(ANTV) - Tàu cao tốc Thăng Long, tàu chở khách trên biển lớn nhất tại Việt Nam, cao 4 tầng, dài 77 mét, có thể chở hơn 1.000 hành khách sẽ bắt đầu đi vào hoạt động tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo từ ngày 9/3/2024. Góp phần thúc đẩy du lịch phát triển theo hướng là một nghành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tàu Thăng Long được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 189 (Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng với chiều cao 4 tầng. Đây là tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam với sức chở 1.017 khách, đạt tiêu chuẩn 5 sao do Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc - Phú Quốc Express làm chủ đầu tư.
Tàu có chiều dài hơn 77 mét, rộng 11 mets, mớn nước 2,2m và có thể đạt vận tốc tối đa 55,5 km/h, chịu được sóng gió cấp 7. Con tàu khách trị giá gần 200 tỷ đồng này sẽ hoạt động trên tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo, rút ngắn thời gian từ đất liền ra đảo và ngược lại chỉ còn khoảng 180 phút.
Theo đó, tàu cao tốc Thăng Long được thiết kế riêng cho chuyến hành trình Vũng Tàu, TP. HCM đi Côn Đảo. Đây là tuyến hàng hải mà rất ít tàu cao tốc có thể chạy bởi nó bị ảnh hưởng rất lớn bởi gió mùa Đông Bắc và Tây Nam. Các tuyến này thường đi ngược và xuôi sóng nên đòi hỏi tàu cần có đủ độ dài để gối lên ít nhất 4 con sóng làm cho biên độ lắc dọc của tàu giảm đi rất nhiều. Tàu đạt quy chuẩn quốc gia về phân cấp và đóng tàu biển cao tốc, đảm bảo đáp ứng đủ quy chuẩn khắt khe của Tổ chức Hàng hải Thế giới IMO.
Từ ngày 9/3, tàu Thăng Long xuất hành chở khách từ cảng Cầu Đá, TP. Vũng Tàu tới Côn Đảo với tần suất 3 chuyến vào ngày thứ Hai, Tư và Sáu và trở về vào thứ Ba, Năm và Chủ nhật. Giá vé phổ thông ở mức 790-950.000 đồng/lượt, vé VIP 1,2 triệu đồng/lượt. Vé trẻ em, người khuyết tật và cao tuổi dao động 550-760.000 đồng/lượt.
Theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc đưa vào khai thác tàu cao tốc Thăng Long giúp đa dạng hóa loại hình vận tải hành khách trên biển, kết nối du lịch giữa các địa phương trong vùng theo định hướng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Nhiều doanh nghiệp gỗ đã phục hồi 90% đơn hàng
Theo Hiệp hội Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (Hawa), thị trường gỗ Việt Nam đang phục hồi khi tháng đầu năm 2024, xuất khẩu đồ gỗ đạt 1,5 tỉ USD - tăng tới 72,5% so với cùng kỳ năm 2023. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ nội thất đã có đơn hàng đến tháng 4, một số đến tháng 9 với dự báo lạc quan.
Theo đó, Gỗ và sản phẩm gỗ là mặt hàng duy nhất trong nhóm ngành nông, lâm, thủy sản mang về hơn tỷ USD chỉ trong tháng đầu 2024, đạt 1,5 tỷ USD. Tính chung cả 2 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu ngành này đạt 2,4 tỷ USD, tăng gần 44%.
Chuyển biến tích cực sau khi ngành này xuất khẩu 14,3 tỷ USD năm ngoái, giảm 15,8% so với 2022 và không đạt mục tiêu 17,5 tỷ USD. Năm nay, ngành gỗ đặt lại mục tiêu này trong bối cảnh các doanh nghiệp, chuyên gia lạc quan hơn, nhất là thị trường Mỹ, nơi chiếm hơn một nửa kim ngạch.
Ngoài ra, một số thị trường khác cũng đang có nhiều triển vọng. Châu Âu nổi lên là điểm sáng đầu năm nay. Đơn cử như xuất khẩu sang Hà Lan tháng 1 tăng gần gấp đôi. Hay như thị trường Ấn tăng 250% năm ngoái nhưng khắt khe về giá. Trung Đông hấp dẫn nếu doanh nghiệp có mặt hàng hợp thị hiếu và quan hệ tốt.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.
(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.
(ANTV) - Ả Rập Xê Út đã không kích thành phố cảng Mukalla ở Yemen, nhằm vào các lô vũ khí tiếp tế cho lực lượng ly khai địa phương.
(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Văn phòng Bộ Công an diễn ra vào sáng 30/12.