Thứ Ba, 13/01/2026 08:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bỏ miễn thuế hàng nhập dưới 1 triệu qua sàn thương mại điện tử là phù hợp

(ANTV) - Thời gian vừa qua, hàng loạt sàn thương mại điện tử xuyên biên giới đã gia nhập vào thị trường Việt Nam khiến cho việc mua bán xuyên quốc gia diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Song cùng với đó lại đặt ra hàng loạt thách thức mới cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

Suốt thời gian dài vừa qua, hàng loạt sản phẩm nhập khẩu qua thương mại điện tử có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đều không bị đánh thuế giá trị gia tăng.

Trong khi đó, chỉ riêng hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam qua TMĐT, trung bình mỗi ngày đã có 4-5 triệu đơn hàng với tổng giá trị ước tính lên đến 45 - 63 triệu USD. Trước thực tiễn hoạt động thương mại hiện nay, việc bãi bỏ quy định này là hoàn toàn phù hợp và cần thiết.

Bộ Tài chính đã có Tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua TMĐT, trong đó đã đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng. Nội dung này được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp ủng hộ vì không chỉ góp phần ngăn ngừa gian lận thương mại và trốn thuế với hàng hóa nhập khẩu qua biên giới mà còn tạo sự công bằng trong môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, với số lượng hàng hóa khổng lồ, việc dừng miễn thuế đối với những đơn hàng nhập có giá trị nhỏ đòi hỏi cơ quan hải quan phải tối ưu hóa quy trình thủ tục để xử lý thông quan nhanh gọn, tránh ùn tắc. Đồng thời, việc này phải được thực hiện đồng bộ với việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin.

Để phù hợp với các yêu cầu mới đang đặt ra, Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật bãi bỏ Quyết định số 78 năm 2010 theo đúng trình tự, thủ tục mà không chờ tiến độ hoàn thành dự án Nghị định. Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng đang tích cực phối hợp đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống gian lận thương mại, trốn thuế qua TMĐT xuyên biên giới.

Trước sự thay đổi của hoạt động thương mại quốc tế, những năm gần, nhiều quốc gia đã xóa bỏ quy định miễn thuế GTGT với các hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ. Chính sách đánh thuế hàng hóa qua thương mại điện tử xuyên biên giới với hàng hóa giá trị nhỏ không chỉ là xu hướng quốc tế mà còn là thay đổi cần thiết để tránh thất thu thuế, đảm bảo cạnh tranh công bằng và hướng đến phát triển thương mại bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm