(ANTV) -Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Minh chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài; Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực ... là tin tức nổi bật trên một số báo ra ngày hôm nay (13/01).
Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Minh chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài
Trong thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động thường xuyên đưa ra những luận điệu xuyên tac, bôi nhọ chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với người Việt Nam ở nước ngoài, kích động chống phá, gây chia rẽ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với Tổ quốc. Trên mục Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” của báo CAND có bài “Minh chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài”
Bài viết khẳng định, trải qua các thời kỳ Cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và đã ban hành, triển khai nhiều chủ trương, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Dù sống ở nước ngoài, nhưng hàng triệu trái tim, khối óc và dòng máu Lạc Hồng của người Việt Nam luôn hướng về Tổ quốc, đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của đất nước. Góp phần làm gắn kết hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như bác bỏ những luận điệu xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Những hành động xuyên tạc của các thế lực xấu rõ ràng rất lạc lõng, bị chính cộng đồng người Việt tại các nước lên án, tẩy chay.
Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực
Trước thực trạng thủy điện thiếu dư địa, điện than gây phát thải lớn, các nguồn năng lượng khác như điện gió, mặt trời phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, thì Việt nam đang bắt nhịp phát triển điện hạt nhân. Vậy nhưng, hiện chúng ta lại thiếu trầm trọng nhân lực cho lĩnh vực điện hạt nhân. Báo Đại đoàn kết cho rằng, để phát triển điện hạt nhân cần gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực.
Bài viết phản ánh thực trạng, hiện nguồn nhân lực khoa học và công nghệ về điện hạt nhân của Việt Nam đang thiếu cả về số lượng và chất lượng, nhất là các nhà khoa học, kỹ thuật đầu đàn..., tuy nhiên, các cơ sở giáo dục và đào tạo trong nước có liên quan chưa có kinh nghiệm, cũng như sự quan tâm đến đào tạo nhân lực phục vụ chương trình điện hạt nhân. Thực tế, chúng ta cần đến 2400 nhân lực cho 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.
Để giải quyết vấn đề này cũng như phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân trong tương lai, Bộ Công thương đã đề xuất một số giải pháp xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về điện hạt nhân tại các trường đại học theo hướng hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu với các quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân…
“Phục hồi” xăng sinh học E5: Khó khả thi
Cả người dân và doanh nghiệp đều không mặn mà với xăng E5 dẫn đến sản lượng tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cửa hàng xăng dầu ngừng bán. Thực trạng này đang khiến Bộ Công thương phải trăn trở tìm kiếm giải pháp thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng nhiên liệu sinh học.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, DN cho rằng nếu không có cơ chế, chính sách khuyến khích kinh doanh, tiêu thụ hợp lý thì việc “phục hồi” xăng E5 khó khả thi. Đó cũng là nhận định của báo KT&ĐT.
Bài viết đã ghi nhận ý kiến từ người dân, các doanh nghiệp cho đến đánh giá của các chuyên gia về việc sử dụng xăng sinh học E5. Theo đó, nguyên nhân ngừng sử dụng loại xăng này là bởi chênh lệch giá không đủ hấp dẫn để người tiêu dùng chuyển đổi thói quen sử dụng, doanh nghiệp kinh doanh không có lãi, cùng với đó là định kiến dùng loại xăng này có thể ảnh hưởng tới động cơ, đặc biệt là đối với những người dùng xe máy.
Về giải pháp phục hồi, các chuyên gia cho rằng, muốn kinh doanh hiệu quả mặt hàng xăng sinh học, cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng mức giá hấp dẫn cũng như chứng minh chất lượng xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ máy móc để người dân nhận thấy sử dụng loại xăng này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại tiết kiệm chi phí.
Trong khi đó, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để khuyến khích sử dụng xăng sinh học.
Đèn đỏ 100 giây, đèn xanh 20 giây, người dân bức xúc vì giao thông ùn tắc
Tại nhiều nút giao thông của Hà Nội, TP HCM, thời gian chờ đèn đỏ kéo dài trên 100 giây, trong khi đèn xanh chỉ 20 giây. Sự chênh lệch này gây không ít phiền toái cho người tham gia giao thông, nhất là vào giờ cao điểm. Báo Lao động đề cập qua bài “Đèn đỏ 100 giây, đèn xanh 20 giây, người dân bức xúc vì giao thông ùn tắc”.
Bài viết ghi nhận tình hình lưu thông phương tiện tại một số nút giao có hiện tượng đèn tín hiệu giao thông có thời gian chênh lệch lớn cũng như ý kiến của nhiều người dân ở cả Thủ đô Hà Nội và TP HCM. Các ý kiến đều cho rằng thời gian chờ đèn quá dài trong khi thời gian di chuyển quá ngắn gây ách tắc, khiến việc đi lại rất khó, tạo xung đột, thậm chí hỗn loạn giao thông.
Trong khi đó, cơ quan chức năng lý giải thời gian đèn đỏ và đèn xanh có sự chênh lệch là do điều chỉnh để phù hợp với giờ cao điểm làm giảm ùn tắc trên những tuyến phố lớn. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những bất cập cần điều chỉnh khi áp dụng thực tế tại mỗi nút.
Và để khắc phục bất cập, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đang triển khai mở rộng hệ thống camera giao thông tại các tuyến đường, trục giao thông chính ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tính toán và điều chỉnh nhịp đèn tùy thuộc vào mật độ phương tiện di chuyển tại mỗi hướng, hướng nào đông hơn sẽ được ưu tiên.
Còn TP HCM cũng đã áp dụng hệ thống quan trắc dữ liệu giao thông tự động nhờ đó tổ chức được các "làn sóng xanh" giúp xe cộ di chuyển thuận lợi trên các tuyến đường và sắp tới còn thí điểm hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông thông minh Sapient tại một số giao lộ lớn nhằm nâng cao hiệu quả điều tiết giao thông.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.
(ANTV) - Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 9.000 viên ma túy; Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng; Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng bằng công nghệ cao; TP.HCM: Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; Thanh Hóa: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai sử dụng formol để bảo quản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại Việt Nam, Bộ Công an mới đây đã đưa ra dự thảo đề xuất chấm điểm công dân số trên nền tảng VNeID, coi đây là một công cụ mang tính khuyến khích, ghi nhận những hành vi tích cực trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
(ANTV) - Một màn trình diễn ánh sáng ban đêm kỳ ảo với âm nhạc, màu sắc và hơn một triệu ánh đèn lấp lánh tại Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, Mỹ đã làm say mê cả trẻ em lẫn người lớn.
(ANTV) - Bom tấn khoa học viễn tưởng 'Avatar 3' tiếp tục chứng minh sức mạnh thương hiệu khi thiết lập loạt cột mốc doanh thu mới.
(ANTV) - Cứ mỗi dịp Giáng sinh, bưu chính Đức lại mở cửa các chi nhánh với tên gọi “bưu điện thiên thần” phục vụ tiếp nhận và chuyển phát thư của trẻ em từ khắp nơi trên thế giới đến thiên thần giáng sinh Christkind, một nhân vật truyền thống trong mùa lễ hội, tương tự như Ông già Noel, người được cho là sẽ đến thăm và tặng quà Noel cho trẻ.