Chủ Nhật, 21/04/2024 06:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Cấp tài khoản, chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho 100% đối tượng; Từ 1-7 thu thập mống mắt, ADN và giọng nói để làm thẻ căn cước; Quyết tâm cao trên những công trình giao thông trọng điểm; Trái phiếu doanh nghiệp: Sau cơn mưa, trời lại sáng?

1. Cấp tài khoản, chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho 100% đối tượng (CAND)

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua (từ ngày 19/1 đến 6/2), có 832.665 người đã nhận trợ cấp qua tài khoản. Thông tin đăng tải trên báo CAND. 

Theo Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, việc chi trả an sinh xã hội qua tài khoản theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua đã được các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả, góp phần chi đúng, chi đủ, nhanh chóng, chính xác các đối tượng được hưởng trợ cấp, đồng thời cũng phòng, chống tham nhũng vặt.

2. Từ 1-7, thu thập mống mắt, ADN và giọng nói để làm thẻ căn cước (Tuổi trẻ)

Thủ tướng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước, được Quốc hội thông qua ngày 27-11-2023 và có hiệu lực thi hành từ 1-7-2024.

 Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp các bộ ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu khác theo quy định của Luật Căn cước; gắn với các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bộ Công an bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói. 

3. Quyết tâm cao trên những công trình giao thông trọng điểm (Lao động)

Năm 2024 là năm Bộ Giao thông vận tải nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư các dự án và hoàn thành thủ tục khởi công 19 dự án giao thông trọng điểm. Ngay sau Tết Nguyên đán, không khí làm việc tại các dự án đã diễn ra khẩn trương, quyết liệt.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TPHCM. Xác định năm 2024 là năm tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải chủ động, tích cực thực hiện các công việc theo tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi".

4. Trái phiếu doanh nghiệp: Sau cơn mưa, trời lại sáng? (CAND)

Báo CAND số ra trong tuần có bài viết “Trái phiếu doanh nghiệp: Sau cơn mưa, trời lại sáng?”

Mặc dù, giá trị phát hành TPDN trong tháng 1/2024 khá khiêm tốn, nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2023, tổng giá trị phát hành cũng chỉ ở mức 490 tỷ đồng, nên các chuyên gia cho rằng năm 2024, thị trường TPDN vẫn “rộng cửa” đón vốn cho nền kinh tế. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường TPDN đang dần quay trở lại. Cùng với đó là những giải pháp cụ thể và sự phục hồi của nền kinh tế. Ông Chi cho rằng, thị trường trái phiếu năm 2024 sẽ có sự tăng trưởng bền vững, chất lượng của thị trường sẽ được nâng lên một bước đối với cả các tổ chức phát hành, các DN phát hành cũng như nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm