(ANTV) - Liên quan đến việc lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các doanh nghiệp, liên hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan.
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh dự thảo Luật đã quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất theo hướng đa dạng các hình thức bồi thường, bảo đảm việc bồi thường phù hợp với nhu cầu của người có đất thu hồi và điều kiện cụ thể của từng địa phương.
Tuy nhiên, dự thảo Luật cần quy định cụ thể hơn nữa về thứ tự ưu tiên trong các hình thức bồi thường về đất nhằm đảm bảo thực hiện bồi thường thỏa đáng, công bằng, không gây ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Ngoài ra cần làm rõ mục đích khi thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Ngoài ra vấn đề về cơ chế cho doanh nghiệp Việt Nam thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để huy động vốn từ nước ngoài cũng được các doanh nghiệp quan tâm.
Theo các chuyên gia nếu quy định này được áp dụng sẽ thu hút được lượng tiền đầu tư lớn từ các nguồn tài trợ quốc tế và giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp. Qua đó tăng đáng kể lợi thế cạnh tranh so với doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tạo điều kiện giúp doanh nghiệp có thể triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng hay sản xuất quy mô lớn.
Tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Phong, Đồng trưởng nhóm công tác cơ sở hạ tầng, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, trong luật hiện hành có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề doanh nghiệp trực tiếp thế chấp tài sản cho tổ chức tin dụng nước ngoài thông qua tổ chức tín dụng trong nước, do đó trong dự thảo sửa đổi lần này cần là rõ về nội dung này.
Tiếp thu các ý kiến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết nội dung này thực chất chưa được đề cập trong dự thảo. Qua đó điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam, từ đó có phương án đề xuất cơ quan có thẩm quyền.
Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai. Tính đến ngày 13/3 đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân.
(ANTV) - Tối nay, ngày 29/4, tại Công viên APEC, thành phố Đà Nẵng, Lễ khai mạc chương trình Gala “Tổ quốc bình yên” và được trực tuyến lúc 20h00 trên các nền tảng số của Bộ Công an. Đây là hoạt động mở màn trong chuỗi sự kiện do Bộ Công an phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026). XEM TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY:
(ANTV) -Kịp thời giải cứu 2 thiếu nữ bị lừa sang Campuchia; Quảng Trị: Khởi tố 11 bị can trong vụ gây rối trật tự công cộng ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng 29/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với phương tiện ra vào tại nút giao Long Thành, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và phương án tài chính của dự án. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), đoạn tuyến này hiện đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30/4.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao đột biến. Tại Hà Nội, trong khi một số loại hình vận tải công cộng được miễn phí, thì ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp vận tải liên tỉnh và đường sắt lại điều chỉnh tăng giá vé.
(ANTV) - Ngày 29/4, ngày cao điểm nhất trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội dự kiến phục vụ hơn 113.000 lượt hành khách, tăng 15% so với ngày thường với 662 chuyến bay.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.
(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.
(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.
(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.
(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.