(ANTV) - Những trường hợp được/ không được xét đề nghị đặc xá năm 2025; Phát triển nhà ở xã hội: Bài toán khó cần nhiều giải pháp đồng bộ; Tham gia nền kinh tế xanh: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.
Những trường hợp được/không được xét đề nghị đặc xá năm 2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 21 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 226 ngày 03/3/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá 2025. Tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước vào ngày 01/5/2025.
Theo Hướng dẫn, đối tượng xét đặc xá gồm: người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Chi tiết Điều kiện được đề nghị đặc xá, Các trường hợp không được đề nghị đặc xá và Tổ chức tha người được đặc xá, quý vị đón đọc trên báo CAND số ra sáng nay.
Phát triển nhà ở xã hội: Bài toán khó cần nhiều giải pháp đồng bộ
Trong Đề án phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2021-2030, TP Hà Nội được giao chỉ tiêu hoàn thành 56.200 căn, nhưng đến hết năm 2024 mới hoàn thành được khoảng 21% kế hoạch, từ đó, đặt ra nhiều thách thức cho TP trong giai đoạn 2025-2030 để hoàn thành mục tiêu đề ra. Về vấn đề này, báo KTĐT có bài “Phát triển NƠXH: Bài toán khó cần nhiều giải pháp đồng bộ”.
Bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia về thực tế câu chuyện loay hoay cơ chế hiện nay khiến doanh nghiệp gặp khó khi quyết định làm NƠXH từ đó chỉ ra cần cơ chế đặc thù cũng như đồng bộ nhiều giải pháp. Bên cạnh việc phải “nới rộng” các quy định pháp lý dành cho NƠXH, thì công tác quản lý cũng rất quan trọng, để NƠXH được xây dựng lên phục vụ đúng người, đúng đối tượng. Bởi thời gian vừa qua, người dân thuộc diện được ưu tiên mua NƠXH gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, một phần do thu nhập không đủ để chi trả; trong khi doanh nghiệp đầu tư NƠXH lại vi phạm quy định khi duyệt hồ sơ bán nhà không đúng đối tượng.
Tham gia nền kinh tế xanh: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội
Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là xu hướng tất yếu, nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Bằng chứng là có tới 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình xanh hóa, từ tài chính, nguồn nhân lực đến công nghệ, cũng như nhận thức. Báo Đại đoàn kết cho rằng “Tham gia nền kinh tế xanh: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội”.
Bài viết chỉ ra những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải trong quá trình xanh hóa trong bối cảnh chuyển đổi xanh đang là yêu cầu cấp bách đối với cộng đồng doanh nghiệp hiện nay khi nhiều quốc gia trên thế giới đặt ra những quy định xanh đối với những sản phẩm nhập khẩu. Ngoài những bất cập về vấn đề tài chính, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa thực sự hiểu rõ chuyển đổi xanh là gì và làm thế nào để áp dụng vào thực tế.
Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi xanh không còn là một lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, nguy cơ bị loại khỏi thị trường là rất lớn. Do vậy, doanh nghiệp cũng cần chủ động và quyết tâm hơn trong việc chuyển đổi số và chuyển đổi xanh như tự rà soát hoạt động sản xuất, cắt giảm công nghệ lạc hậu, tối ưu hóa quy trình để giảm phát thải, ứng dụng công nghệ số trong quản lý năng lượng, chuỗi cung ứng và sản xuất thông minh từ đó nâng cao hiệu quả vận hành, tiết kiệm chi phí và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.