Chủ Nhật, 21/04/2024 05:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/2)

(ANTV) - Kinh tế số, kinh tế điện tử - giải pháp để nâng chất lượng năng suất lao động; Tình hình dịch bệnh cả nước, hàng chục ổ dịch sốt xuất huyết dịp Tết; Thực phẩm trôi nổi "bủa vây" các lễ hội đầu năm; Thị Trường căn hộ chung cư: Giao dịch ít nhưng giá vẫn tăng - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/2).

Kinh tế số, kinh tế điện tử - giải pháp để nâng chất lượng năng suất lao động

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới mới đây cho biết, Việt Nam cần phải sớm cải thiện giá trị năng suất lao động để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung. Thông tin trên trang nhất báo Lao động số ra sáng nay.

Theo Báo cáo, Năng suất lao động của người Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn 2010 - 2020 khi đạt 64%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực. Nguyên nhân chủ yếu nhờ sự cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và dòng vốn FDI lớn. Tuy nhiên, mức năng suất lao động tuyệt đối vẫn còn thấp so với nhiều nước trong khu vực, nhất là các nước phát triển. Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội khi các tập đoàn đa quốc gia đang có sự chuyển hướng và chú trọng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong công nghệ điện tử. Vì vậy, chúng ta cần có những quyết định mang tính đột phá, đi tắt đón đầu để có thể tận dụng những cơ hội đó, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số một cách nhanh và bền vững.

Tình hình dịch bệnh cả nước, hàng chục ổ dịch sốt xuất huyết dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình dịch bệnh trên cả nước giảm, tuy nhiên, có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại vì chó cắn. Thông tin  được đưa ra tại báo cáo tình hình dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ( từ 8 - 14.2) của Bộ Y tế. 

Theo đó, về dịch bệnh sốt xuất huyết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh, không ghi nhận trường hợp tử vong. Có 5 địa phương đang có ổ dịch bệnh sốt xuất huyết phải theo dõi, gồm: Tiền Giang, An Giang, Tây Ninh, Bến Tre, TP.HCM. Về dịch bệnh tay chân miệng, cả nước ghi nhận 225 trường hợp mắc bệnh được báo cáo, không ghi nhận trường hợp tử vong. Dịp tết, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19, sởi, đậu mùa khỉ, cúm A (H5N1), cúm A (H5N6), MERS-CoV. Cả nước đã ghi nhận 2 trường hợp bệnh dại trên người đã tử vong tại Cà Mau và Bình Thuận.

Thực phẩm trôi nổi "bủa vây" các lễ hội đầu năm

Những ngày đầu xuân, các phủ, đền, chùa, khu di tích... thu hút một lượng lớn người dân, du khách đến trẩy hội. "Ăn theo" các hoạt động này là những hàng quán thời vụ "mọc lên như nấm" với nhiều hạn chế về điều kiện vệ sinh, mất an toàn thực phẩm, vi phạm quy định về thức ăn đường phố. Phản ánh trên báo CAND.

Mùa lễ hội ở nước ta diễn ra vào mùa xuân, thời tiết ẩm ướt lại nóng lạnh thất thường, khiến thực phẩm dễ ôi thiu. Nhằm bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024, Hà Nội đã thành lập 671 đoàn thanh tra, kiểm tra. Thời gian tới, những đoàn thanh tra, kiểm tra tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội đến hết ngày 15/3. Mục tiêu cao nhất của các đoàn kiểm tra là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol (cồn công nghiệp). Đồng thời, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm tại các lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm