07/11/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo.
(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an phối hợp với bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình “Hành trình đỏ: Triệu trái tim nhân ái - tiếp nối trang sử vàng”.
(ANTV) - Bộ Công an vừa có công điện về việc khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và sẵn sàng ứng phó với diễn biến bão Kalmaegi, yêu cầu Thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương quyết liệt chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Lào Cai vừa khởi tố bị can, thi hành Lệnh tạm giam đối với Trần Mạnh Tưởng, trú tỉnh Điện Biên về tội mua bán trái phép chất ma tuý.
(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, liên quan đến hai nhóm thanh thiếu niên mang theo hung khí tụ tập tại khu vực bờ kè sông Bằng, phường Thục Phán.
(ANTV) - Sáng 03/11, tại bang Telangana, miền Nam Ấn Độ đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe tải và xe buýt khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.
(ANTV) -Khoảng 6 giờ sáng 3/11, mố cầu Phú Mậu tại Km20+25 trên tuyến Tỉnh lộ 14B, đoạn nối xã Khe Tre với trung tâm TP Huế bị sập do mưa lớn kéo dài, gây chia cắt hoàn toàn giao thông trong khu vực.
(ANTV) - Tại Đà Nẵng, nước lũ vừa rút, nhiều nơi, người dân chưa kịp dọn dẹp lại nhà cửa, thì mưa lớn suốt đêm qua, nước sông dâng nhanh, gây ngập, người dân tại các vùng trũng thấp lại trắng đêm dọn đồ chạy lũ.