(ANTV) -Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?; Loạt dự án cụm công nghiệp Hà Nội dở dang, lãng phí; Dùng chung visa - du lịch “hái ra tiền”… là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/5).
Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chiêu trò lừa đảo giả danh, mạo danh đã không còn xa lạ đối với người dùng thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thủ đoạn này đang có dấu hiệu bùng phát. Điều đáng nói là các đối tượng giả danh, mạo danh đã liên tục thay đổi kịch bản, thao túng tâm lý người dùng một cách tinh vi nên vẫn có không ít người dân sập bẫy. “Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?” là câu hỏi đặt ra trên báo CAND.
Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã và đang nỗ lực phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông để rà quét các tài khoản mạng xã hội mạo danh các đơn vị chức năng nhằm lừa đảo công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhóm giải pháp chính sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất triển khai thời gian tới gồm có: Yêu cầu xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội qua số điện thoại nhằm hạn chế tội phạm mạng; Yêu cầu các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp thông tin trên không gian mạng Việt Nam tuân thủ và gỡ bỏ nội dung vi phạm pháp luật khi có yêu cầu; Bổ sung quy định yêu cầu các mạng xã hội tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn các tài khoản mạng xã hội, trang cộng đồng, nhóm cộng đồng, kênh nội dung thường xuyên vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến ANQG; Bổ sung quy định yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải có bộ phận tiếp nhận, xử lý các khiếu nại của người dùng và chỉ cho phép người dùng tại Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đăng ký tài khoản.
Loạt dự án cụm công nghiệp Hà Nội dở dang, lãng phí
Từng được kỳ vọng sẽ là động lực phát triển, tăng trưởng kinh tế vùng, thế nhưng thời gian qua, dự án quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội như Đông Anh, Quốc Oai... đang bộc lộ nhiều hạn chế, diện tích đất quy hoạch vẫn bỏ hoang lãng phí. Báo Lao động đề cập qua bài “Loạt dự án cụm công nghiệp Hà Nội dở dang, lãng phí”.
Dù Nhà nước đã thu hồi đất cách đây hơn 12 năm nhưng nhiều diện tích đất trong cụm công nghiệp Nguyên Khê, huyện Đông Anh đến nay vẫn bỏ trống.
Còn tại huyện Quốc Oai, tính đến đầu tháng 5, dự án cụm công nghiệp làng nghề Tân Hòa thành lập năm 2019, công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đang dừng ở giai đoạn thẩm tra nguồn gốc đất, dự thảo phương án đền bù cho các hộ dân.
Theo kế hoạch năm 2024, TP Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật các cụm công nghiệp đang hoạt động và khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật 23 cụm công nghiệp còn lại, hoàn thành khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật 43 cụm công nghiệp được thành lập giai đoạn 2018-2020, hoàn thành xây dựng hạ tầng và đưa vào hoạt động 15-20 cụm công nghiệp, thành lập và mở rộng 10-15 cụm công nghiệp.
Dùng chung visa - du lịch “hái ra tiền”
Vừa qua, Thái Lan đưa ra đề xuất các nước ASEAN sử dụng chung thị thực (visa) được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có thể dùng chung visa vẫn còn nhiều thách thức. Báo KTĐT có bài “Dùng chung visa - du lịch “hái ra tiền””.
Mới đây, Thái Lan đã có sáng kiến muốn cùng 5 nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia và Myanmar thành lập khu vực thị thực (visa) chung để khách quốc tế xin visa một lần nhưng có thể đến được 6 nước. Đánh giá lợi ích mà hoạt động này mang lại cho du lịch Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng đây là cơ hội lớn cho ngành du lịch Việt Nam thu hút du khách quốc tế.
Tuy nhiên, nhìn nhận những khó khăn trong việc sử dụng chung visa của 6 nước Đông Nam Á, một số ý kiến cho rằng giữa các nước trong khối còn nhiều bất đồng về thời gian lưu trú, chuyến bay quá cảnh... Dưới góc độ cơ quan quản lý, cần cân nhắc đến các yếu tố chính trị ổn định, đảm bảo các vấn đề an ninh, quốc phòng, ngoại giao của tất cả các nước trong nhóm nước đề xuất visa chung.
Gấp rút bổ sung nguồn cát cho cao tốc huyết mạch tại miền Tây
Sau nhiều chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cát đã về cho các dự án cao tốc tại khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, dù đã có cát để thi công, nhưng khối lượng, sản lượng, nguồn cung ứng cát vẫn còn là bài toán khó với cả các địa phương lẫn đơn vị thi công… Theo báo Lao động, “Gấp rút bổ sung nguồn cát cho cao tốc huyết mạch tại miền Tây” là yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay.
Đối với các dự án cao tốc đang thiếu cát, trong chuyến khảo sát từ ngày 11/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ GTVT triển khai sử dụng cát biển thay thế cát sông.
Khảo sát tại công trường dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng ngày 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án đối với khu vực ĐBSCL, yêu cầu Cần Thơ sớm làm việc với An Giang để khảo sát mở rộng mỏ cát phục vụ cao tốc đồng thời phải làm việc với Sóc Trăng để đẩy nhanh khai thác mỏ cát biển ở tỉnh này. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong tháng 5 này phải giải quyết xong các vấn đề để đẩy nhanh thi công, lấy lại tiến độ chậm trong năm nay và năm sau phải tăng tốc để về đích sớm.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp Công an xã Ninh Phước đã kịp thời điều tra, làm rõ vụ việc cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, thu hồi toàn bộ tang vật.
(ANTV) - Trưa 24/4, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải và taxi làm 2 người thương vong.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 02 đối tượng Nong YongDa (sinh năm 1991, quốc tịch Trung Quốc, trú tại Quảng Tây, Trung Quốc) và Sái Văn Toàn (sinh năm 2002, trú tại xã Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) về về tội “Tàng trữ hàng cấm".
(ANTV) - Đột kích điểm giết mổ gia cầm không phép trong khu dân cư, lực lượng chức năng đã phát hiện 354 con vịt và xử phạt 7 triệu đồng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay 24/4 trên tuyến Quốc lộ 18, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đội hình chuyên dụng để đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra khỏi cabin biến dạng.
(ANTV) - Vào mùa du lịch hè, khu vực ven biển và bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng bước vào cao điểm với hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước sôi động. Sự phát triển nhanh, đa dạng của các loại hình dịch vụ không chỉ tạo sức hút cho du lịch, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân, du khách.
(ANTV) - Với những kẻ mắc bệnh hoang tưởng nhưng lại luôn mang trong mình lòng thù hận, sự đố kỵ, thường có nhiều hành động bột phát khó kiểm soát và luôn có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội. Điều này dường như đúng với đảo Minh Quân và những tay chân cốt cán của hắn trong tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, hay còn gọi là Đệ tam Việt Nam Cộng hòa, một tổ chức khủng bố phản động người Việt lưu vong tại Hoa Kỳ.
(ANTV) - Một vụ vận chuyển trứng gà non không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện và xử lý kịp thời.
(ANTV) - Hàng triệu lượt du khách thập phương đang đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay. Để bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh, công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá cả thị trường đang được lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt. Ghi nhận của nhóm phóng viên An ninh Phú Thọ tại Lễ hội Đền Hùng.
(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục đưa thêm 11 xe buýt điện vào hoạt động trên tuyến buýt số 90 và từ ngày 24/4 đưa thêm 16 xe buýt điện vào hoạt động trên 02 tuyến 36, 74 nâng tổng số xe buýt điện, năng lượng xanh toàn mạng lên 726 xe (chiếm 37,2% so với đoàn phương tiện buýt trợ giá).