Thứ Sáu, 02/01/2026 16:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần làm chủ chất lượng, làm chủ thị trường mặt hàng cà phê

(ANTV) - Hiện tại chưa có thông tin cà phê nhân xanh và cà phê rang phải chịu thuế, mà chủ yếu những sản phẩm chế biến sâu mới phải chịu thuế. Điều này giúp các doanh nghiệp Việt bớt lo lắng, bởi hiện tại đa số cà phê xuất khẩu là sản phẩm thô. Nhưng với xu hướng chung của phát triển là phải tăng cường đầu tư chế biến sâu, gia tăng giá trị sản phẩm thì cách tốt nhất là phải làm sao vừa làm chủ được chất lượng vừa làm chủ được thị trường.

Sau khi được thu hoạch và phơi khô theo tiêu chuẩn thế giới (từ 10.5-12% ẩm độ trong nhân), cà phê sẽ được đưa vào bảo quản trong kho lạnh 19,5-22,5 độ C; ẩm độ trong kho không được vượt quá 60% và kho phải tối. Nhiệt độ và ẩm độ đó phải được giữ ổn định từ ngày này qua ngày khác, từ tháng này qua tháng khác. Bởi đây là quy trình rất quan trọng để sản xuất cà phê chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.

Không ít doanh nghiệp tại khu vực Tây Nguyên đang liên kết với nông dân để sản xuất cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản hay cà phê bền vững: từ giống, độ cao, cách chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến đều nghiêm ngặt, chặt chẽ. Mặc dù chi phí đầu tư có cao hơn sản xuất cà phê truyền thống nhưng giá trị và giá bán sẽ cao hơn. Và khi làm chủ được chất lượng sẽ làm chủ được thị trường.

Năm 2024, Việt Nam xuất khẩu 1,3 triệu tấn cà phê, mặc dù số lượng giảm 30% do biến đổi khí hậu, nhưng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 5,5 tỷ USD, tăng gần 1,3 tỷ USD so với năm 2023. Và nước ta đang kì vọng có thể đạt 6 tỷ USD vào cuối năm nay nếu làm chủ được chất lượng sản phẩm và đáp ứng được những yêu cầu, quy định khác nhau từ thị trường thế giới.

Cho tới nay, cà phê Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó EU hay các nước châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…đang tiêu thụ mạnh cà phê Robusta Việt Nam. Hơn nữa, trong bối cảnh giá cà phê tăng cao, nhiều nhà rang xay trước tác động của chi phí nguyên liệu đã tăng tỷ lệ sử dụng Robusta để thay thế Arabica, các sản phẩm cà phê Robusta trở nên ngày càng phổ biến. Điều này đồng nghĩa, ngay cả khi thị phần Mỹ có giảm, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận tốt từ những thị trường khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Cháy lớn showroom ô tô ở TP.HCM ngày đầu năm

Cháy lớn showroom ô tô ở TP.HCM ngày đầu năm

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Đến hơn 19 giờ ngày 01/01, lực lượng chức năng xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn cũ) phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP.HCM đã khống chế được vụ cháy showroom ô tô nằm trên đường Lê Quang Đạo (Quốc lộ 22 cũ).

Xem thêm