(ANTV) - Việt Nam thất vọng trước báo cáo của cơ quan LHQ theo UPR chu kỳ IV; Từ 1-6, đào tạo lái xe thêm môn mới, được dạy lý thuyết trực tuyến; Siết quản lý, bình ổn thị trường vàng … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (12/4).
Việt Nam thất vọng trước báo cáo của cơ quan LHQ theo UPR chu kỳ IV
Tại buổi Họp báo thường kỳ chiều 11/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phản ứng của Việt Nam về nội dung báo cáo của các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh, Việt Nam rất thất vọng trước việc mặc dù có sự hiện diện đầy đủ tại Việt Nam và quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện với các bộ ban ngành, địa phương của Việt Nam, nhưng báo cáo riêng của cơ quan LHQ tại Việt Nam theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình và nỗ lực cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.
Trong thời gian qua, quá trình xây dựng báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam đã được tiến hành một cách nghiêm túc, toàn diện, có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan cũng như các cơ quan của LHQ tại Việt Nam. Tuy nhiên báo cáo riêng của cơ quan LHQ đã không được xây dựng một cách minh bạch, tương xứng với những thiện chí hợp tác và quá trình xây dựng báo cáo quốc gia của Việt Nam.
Từ 1-6, đào tạo lái xe thêm môn mới, được dạy lý thuyết trực tuyến
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi một số thông tư về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, về đào tạo lái xe có một số thay đổi đáng chú ý từ ngày 1-6-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Theo đó, Quy định mới cho phép học lý thuyết lái xe được thực hiện theo một trong các hình thức (1) tập trung tại cơ sở đào tạo, (2) tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn và (3) đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn. Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn là một phương thức đào tạo trực tuyến không đồng bộ. Chương trình, giáo trình đào tạo lái xe trực tuyến được cơ sở đào tạo điều chỉnh cho phù hợp với năng lực của người học, hình thức đào tạo, thời gian đào tạo và do người đứng đầu quyết định. Riêng các môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ thuật lái xe phải học tập trung tại cơ sở đào tạo. Khác với hiện nay, cấu tạo và sửa chữa thông thường hạng B được tự học.
Siết quản lý, bình ổn thị trường vàng
Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa kiểm tra nhiều cửa hàng buôn bán vàng ở các địa phương và phát hiện không ít vi phạm, chủ yếu về nhãn hàng hóa, niêm yết giá không rõ ràng, vi phạm điều kiện kinh doanh, không rõ nguồn gốc... Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Siết quản lý, bình ổn thị trường vàng”
Liên tiếp trong những ngày gần đây, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, TP như: Quảng Ninh, Hà Nội, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An, Đắk Lắk, Bắc Kạn... tiến hành kiểm tra, phát hiện DN bán vàng trang sức nghi giả nhãn hiệu. Bước đầu, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm như bày bán các sản phẩm vàng trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa. Các chuyên gia và người dân đều đồng tình, nên tiếp tục kiểm tra toàn bộ các cửa hàng kinh doanh vàng trên phạm vi cả nước. Việc kiểm tra cần được tăng cường thường xuyên để quản lý chất lượng, góp phần bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thúc đẩy xu hướng du lịch có trách nhiệm
Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” nhằm góp phần thúc đẩy xu hướng mới: Du lịch có trách nhiệm gắn với giữ gìn môi trường để phát triển. Thông tin được đăng tải trên Báo Lao Động số ra ngày hôm nay
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Nam năm 2024 dự kiến sẽ phục hồi toàn diện, vượt qua kỷ lục của năm 2019 trước đại dịch COVID-19 và cho rằng chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” thể hiện xu thế của sự phát triển du lịch trong tương lai. Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tận dụng tối đa sự phát triển của thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát huy tốt các lợi thế so sánh, giá trị và bản sắc địa phương, vùng miền, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch quốc tế và nội địa, đưa Việt Nam trở thành điểm đến có tầm cỡ trong khu vực.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.