(ANTV) - Tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm y tế vẫn đang có diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng. Các hành vi vi phạm do ý thức chủ quan ngày càng tinh vi, đa dạng. Vụ việc mới đây liên quan đến đường dây mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, bị công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đấu tranh làm rõ, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Trong vụ việc lần này, điều đáng nói là có sự tham gia của nhiều người, trong đó có cả bác sĩ là Trưởng các phòng khám, dược sĩ, nhân viên y tế và môi giới để lập khống, làm giả các loại giấy tờ liên quan.
Điều này không chỉ gây thất thoát ngân sách nhà nước, mà còn thể hiện sự thoái hoá, biến chất, coi thường pháp luật của một bộ phận bác sĩ, nhân viên y tế.
Nhận định ra sao về những diễn biến của tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội? Giải pháp ngăn chặn sẽ như thế nào?
TS. Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có những chia sẻ trong Góc nhìn chuyên gia ngày 10/6.
Đường thi công chậm tiến độ, nỗi ám ảnh của người điều khiển phương tiện
Ngay giữa lòng Thủ đô, lại có 1 con đường dù chỉ dài vài trăm mét, thi công nhiều năm chưa hoàn thiện. Không những không được hoàn thiện mà nó còn trở thành cái bẫy khiến người điều khiển phương tiện lo âu về sự an toàn mỗi khi đi qua đây.
Đoạn đường nằm trong dự án Xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, nối liền quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội). Do Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy mời thầu và đơn vị thi công là Liên danh Công ty TNHH xây dựng và thương mại Dũng Chí – Công ty CP xây lắp và dịch vụ thương mại Thành An.
Cuối năm 2020 đầu năm 2021, đơn vị thi công bắt đầu làm đường. Theo cam kết của chủ đầu tư, sau 235 ngày kể từ ngày khởi công, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng cho đến nay... con đường vẫn trong tình cảnh như thế.
Hố sâu ngập nước hay những lô cốt, hố ga áng ngữ trên mặt đường khiến cho các phương tiện di chuyển qua đây hết sức khó khăn và cũng tiềm ẩn đầy sự nguy hiểm.
Đường để di chuyển nhanh hơn, thế nhưng, con đường này lại khiến các phương tiện đi chậm hơn với nỗi lo thường trực với mỗi vòng quay của bánh xe.
Vỉa hè, vật liệu xây dựng ngổn ngang không lối đi, lòng đường lại trở thành cái bẫy hiện hữu đối với người điều khiển phương tiện.
Di chuyển trong nỗi lo âu về sự an toàn, người dân mong chờ 1 con đường đúng nghĩa…
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.