(ANTV) -Giảm chi phí logistics để nâng sức cạnh tranh; Đề xuất giảm 2% thuế vat với xăng, dầu: mũi tên trúng nhiều đích; Cần có chính sách thu hút người học vào lĩnh vực STEM … là tin tức nổi bật trên số báo ra ngày hôm nay (27/3).
Giảm chi phí logistics để nâng sức cạnh tranh
Logistics được xem như đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế. Trao đổi với báo Đại đoàn kết, giới chuyên gia cho rằng giảm chi phí logistics sẽ góp phần tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hóa của Việt Nam.
Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển logistics, nhưng chi phí logistics hiện chiếm 16-17% GDP, cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và châu lục. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn, kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics. Theo các chuyên gia, để kéo giảm chi phí logistics, điểm mấu chốt là cần tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông với phát triển trung tâm logistics, cảng cạn, đẩy mạnh vận tải đa phương thức. Cùng với đó, doanh nghiệp logistics cần chuyển đổi xanh, tối ưu hoá quy trình.
Đề xuất giảm 2% thuế vat với xăng, dầu: mũi tên trúng nhiều đích
Đề xuất giảm 2% thuế VAT với xăng, dầu của Bộ Tài chính nhận được sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Thông tin đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị.
Theo đó, người dân tin rằng việc giảm thuế VAT đối với xăng, dầu sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt. Các doanh nghiệp cũng hưởng lợi từ chính sách này khi có thể giảm chi phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh và khả năng phục hồi trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia, khi giá xăng, dầu giảm, chi phí vận chuyển và sản xuất cũng sẽ giảm theo, góp phần làm giảm giá thành các mặt hàng tiêu dùng, từ đó kích thích tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, một số ý kiến cảnh báo rằng, mặc dù việc giảm thuế có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngắn hạn nhưng nếu không có giải pháp bù đắp, ngân sách quốc gia sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì các chương trình đầu tư và hoạt động xã hội.
Cần có chính sách thu hút người học vào lĩnh vực STEM
Các ngành STEM có vai trò rất quan trọng, mang tính quyết định đến cuộc cách mạng khoa học công nghệ và chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam theo học vẫn còn khiêm tốn.
Theo bài viết trên báo Công an nhân dân, hiện số sinh viên học khối ngành STEM hiện nay đang ở mức khoảng 55 sinh viên/một vạn dân, mức này tương ứng chiếm khoảng 30% tổng quy mô đào tạo. Các chuyên gia cho rằng, để thu hút các doanh nghiệp FDI cũng như phát triển các doanh nghiệp khoa học, công nghệ trong nước thì số lượng người học STEM phảinhiều và chất lượng hơn nữa. Do đó, rất cần có cơ chế, chính sách về tín dụng, học bổng và học phí để thu hút học sinh, sinh viên giỏi theo học các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ then chốt. Bởi nếu không đủ chi phí cho giáo dục đại học và cho người học, yêu cầu về nhân lực chất lượng cao rất khó đạt như mong muốn.
Đề xuất xây dựng cơ chế để quản lý hoạt động AIRBNB
Mô hình kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ở ngắn hạn Airbnb đang phổ biến trên toàn cầu, tuy nhiên đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý chung cư tại Việt Nam.
Trao đổi với báo Tuổi trẻ, nhiều chuyên gia đã đề xuất các mô hình quản lý đối với dịch vụ này, như: người cho thuê căn hộ Airbnb phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế và tuân thủ nội quy nhà chung cư. Bên cạnh đó, cần có quy định cụ thể về số lượng khách thuê, thời gian thuê để đảm bảo an ninh trật tự.
Việc Nhà nước sớm ban hành quy định và cơ chế quản lý hiệu quả hoạt động cho thuê căn hộ qua Airbnb sẽ thúc đẩy du lịch phát triển, tạo nguồn thu nhập cho chủ căn hộ, đồng thời mang đến cho du khách thêm lựa chọn chỗ ở giá rẻ. Ngoài ra còn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân ở trong nhà chung cư.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 9, sáng nay, với đại đa số các đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp và một số quy định về thuế có hiệu lực từ ngày 1/7, hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.
(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh, dự kiến đạt giá trị 36 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2025. Song song với những cơ hội, lĩnh vực này cũng đối mặt với nhiều thách thức về hàng giả, chất lượng sản phẩm và nhu cầu tiêu dùng bền vững.
(ANTV) - Với đa số các đại biểu tán thành, Quốc hội sáng nay (27/6) biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Luật bổ sung quy định điều tra viên là Trưởng Công an hoặc Phó trưởng Công an cấp xã.
(ANTV) - Sau 35 ngày làm việc, sáng nay (27/6), Quốc hội khóa XV tiến hành phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9 hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến và quyết định khối lượng công việc rất lớn, có ý nghĩa lịch sử, với nhiều nội dung hệ trọng. Dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Shawn Steil, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các đại biểu, thành viên Tổ soạn thảo xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật để phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn và bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật.
(ANTV) - Từ ngày 1.7.2025, các tỉnh, thành mới sau sáp nhập sẽ chính thức đi vào hoạt động. Các xã, phường, thị trấn cũng sẽ được sáp nhập, đổi tên, điều chỉnh ranh giới. Trước thực tế này, không ít người dân đã băn khoăn: Liệu sau khi nơi cư trú thay đổi tên địa giới hành chính thì người dân có cần phải đi đổi lại thẻ căn cước hay không?
(ANTV) - Trong đội hình diễu binh của lực lượng Công an nhân dân, khối đứng luôn thể hiện sự nghiêm trang và kỷ luật tuyệt đối. Tất cả đòi hỏi sự rèn luyện khắt khe và bản lĩnh vững vàng của từng cán bộ chiến sĩ. Tham gia đợt diễu binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sắp tới, khối đứng Công an nhân dân được tổ chức thành 7 khối, với quân số lớn hơn nhiều so với các kỳ diễu binh, diễu hành trước, đòi hỏi yêu cầu huấn luyện cao hơn, chuẩn mực hơn và sức bền lớn hơn.
(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi khẳng định nước này hiện không có kế hoạch gặp Mỹ, trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần tới.