Thứ Tư, 10/12/2025 14:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày 17/5

(ANTV) -Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?; Loạt dự án cụm công nghiệp Hà Nội dở dang, lãng phí; Dùng chung visa - du lịch “hái ra tiền”… là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/5).

Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chiêu trò lừa đảo giả danh, mạo danh đã không còn xa lạ đối với người dùng thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thủ đoạn này đang có dấu hiệu bùng phát. Điều đáng nói là các đối tượng giả danh, mạo danh đã liên tục thay đổi kịch bản, thao túng tâm lý người dùng một cách tinh vi nên vẫn có không ít người dân sập bẫy. “Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?” là câu hỏi đặt ra trên báo CAND.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã và đang nỗ lực phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông để rà quét các tài khoản mạng xã hội mạo danh các đơn vị chức năng nhằm lừa đảo công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhóm giải pháp chính sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất triển khai thời gian tới gồm có: Yêu cầu xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội qua số điện thoại nhằm hạn chế tội phạm mạng; Yêu cầu các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp thông tin trên không gian mạng Việt Nam tuân thủ và gỡ bỏ nội dung vi phạm pháp luật khi có yêu cầu; Bổ sung quy định yêu cầu các mạng xã hội tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn các tài khoản mạng xã hội, trang cộng đồng, nhóm cộng đồng, kênh nội dung thường xuyên vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến ANQG; Bổ sung quy định yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải có bộ phận tiếp nhận, xử lý các khiếu nại của người dùng và chỉ cho phép người dùng tại Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đăng ký tài khoản.

Loạt dự án cụm công nghiệp Hà Nội dở dang, lãng phí

Từng được kỳ vọng sẽ là động lực phát triển, tăng trưởng kinh tế vùng, thế nhưng thời gian qua, dự án quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội như Đông Anh, Quốc Oai... đang bộc lộ nhiều hạn chế, diện tích đất quy hoạch vẫn bỏ hoang lãng phí. Báo Lao động đề cập qua bài “Loạt dự án cụm công nghiệp Hà Nội dở dang, lãng phí”.

Dù Nhà nước đã thu hồi đất cách đây hơn 12 năm nhưng nhiều diện tích đất trong cụm công nghiệp Nguyên Khê, huyện Đông Anh đến nay vẫn bỏ trống.

Còn tại huyện Quốc Oai, tính đến đầu tháng 5, dự án cụm công nghiệp làng nghề Tân Hòa thành lập năm 2019, công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đang dừng ở giai đoạn thẩm tra nguồn gốc đất, dự thảo phương án đền bù cho các hộ dân.

Theo kế hoạch năm 2024, TP Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật các cụm công nghiệp đang hoạt động và khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật 23 cụm công nghiệp còn lại, hoàn thành khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật 43 cụm công nghiệp được thành lập giai đoạn 2018-2020, hoàn thành xây dựng hạ tầng và đưa vào hoạt động 15-20 cụm công nghiệp, thành lập và mở rộng 10-15 cụm công nghiệp.

Dùng chung visa - du lịch “hái ra tiền”

Vừa qua, Thái Lan đưa ra đề xuất các nước ASEAN sử dụng chung thị thực (visa) được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có thể dùng chung visa vẫn còn nhiều thách thức. Báo KTĐT có bài “Dùng chung visa - du lịch “hái ra tiền””.

Mới đây, Thái Lan đã có sáng kiến muốn cùng 5 nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia và Myanmar thành lập khu vực thị thực (visa) chung để khách quốc tế xin visa một lần nhưng có thể đến được 6 nước. Đánh giá lợi ích mà hoạt động này mang lại cho du lịch Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng đây là cơ hội lớn cho ngành du lịch Việt Nam thu hút du khách quốc tế.

Tuy nhiên, nhìn nhận những khó khăn trong việc sử dụng chung visa của 6 nước Đông Nam Á, một số ý kiến cho rằng giữa các nước trong khối còn nhiều bất đồng về thời gian lưu trú, chuyến bay quá cảnh... Dưới góc độ cơ quan quản lý, cần cân nhắc đến các yếu tố chính trị ổn định, đảm bảo các vấn đề an ninh, quốc phòng, ngoại giao của tất cả các nước trong nhóm nước đề xuất visa chung.

Gấp rút bổ sung nguồn cát cho cao tốc huyết mạch tại miền Tây

Sau nhiều chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cát đã về cho các dự án cao tốc tại khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, dù đã có cát để thi công, nhưng khối lượng, sản lượng, nguồn cung ứng cát vẫn còn là bài toán khó với cả các địa phương lẫn đơn vị thi công… Theo báo Lao động, “Gấp rút bổ sung nguồn cát cho cao tốc huyết mạch tại miền Tây” là yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay.

Đối với các dự án cao tốc đang thiếu cát, trong chuyến khảo sát từ ngày 11/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ GTVT triển khai sử dụng cát biển thay thế cát sông.

Khảo sát tại công trường dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng ngày 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án đối với khu vực ĐBSCL, yêu cầu Cần Thơ sớm làm việc với An Giang để khảo sát mở rộng mỏ cát phục vụ cao tốc đồng thời phải làm việc với Sóc Trăng để đẩy nhanh khai thác mỏ cát biển ở tỉnh này. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong tháng 5 này phải giải quyết xong các vấn đề để đẩy nhanh thi công, lấy lại tiến độ chậm trong năm nay và năm sau phải tăng tốc để về đích sớm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sau Úc, Đan Mạch đang xem xét cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Sau Úc, Đan Mạch đang xem xét cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Từ ngày 10/12, Australia chính thức thực thi lệnh cấm dùng mạng xã hội đối với trẻ dưới 16 tuổi, đây được xem là bước đi mạnh mẽ đầu tiên trên thế giới. Tại châu Âu, Đan Mạch cũng đang chuẩn bị đi theo hướng này. Chính phủ nước này đã đạt được thoả thuận sơ bộ, cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội.

Kết thúc điều tra vụ án liên quan đến Lê Trung Khoa và đồng phạm

Kết thúc điều tra vụ án liên quan đến Lê Trung Khoa và đồng phạm

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố đối với vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can:

12 dân chơi dương tính ma túy trong quán karaoke

12 dân chơi dương tính ma túy trong quán karaoke

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Gần 0h ngày 9/12, lực lượng Công an thành phố Cần Thơ bất ngờ kiểm tra hành chính đột xuất quán karaoke Chí Tài trên đường Lê Lai, phường Vĩnh Châu, phát hiện hàng chục thanh, thiếu niên đang "mở tiệc" trong các phòng VIP.

Nâng cao công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam

Nâng cao công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai giảng lớp tập huấn về công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam. Tham gia lớp tập huấn có 130 học viên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ phụ trách công tác đo lường, quản lý, sử dụng phương tiện đo thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương khu vực phía Nam.

Giải vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII – 2025

Giải vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII – 2025

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 9/12 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Giải Vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII - năm 2025. Đây là sự kiện thể thao thường niên uy tín, nhưng mùa giải năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giới báo chí cả nước.

Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ việc đánh người, gây rối trật tự tại quán cà phê trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1998, trú tại xã Ô Diên, TP Hà Nội) về tội gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm