(ANTV) - Khám chữa bệnh từ xa, tại nhà được bảo hiểm chi trả: làm sao để hiệu quả cao nhất?; Phát triển nhà ở xã hội: tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn; Lãi suất cho vay dự báo vẫn duy trì ở mức độ ổn định để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
1, KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA, TẠI NHÀ ĐƯỢC BẢO HIỂM CHI TRẢ: LÀM SAO ĐỂ HIỆU QUẢ CAO NHẤT?
Dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã bổ sung một số hình thức được thanh toán BHYT như khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà. Tuy nhiên, làm thế nào để hiệu quả cao nhất là vấn đề dư luận đang quan tâm.
Trao đổi với báo Tuổi trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, bổ sung này rất tiến bộ, bởi khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà là xu hướng tất yếu của cả thế giới. Đồng thời cũng hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển nặng phải nhập viện điều trị, góp phần làm giảm gánh nặng lên hệ thống y tế. Ngoài ra, quy định này sẽ tạo sự bình đẳng quyền lợi thụ hưởng dịch vụ y tế. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định để bổ sung cách thức thanh toán cho những đối tượng liên quan nên việc áp dụng vào thực tế sẽ có khó khăn. Do đó, các cơ quan chủ trì soạn thảo phải nghiên cứu ban hành các quy định để bảo đảm tính khả thi trên thực tiễn.
2, PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI: TIẾP TỤC THÁO GỠ CÁC ĐIỂM NGHẼN
Giá bất động sản liên tục tăng cao khiến người có nhu cầu sở hữu nhà ở thực vẫn khó tiếp cận. Báo Đại đoàn kết cho rằng, để giải quyết thực trạng này cần tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển nhà ở xã hội.
Theo các chuyên gia, có 5 yếu tố quan trọng để phát triển nhà ở xã hội thành công đó là: Quỹ đất, thủ tục, vốn, cơ chế và đầu ra. Tuy nhiên, chương trình nhà ở xã hội hiện còn nhiều khó khăn do vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục... mỗi địa phương làm một kiểu. Trong khi đó, nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội cũng là một vướng mắc lớn, khi vốn dành cho phân khúc này chủ yếu dưới hình thức các gói hỗ trợ ngắn và trung hạn nên không bền vững. Bên cạnh đó là các vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch, quỹ đất. Nhiều địa phương chưa quan tâm, chưa chủ động dành quỹ đất trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp cho xây dựng nhà ở xã hội.
3, LÃI SUẤT CHO VAY DỰ BÁO VẪN DUY TRÌ Ở MỨC ỔN ĐỊNH ĐỂ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP, NỀN KINH TẾ
Trước thời điểm Tết, các doanh nghiệp đang cấp tập vay vốn để sản xuất hàng hoá theo mùa vụ. Câu chuyện lãi suất cho vay lại trở thành chủ đề nóng, nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động đang có xu hướng tăng lên.
Theo báo Công an nhân dân, kể từ đầu năm đến nay, xu hướng lãi suất cho vay vẫn tiếp tục giảm theo chủ trương khuyến khích đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ. Tuy vậy, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những doanh nghiệp đang cố vực dậy sau khủng hoảng vì dịch bệnh vẫn kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp. Song, theo các chuyên gia, xu hướng tăng nhu cầu tín dụng và tình hình nợ xấu trong thời gian tới có thể tiếp tục gây áp lực lên lãi suất cho vay. Ngoài ra, áp lực tỷ giá cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng giảm lãi suất. Do đó, các tổ chức tín dụng và ngân hàng cần tiếp tục đổi mới mô hình giao dịch, tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay hoặc giữ ổn định lãi suất cho vay bền vững.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.