(ANTV) -Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Minh chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài; Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực ... là tin tức nổi bật trên một số báo ra ngày hôm nay (13/01).
Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Minh chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài
Trong thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động thường xuyên đưa ra những luận điệu xuyên tac, bôi nhọ chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với người Việt Nam ở nước ngoài, kích động chống phá, gây chia rẽ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với Tổ quốc. Trên mục Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” của báo CAND có bài “Minh chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài”
Bài viết khẳng định, trải qua các thời kỳ Cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và đã ban hành, triển khai nhiều chủ trương, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Dù sống ở nước ngoài, nhưng hàng triệu trái tim, khối óc và dòng máu Lạc Hồng của người Việt Nam luôn hướng về Tổ quốc, đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của đất nước. Góp phần làm gắn kết hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như bác bỏ những luận điệu xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Những hành động xuyên tạc của các thế lực xấu rõ ràng rất lạc lõng, bị chính cộng đồng người Việt tại các nước lên án, tẩy chay.
Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực
Trước thực trạng thủy điện thiếu dư địa, điện than gây phát thải lớn, các nguồn năng lượng khác như điện gió, mặt trời phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, thì Việt nam đang bắt nhịp phát triển điện hạt nhân. Vậy nhưng, hiện chúng ta lại thiếu trầm trọng nhân lực cho lĩnh vực điện hạt nhân. Báo Đại đoàn kết cho rằng, để phát triển điện hạt nhân cần gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực.
Bài viết phản ánh thực trạng, hiện nguồn nhân lực khoa học và công nghệ về điện hạt nhân của Việt Nam đang thiếu cả về số lượng và chất lượng, nhất là các nhà khoa học, kỹ thuật đầu đàn..., tuy nhiên, các cơ sở giáo dục và đào tạo trong nước có liên quan chưa có kinh nghiệm, cũng như sự quan tâm đến đào tạo nhân lực phục vụ chương trình điện hạt nhân. Thực tế, chúng ta cần đến 2400 nhân lực cho 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.
Để giải quyết vấn đề này cũng như phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân trong tương lai, Bộ Công thương đã đề xuất một số giải pháp xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về điện hạt nhân tại các trường đại học theo hướng hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu với các quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân…
“Phục hồi” xăng sinh học E5: Khó khả thi
Cả người dân và doanh nghiệp đều không mặn mà với xăng E5 dẫn đến sản lượng tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cửa hàng xăng dầu ngừng bán. Thực trạng này đang khiến Bộ Công thương phải trăn trở tìm kiếm giải pháp thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng nhiên liệu sinh học.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, DN cho rằng nếu không có cơ chế, chính sách khuyến khích kinh doanh, tiêu thụ hợp lý thì việc “phục hồi” xăng E5 khó khả thi. Đó cũng là nhận định của báo KT&ĐT.
Bài viết đã ghi nhận ý kiến từ người dân, các doanh nghiệp cho đến đánh giá của các chuyên gia về việc sử dụng xăng sinh học E5. Theo đó, nguyên nhân ngừng sử dụng loại xăng này là bởi chênh lệch giá không đủ hấp dẫn để người tiêu dùng chuyển đổi thói quen sử dụng, doanh nghiệp kinh doanh không có lãi, cùng với đó là định kiến dùng loại xăng này có thể ảnh hưởng tới động cơ, đặc biệt là đối với những người dùng xe máy.
Về giải pháp phục hồi, các chuyên gia cho rằng, muốn kinh doanh hiệu quả mặt hàng xăng sinh học, cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng mức giá hấp dẫn cũng như chứng minh chất lượng xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ máy móc để người dân nhận thấy sử dụng loại xăng này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại tiết kiệm chi phí.
Trong khi đó, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để khuyến khích sử dụng xăng sinh học.
Đèn đỏ 100 giây, đèn xanh 20 giây, người dân bức xúc vì giao thông ùn tắc
Tại nhiều nút giao thông của Hà Nội, TP HCM, thời gian chờ đèn đỏ kéo dài trên 100 giây, trong khi đèn xanh chỉ 20 giây. Sự chênh lệch này gây không ít phiền toái cho người tham gia giao thông, nhất là vào giờ cao điểm. Báo Lao động đề cập qua bài “Đèn đỏ 100 giây, đèn xanh 20 giây, người dân bức xúc vì giao thông ùn tắc”.
Bài viết ghi nhận tình hình lưu thông phương tiện tại một số nút giao có hiện tượng đèn tín hiệu giao thông có thời gian chênh lệch lớn cũng như ý kiến của nhiều người dân ở cả Thủ đô Hà Nội và TP HCM. Các ý kiến đều cho rằng thời gian chờ đèn quá dài trong khi thời gian di chuyển quá ngắn gây ách tắc, khiến việc đi lại rất khó, tạo xung đột, thậm chí hỗn loạn giao thông.
Trong khi đó, cơ quan chức năng lý giải thời gian đèn đỏ và đèn xanh có sự chênh lệch là do điều chỉnh để phù hợp với giờ cao điểm làm giảm ùn tắc trên những tuyến phố lớn. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những bất cập cần điều chỉnh khi áp dụng thực tế tại mỗi nút.
Và để khắc phục bất cập, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đang triển khai mở rộng hệ thống camera giao thông tại các tuyến đường, trục giao thông chính ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tính toán và điều chỉnh nhịp đèn tùy thuộc vào mật độ phương tiện di chuyển tại mỗi hướng, hướng nào đông hơn sẽ được ưu tiên.
Còn TP HCM cũng đã áp dụng hệ thống quan trắc dữ liệu giao thông tự động nhờ đó tổ chức được các "làn sóng xanh" giúp xe cộ di chuyển thuận lợi trên các tuyến đường và sắp tới còn thí điểm hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông thông minh Sapient tại một số giao lộ lớn nhằm nâng cao hiệu quả điều tiết giao thông.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.