Thứ Tư, 29/05/2024 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Việt Nam thất vọng trước báo cáo của cơ quan LHQ theo UPR chu kỳ IV; Từ 1-6, đào tạo lái xe thêm môn mới, được dạy lý thuyết trực tuyến; Siết quản lý, bình ổn thị trường vàng … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (12/4).

Việt Nam thất vọng trước báo cáo của cơ quan LHQ theo UPR chu kỳ IV 

Tại buổi Họp báo thường kỳ chiều 11/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phản ứng của Việt Nam về nội dung báo cáo của các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh, Việt Nam rất thất vọng trước việc mặc dù có sự hiện diện đầy đủ tại Việt Nam và quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện với các bộ ban ngành, địa phương của Việt Nam, nhưng báo cáo riêng của cơ quan LHQ tại Việt Nam theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình và nỗ lực cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Trong thời gian qua, quá trình xây dựng báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam đã được tiến hành một cách nghiêm túc, toàn diện, có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan cũng như các cơ quan của LHQ tại Việt Nam. Tuy nhiên báo cáo riêng của cơ quan LHQ đã không được xây dựng một cách minh bạch, tương xứng với những thiện chí hợp tác và quá trình xây dựng báo cáo quốc gia của Việt Nam.

Từ 1-6, đào tạo lái xe thêm môn mới, được dạy lý thuyết trực tuyến

 Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi một số thông tư về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, về đào tạo lái xe có một số thay đổi đáng chú ý từ ngày 1-6-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

 Theo đó, Quy định mới cho phép học lý thuyết lái xe được thực hiện theo một trong các hình thức (1) tập trung tại cơ sở đào tạo, (2) tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn và (3) đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn. Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn là một phương thức đào tạo trực tuyến không đồng bộ. Chương trình, giáo trình đào tạo lái xe trực tuyến được cơ sở đào tạo điều chỉnh cho phù hợp với năng lực của người học, hình thức đào tạo, thời gian đào tạo và do người đứng đầu quyết định. Riêng các môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ thuật lái xe phải học tập trung tại cơ sở đào tạo. Khác với hiện nay, cấu tạo và sửa chữa thông thường hạng B được tự học.

 Siết quản lý, bình ổn thị trường vàng 

 Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa kiểm tra nhiều cửa hàng buôn bán vàng ở các địa phương và phát hiện không ít vi phạm, chủ yếu về nhãn hàng hóa, niêm yết giá không rõ ràng, vi phạm điều kiện kinh doanh, không rõ nguồn gốc... Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Siết quản lý, bình ổn thị trường vàng”

 Liên tiếp trong những ngày gần đây, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, TP như: Quảng Ninh, Hà Nội, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An, Đắk Lắk, Bắc Kạn... tiến hành kiểm tra, phát hiện DN bán vàng trang sức nghi giả nhãn hiệu. Bước đầu, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm như bày bán các sản phẩm vàng trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa. Các chuyên gia và người dân đều đồng tình, nên tiếp tục kiểm tra toàn bộ các cửa hàng kinh doanh vàng trên phạm vi cả nước. Việc kiểm tra cần được tăng cường thường xuyên để quản lý chất lượng, góp phần bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 Thúc đẩy xu hướng du lịch có trách nhiệm  

 Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” nhằm góp phần thúc đẩy xu hướng mới: Du lịch có trách nhiệm gắn với giữ gìn môi trường để phát triển. Thông tin được đăng tải trên Báo Lao Động số ra ngày hôm nay

  Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Nam năm 2024 dự kiến sẽ phục hồi toàn diện, vượt qua kỷ lục của năm 2019 trước đại dịch COVID-19 và cho rằng chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” thể hiện xu thế của sự phát triển du lịch trong tương lai. Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tận dụng tối đa sự phát triển của thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát huy tốt các lợi thế so sánh, giá trị và bản sắc địa phương, vùng miền, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch quốc tế và nội địa, đưa Việt Nam trở thành điểm đến có tầm cỡ trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, Nguyễn Danh Hoà (sinh năm 1995) trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã bị công an huyện Nghi Lộc khởi tố, bắt tạm giam.

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ luôn gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi hậu quả thực tế gây ra thường rất đau lòng bởi vũ khí mà các đối tượng sử dụng thường là dao nhọn, sắc, có tính sát thương cao ( như dao bầu, dao phay, dao quắm…). Chính vì vậy, để kịp thời quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với loại tội phạm này, việc bổ sung quy định “Dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ là thực sự cần thiết.

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, hiện cơ quan này đang xác minh thông tin trước khi đưa ra những bước xử lý tiếp theo liên quan đến vụ việc của vợ chồng nghệ sĩ Quốc Nghiệp - O Sen Ngọc Mai. Trước đó, trong 1 clip được chia sẻ trên mạng xã hội, xuất hiện trong video của những người nghệ sỹ này có lá cờ có hình ảnh giống lá cờ của chế độ cũ.

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao tính an toàn cho xe buýt, các phương tiện khác và người đi bộ cùng tham gia giao thông trên đường, là một dự án đang được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Singapore. Phương pháp này được tin rằng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người dân và du khách vừa có dịp chứng kiến một màn trình diễn đẹp mắt với sự thắp sáng của hơn 3000 bóng đèn năng lượng mặt trời. Màn trình diễn này đã được kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận.

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Với nhiều biện pháp quyết liệt, thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên hiện nay, đã bước vào kỳ nghỉ hè, học sinh không phải đến trường, dự báo tình hình TTATGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đối với học sinh, thanh thiếu niên đã được lực lượng Công an tăng cường đồng bộ.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Sau gần một tuần nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thành, trú tỉnh Hậu Giang tù chung thân về tội giết người.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tập trung thời gian xem xét thấu đáo nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, một nội dung được các đại biểu thảo luận và nêu các kiến nghị làm như thế nào khơi thông nguồn lực về thể chế, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó tạo đột phá, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay và thời gian tới.

Xem thêm