Thứ Sáu, 14/06/2024 23:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kết thúc đợt lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ANTV) - Sau 2 tháng rưỡi triển khai, ngày 15/3, đợt lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến trưa ngày 13/3, đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân của Bộ tại địa chỉ luatdatdai.monre.gov.vn.

Nhiều hội thảo, tọa đàm cũng đã được đưa ra để thu thập, lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân góp ý tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm trong sửa đổi Luật lần này.

Vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý. Theo đó, các ý kiến đều đồng tình với nguyên tắc bồi thường phải bảo đảm người dân có chỗ ở, thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Song, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần được quy định để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chính xác, bảo đảm hài hòa lợi ích. Cùng với đó, vấn đề quan trọng hàng đầu là người dân phải có việc làm, thu nhập ổn định.

Về quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng phải quy định cụ thể, chi tiết hơn về việc điều chỉnh quy hoạch, theo đó việc điều chỉnh cần được thực hiện bởi một cấp cao hơn, tránh sự trùng lặp về quyền hạn. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào phải được thông báo công khai, có lộ trình cụ thể, minh bạch và phải công bố rõ lý do điều chỉnh.

Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), hầu hết các chuyên gia đều nhận định so với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật đã có nhiều quy định cụ thể hơn, đã bổ sung nhiều điểm mới và khoa học hơn, kỳ vọng có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại hiện nay.

Sau khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân, theo kế hoạch, ngày 25/3, các cơ quan sẽ hoàn thành báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội tiếp tục xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm