Thứ Tư, 31/12/2025 18:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bỏ miễn thuế hàng nhập dưới 1 triệu qua sàn thương mại điện tử là phù hợp

(ANTV) - Thời gian vừa qua, hàng loạt sàn thương mại điện tử xuyên biên giới đã gia nhập vào thị trường Việt Nam khiến cho việc mua bán xuyên quốc gia diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Song cùng với đó lại đặt ra hàng loạt thách thức mới cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

Suốt thời gian dài vừa qua, hàng loạt sản phẩm nhập khẩu qua thương mại điện tử có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đều không bị đánh thuế giá trị gia tăng.

Trong khi đó, chỉ riêng hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam qua TMĐT, trung bình mỗi ngày đã có 4-5 triệu đơn hàng với tổng giá trị ước tính lên đến 45 - 63 triệu USD. Trước thực tiễn hoạt động thương mại hiện nay, việc bãi bỏ quy định này là hoàn toàn phù hợp và cần thiết.

Bộ Tài chính đã có Tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua TMĐT, trong đó đã đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng. Nội dung này được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp ủng hộ vì không chỉ góp phần ngăn ngừa gian lận thương mại và trốn thuế với hàng hóa nhập khẩu qua biên giới mà còn tạo sự công bằng trong môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, với số lượng hàng hóa khổng lồ, việc dừng miễn thuế đối với những đơn hàng nhập có giá trị nhỏ đòi hỏi cơ quan hải quan phải tối ưu hóa quy trình thủ tục để xử lý thông quan nhanh gọn, tránh ùn tắc. Đồng thời, việc này phải được thực hiện đồng bộ với việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin.

Để phù hợp với các yêu cầu mới đang đặt ra, Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật bãi bỏ Quyết định số 78 năm 2010 theo đúng trình tự, thủ tục mà không chờ tiến độ hoàn thành dự án Nghị định. Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng đang tích cực phối hợp đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống gian lận thương mại, trốn thuế qua TMĐT xuyên biên giới.

Trước sự thay đổi của hoạt động thương mại quốc tế, những năm gần, nhiều quốc gia đã xóa bỏ quy định miễn thuế GTGT với các hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ. Chính sách đánh thuế hàng hóa qua thương mại điện tử xuyên biên giới với hàng hóa giá trị nhỏ không chỉ là xu hướng quốc tế mà còn là thay đổi cần thiết để tránh thất thu thuế, đảm bảo cạnh tranh công bằng và hướng đến phát triển thương mại bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Truy nã 31/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Kiện toàn bộ máy Công an cửa khẩu Cảng hàng không Đà Nẵng theo mô hình mới

Kiện toàn bộ máy Công an cửa khẩu Cảng hàng không Đà Nẵng theo mô hình mới

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không đã được được bàn giao cho Bộ Công an từ ngày 1/3/2025. Đến hôm nay, lực lượng An ninh hàng không thuộc Công an cửa khẩu đã chính thức ra mắt. Tại Đà Nẵng, lễ xuất quân, ra mắt lực lượng An ninh hàng không thuộc Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng chính thức triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không theo mô hình mới, sáng nay 31/12.

Công an Đắk Lắk bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Công an Đắk Lắk bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 29/12, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp cấp ủy, chính quyền xã Xuân Lãnh, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành và trao tặng căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” do Công an tỉnh chủ trì xây dựng. Căn nhà mới được bàn giao thuộc hộ gia đình ông La Lan Yên, ở thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 31/12/2025

(ANTV) - Nhận hối lộ 200.000 usd, cựu thứ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn bị đề nghị truy tố; Khởi tố giám đốc công ty tổ chức show “về đây bốn cánh chim trời”; Công an TP Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân trong vụ “bắt cóc online”; Triệt phá đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn; TP:HCM: cháy kiot, một người tử vong...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Tết thêm ấm từ những món quà nghĩa tình

Tết thêm ấm từ những món quà nghĩa tình

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Một trong những thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm trên các nền tảng MXH đó là Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng quà 400.000 đồng với người có công với cách mạng, người thuộc diện bảo trợ xã hội, trẻ mồ côi nhân dịp Đại hội lần thứ 14 của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Đảm bảo giao thông thông suốt tại cửa ngõ Thủ đô

Đảm bảo giao thông thông suốt tại cửa ngõ Thủ đô

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và khu vực các trạm thu phí. Lưu lượng phương tiện gia tăng đột biến, nếu không có phương án tổ chức hợp lý, rất dễ xảy ra tình trạng ùn tắc, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tâm lý của người tham gia giao thông. Vì vậy, việc bảo đảm giao thông thông suốt tại các trạm thu phí trong dịp này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Xem thêm