Thứ Hai, 15/04/2024 16:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Diễn đàn Người lao động năm 2023: Vấn đề nhà ở và nợ đọng bảo hiểm xã hội được đặc biệt quan tâm; Tránh lãng phí quỹ nhà ở xã hội cho thuê; Khiếu kiện đất đai giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ lớn - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay

1.  Diễn đàn Người lao động năm 2023: Vấn đề nhà ở và nợ đọng bảo hiểm xã hội được đặc biệt quan tâm

Chiều 28.7, tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, diễn ra Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”. Trong đó, Vấn đề nhà ở và nợ đọng bảo hiểm xã hội được đặc biệt quan tâm.

Tổng LĐLĐVN đã ghi nhận có 1.589 kiến nghị của đoàn viên, người lao động với những vấn đề được quan tâm là nhà ở cho người lao động; BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, rút bảo hiểm một lần, quyền lợi hưởng BHXH, tình trạng nợ đọng BHXH, tuổi nghỉ hưu; các giải pháp đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, tăng lương tối thiểu, lương cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, vấn đề nâng cao tay nghề cho người lao động, chính sách đặc thù cho người lao động ngành giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ...Tổng LĐLĐVN đã tổng hợp các ý kiến thành 45 vấn đề lớn để gửi tới Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền.

2. Tránh lãng phí quỹ nhà ở xã hội cho thuê

Gần 8.000 căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở sinh viên trên địa bàn Hà Nội đang bị bỏ trống. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để tránh lãng phí nguồn tài sản này, trước thực trạng quỹ đất ở trên địa bàn đang ngày càng eo hẹp? Phân tích về vấn đề này, báo KTĐT số ra cuối tuàn có bài viết: Tránh lãng phí quỹ nhà ở xã hội cho thuê.

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng do vị trí các dự án ở xa hệ thống trường đại học, cao đẳng, phương tiện giao thông công cộng kết nối đến khu vực và cả tiện ích xung quanh cũng chưa thực sự đầy đủ. Trong khi đó, vấn đề về an sinh xã hội, việc làm gần với những khu vực dự án NƠXH, nhà ở sinh viên, nhà tái định cư vẫn chưa thực sự tốt. Trước tình trạng như trên, chính quyền địa phương phải vào cuộc, gỡ các nút thắt về cơ chế để khai thác có hiệu quả hơn, biến tài sản này thành của cải, vật chất chứ không để lãng phí, bỏ hoang như đang diễn ra.

3. Khiếu kiện đất đai giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ lớn

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin, khiếu kiện đất đai, dù có xu hướng giảm so với trước đây nhưng vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Do đó, sắp tới, bộ này sẽ thanh tra một số dự án có giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu sử dụng đất đến hết năm 2022 đạt tỷ lệ rất thấp, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, việc tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại một số địa phương còn chậm. Tình trạng lãng phí trong khai thác, sử dụng tài nguyên còn phổ biến…Ngoài ra, khiếu kiện đất đai, dù có xu hướng giảm so với trước đây nhưng vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Do đó, thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tập trung thanh tra một số dự án có giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; một số dự án có chuyển đổi mục đích đất trồng lúa và đất rừng phòng hộ do HĐND cấp tỉnh thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự và cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh. 2 cựu lãnh đạo của tỉnh Phú Yên bị đưa ra xét xử về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Trộm xe máy rồi đi cướp giật tài sản của người dân, Lê Đức Phương, sn 1995, trú huyện huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bắt giữ chỉ sau 1 giờ đồng hồ gây án.

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Xem thêm