(ANTV) -6 tháng cuối năm: tiếp tục giảm lãi suất cho vay; Mua bán thuốc qua mạng: hết thuốc chữa; Nỗi lo thừa thầy, thiếu thợ - là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (22/6).
6 tháng cuối năm: tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Theo yêu cầu của Thủ tướng, hết quý II/2024, tăng trưởng tín dụng đạt 5-6%. Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 6, tín dụng mới chỉ tăng 3,79%. Liên quan đến vấn đề này báo Công an nhân dân có bài “6 tháng cuối năm: Tiếp tục giảm lãi suất cho vay”.
Dù tốc độ tăng trưởng tín dụng được đánh giá là cải thiện dần qua các tháng nhưng vẫn thấp. Có những tổ chức tín dụng tăng trưởng thấp hơn mức chung, thậm chí tăng trưởng âm. Điều này cho thấy nhiều ngành sản xuất, dịch vụ vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa chưa đáp ứng điều kiện vay vốn.
Do vậy, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng bàn bạc tới câu chuyện điều phối room tín dụng, hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường chuyển đổi số để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.
Mua bán thuốc qua mạng: hết thuốc chữa
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tình trạng mua bán thuốc qua mạng hiện nay đang diễn ra rầm rộ trên khắp nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo...
Những nhóm này mỗi ngày có hàng chục đến hàng trăm tài khoản cá nhân đăng tải nhu cầu mua bán thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Nhiều tài khoản mạng xã hội cam kết chỉ cần ngồi nhà, bằng một cuộc điện thoại có thể gửi bất kỳ loại thuốc nào đến tận nơi cho người có nhu cầu. Mới đây, một bệnh viện tại TP.HCM đã cấp cứu cho một bệnh nhân bị ngộ độc vì dùng thuốc tiểu đường mua trên mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không nên nghe theo lời khuyên của người không có chuyên môn, hay tin quảng cáo trên Internet, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, bỏ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, làm các biến chứng ngày càng nặng nề và có thể nguy hiểm chết người.
Nỗi lo thừa thầy, thiếu thợ
Chỉ 15 điểm 3 môn đã đỗ vào đại học đối với nhiều ngành xét tuyển sớm bằng học bạ trung học phổ thông đang đặt ra câu hỏi về vấn đề chất lượng đào tạo.
Trao đổi với báo Đại đoàn kết, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đánh giá học bạ ở khá nhiều trường phổ thông hiện nay chưa đảm bảo độ tin cậy cũng như độ chính xác, vì bệnh thành tích vẫn còn. Nếu xét đầu vào quá thấp so với mặt bằng chung của các trường đại học đào tạo cùng ngành sẽ đặt ra những lo lắng về chất lượng đào tạo.
Một phần nguyên nhân thực trạng này là do các trường đại học chủ yếu vẫn đang dựa vào nguồn thu học phí để vận hành. Việc hạ thấp điểm chuẩn để “vét” thí sinh của một số trường đại học đã được nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ “thừa thầy, thiếu thợ”, cử nhân ra trường cất bằng đại học đi làm công nhân.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.
(ANTV) - Tại hội nghị ở thủ đô Paris (Pháp) diễn ra vào ngày 6/1, liên minh gồm khoảng 30 quốc gia phương Tây và châu Âu đã nhất trí rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào trong tương lai đều phải bao gồm các cam kết an ninh mạnh mẽ và mang tính ràng buộc pháp lý dành cho Ukraine.
(ANTV) - Giới chức Thụy Sĩ cho biết quán bar Le Constellation ở Crans-Montana, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 40 người thiệt mạng và 116 người bị thương trong đêm Giao thừa, đã không được kiểm tra an toàn định kỳ kể từ năm 2019.
(ANTV) - Sáng nay (7/1), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung.
(ANTV) - Chiều nay (7/1) Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026; sơ kết học kỳ I năm học 2025 - 2026 và giao ban Quý IV/2025 các học viện, trường CAND. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ, các học viện, trường CAND. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng nay (7/1), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang chuẩn bị kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Giữa tháng 1 năm 2026, Thủ đô Hà Nội bước vào thời điểm đặc biệt, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nhiệm vụ giữ vững an toàn giao thông, dẫn đường cho các đoàn đại biểu được đặt lên hàng đầu. Và ở đó, lực lượng Cảnh sát giao thông dẫn đoàn đang làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.