(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain và tiền số, các chiêu trò lừa đảo cũng ngày càng tinh vi. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân trong lĩnh vực này để tạo ra những đồng tiền ảo không có giá trị thực, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận cao, khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng số tiền bỏ ra. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần tỉnh táo, tránh rơi vào bẫy của các mô hình tài chính ảo trá hình.
Qua công tác nắm bắt tình hình, Phòng An ninh Kinh tế Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện dấu hiệu chiếm đoạt tài sản qua giao dịch mua bán tiền ảo của Công ty Triệu Nụ Cười, trụ sở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Nhờ vào những lời hứa hẹn hấp dẫn, trước khi cơ quan công an vào cuộc đã có khoảng 100 doanh nghiệp và gần 400 cá nhân mua đồng tiền lượng tử QFS – tuy nhiên, đồng QFS này hoàn toàn không có thật và không được pháp luật Việt Nam công nhận.
Không chỉ ở Hà Nội, mà trên cả nước, lực lượng Công an đã triệt phá hàng loạt sàn giao dịch tiền ảo lừa đảo, bắt giữ các đối tượng cầm đầu và thu giữ tài sản lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ở Huế, Công an đã bắt Hoàng Trung Nghĩa, hay còn gọi là “Tony Hoàng”. Đối tượng này đăng tin gian dối trên mạng xã hội, vẽ ra những quỹ đầu tư lớn để dụ dỗ người dân tham gia, chiếm đoạt khoảng 93.000 USDT, tương đương 2,35 tỷ đồng.
Tại Đồng Nai, Trần Minh Quang cùng đồng bọn lập trang web “Bitminer”, phát hành đồng tiền ảo “Bincoin”, thậm chí còn đăng ký tên miền ở Singapore, định vị công ty trên Google Maps tại Dubai để đánh lừa người đầu tư. Kết quả, hơn 200 nạn nhân đã sập bẫy, mất số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
Còn tại Bình Thuận, Công an vừa nhận đơn tố cáo một vụ lừa đảo tiền ảo với số tiền hơn 12 tỷ đồng, thông qua sàn giao dịch Coinbase và ví điện tử Coinbase Wallet.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến nhiều người sập bẫy lừa đảo tiền ảo là do thiếu hiểu biết và bị hấp dẫn bởi những lời hứa lợi nhuận khủng. Các nhóm lừa đảo liên tục bày ra đủ chiêu trò, từ gọi điện, nhắn tin qua Zalo, Telegram, thậm chí giả danh chuyên gia tài chính để dụ dỗ nạn nhân đầu tư vào những sàn giao dịch tiền số, tiền mã hoá do chúng tự lập ra. Ban đầu, chúng trả một ít lợi nhuận để tạo lòng tin, nhưng khi gom được số tiền lớn từ nhà đầu tư, các sàn ảo này lập tức biến mất, khiến nhiều người mất trắng.
Người dân hãy cẩn trọng khi nhận lời mời đầu tư vào chứng khoán quốc tế, tiền ảo và tiền kỹ thuật số – đặc biệt lưu ý rằng mọi loại tiền số đều chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Vậy nên hãy đảm bảo là nhà đầu tư đủ kiến thức trước khi quyết định đầu tư, đừng để lòng tham và sự thiếu hiểu biết khiến bạn trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo.
(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.
(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).
(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, vừa bắt giữ 1 đối tượng về hành mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều vật chứng.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch của Công an TP. Hà Nội, ngày 20/4, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) phối hợp với Công an phường Thanh Xuân tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định trên tuyến địa bàn đơn vị quản lý.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XVI, sáng 20/4, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo cáo thẩm tra Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
(ANTV) - Công an TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội thi sân khấu hóa tìm hiểu Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng và phong trào thi đua "Ba nhất".
(ANTV) - Trong ngày làm việc ngày 20/4, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chế định luật sư công.
(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.