Thứ Hai, 19/01/2026 18:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kết thúc đợt lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ANTV) - Sau 2 tháng rưỡi triển khai, ngày 15/3, đợt lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến trưa ngày 13/3, đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân của Bộ tại địa chỉ luatdatdai.monre.gov.vn.

Nhiều hội thảo, tọa đàm cũng đã được đưa ra để thu thập, lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân góp ý tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm trong sửa đổi Luật lần này.

Vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý. Theo đó, các ý kiến đều đồng tình với nguyên tắc bồi thường phải bảo đảm người dân có chỗ ở, thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Song, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần được quy định để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chính xác, bảo đảm hài hòa lợi ích. Cùng với đó, vấn đề quan trọng hàng đầu là người dân phải có việc làm, thu nhập ổn định.

Về quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng phải quy định cụ thể, chi tiết hơn về việc điều chỉnh quy hoạch, theo đó việc điều chỉnh cần được thực hiện bởi một cấp cao hơn, tránh sự trùng lặp về quyền hạn. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào phải được thông báo công khai, có lộ trình cụ thể, minh bạch và phải công bố rõ lý do điều chỉnh.

Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), hầu hết các chuyên gia đều nhận định so với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật đã có nhiều quy định cụ thể hơn, đã bổ sung nhiều điểm mới và khoa học hơn, kỳ vọng có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại hiện nay.

Sau khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân, theo kế hoạch, ngày 25/3, các cơ quan sẽ hoàn thành báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội tiếp tục xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm