
(ANTV) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo: hiện các đối tượng xấu đang “săn lùng” các tài khoản ngân hàng không chính chủ trên mạng xã hội để mua – thuê – thậm chí đánh cắp bởi đây đang là “vũ khí lợi hại” để các đối tượng lừa đảo sử dụng che dấu hành vi phạm tội của mình.
Đối tượng chính trong đường dây chuyên mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có sự tiếp tay của nhiều nhân viên ngân hàng khắp cả nước vừa bị lực lượng Công an đấu tranh bắt giữ.
Tại thời điểm bị bắt, đối tượng đã thu thập, trao đổi, mua bán thông tin cá nhân của 212 tài khoản ngân hàng.
Đối tượng Nguyễn Đức Nhu, trong quá trình làm việc online, bán sim thì tôi có tham gia các hội nhóm, tôi thấy các nhóm có đăng dịch vụ tra soát thông tin cá nhân của những người chuyển khoản nhầm, tôi thấy họ làm nhiều và kiếm ra tiền nên tôi kết nối với họ để làm theo. Tôi có những mối quan hệ với bên ngân hàng nên tôi đã nhờ họ check thông tin cá nhân của khách hàng gửi cho tôi để tôi bán lại. Mỗi lần như vậy tôi thu phí từ 300.000 đến 2.000.000 một tài khoản.
Theo Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia có 3 cách để những kẻ xấu thu mua tài khoản ngân hàng không chính chủ:
Mua, thuê TKNH của những sinh viên, người thu nhập thấp thiếu hiểu biết.
Mua chuộc nhân viên ngân hàng, đánh cắp hacker các ngân hàng để chiếm đoạt.
Thu mua lại của những kẻ xấu trên mạng xã hội như Telegram; facebook, zalo… hoặc các diễn đàn hacker.
Thường mỗi TKNH sẽ được giao dịch với mức giá khoảng từ 500.000 đến 3 triệu đồng, hoặc nhiều hơn tùy theo thương hiệu của ngân hàng và hạn mức giao dịch. Không chỉ vậy, người mua còn có thể chủ động đưa ra yêu cầu về tên tuổi, giới tính.
Sau khi có được tài khoản ngân hàng "rác" những kẻ xấu thường sử dụng tài khoản này để giao dịch các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum,... hay dùng để đăng nhập Internet Banking, sim điện thoại đăng ký tài khoản, thẻ ngân hàng để tiện cho các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hòng che dấu danh tính khi thực hiện hành vi phạm tội hay “rửa tiền”.
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật.
Trong nhiều trường hợp, chủ tài khoản có thể bị coi là đồng phạm với đối tượng hoặc sẽ bị xử lý về tội “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” quy định tại Điều 291 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Đồng thời khuyến cáo, người dân giữ bí mật thông tin cá nhân; nói không với mọi lời đề nghị “cho thuê” hoặc “bán” tài khoản ngân hàng để hưởng lợi.
(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Vũ Nam Thái (SN 1988), trú huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về hành vi Gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Trong ngày 1/5, tại các Trại giam, Trại tạm giam trên cả nước cũng đã công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2025
(ANTV) - Sáng 1/5, Trại giam Bình Điền, Bộ Công an đóng tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, TP Huế đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước cho 111 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại.
(ANTV) - 1/5 là ngày quốc tế lao động. Tại nhiều nước châu Á, công nhân, nhà hoạt động và những người lao động thuộc nhiều ngành nghề đã xuống đường tuần hành, kêu gọi điều kiện tốt hơn và quyền lợi nhiều hơn.
(ANTV) - Bầu cử Singapore đang bước vào giai đoạn nước rút và ngày 1/5 sẽ là ngày cuối cùng các đảng phái tiến hành hoạt động vận động tranh cử.
(ANTV) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi đã cảnh báo tình trạng hàng triệu trẻ em trên khắp châu lục này không được tiếp cận với các loại vaccine quan trọng. Điều này khiến hơn 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong hằng năm bởi các bệnh có thể phòng ngừa.
(ANTV) - Đặc xá không chỉ khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người lầm lỗi biết ăn năn hối cải, tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội. Với người phạm tội, đó còn là cơ hội trong hành trình tìm lại thiện lương. Nhận quyết định hôm nay chỉ là bước khởi đầu, họ sẽ cần nhiều lắm nỗ lực và sự bao dung của cộng đồng để thật sự bước sang trang mới của cuộc đời.
(ANTV) - Những ngày này, hàng triệu người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về TPHCM, tụ hội dưới lá cờ chung của dân tộc. Ở đây, trong từng ánh mắt, nụ cười, người ta thấy được sự niềm hân hoan, hạnh phúc khi được chứng kiến vẻ đẹp của hoà bình. Tình cảm quân dân giản dị mà sâu nặng và lòng biết ơn, tri ân đối với thế hệ đi trước đã viết nên trang sử vàng chói lọi. Tất cả đã đã tạo nên một không khí ấm áp, tự hào tại Thành phố mang tên Bác.
(ANTV) - Biểu tượng cây hòa bình đã chính thức được ra mắt tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM, gửi gắm thông điệp sâu sắc về khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết dân tộc nhân dịp kỷ niệm ngày trọng đại của đất nước.
(ANTV) - Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 65 vụ, làm chết 28 người, bị thương 56 người. So với cùng kỳ năm 2024 giảm 10 vụ, giảm 2 người chết, tăng 6 người bị thương. Tất cả các vụ đều xảy ra trên đường bộ, đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn.