Thứ Năm, 29/02/2024 10:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kết thúc đợt lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ANTV) - Sau 2 tháng rưỡi triển khai, ngày 15/3, đợt lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến trưa ngày 13/3, đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân của Bộ tại địa chỉ luatdatdai.monre.gov.vn.

Nhiều hội thảo, tọa đàm cũng đã được đưa ra để thu thập, lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân góp ý tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm trong sửa đổi Luật lần này.

Vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý. Theo đó, các ý kiến đều đồng tình với nguyên tắc bồi thường phải bảo đảm người dân có chỗ ở, thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Song, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần được quy định để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chính xác, bảo đảm hài hòa lợi ích. Cùng với đó, vấn đề quan trọng hàng đầu là người dân phải có việc làm, thu nhập ổn định.

Về quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng phải quy định cụ thể, chi tiết hơn về việc điều chỉnh quy hoạch, theo đó việc điều chỉnh cần được thực hiện bởi một cấp cao hơn, tránh sự trùng lặp về quyền hạn. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào phải được thông báo công khai, có lộ trình cụ thể, minh bạch và phải công bố rõ lý do điều chỉnh.

Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), hầu hết các chuyên gia đều nhận định so với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật đã có nhiều quy định cụ thể hơn, đã bổ sung nhiều điểm mới và khoa học hơn, kỳ vọng có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại hiện nay.

Sau khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân, theo kế hoạch, ngày 25/3, các cơ quan sẽ hoàn thành báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội tiếp tục xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm