Thứ Tư, 11/03/2026 16:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh giác lừa đảo gắn mác tiền mã hoá – số hoá

(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain và tiền số, các chiêu trò lừa đảo cũng ngày càng tinh vi. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân trong lĩnh vực này để tạo ra những đồng tiền ảo không có giá trị thực, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận cao, khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng số tiền bỏ ra. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần tỉnh táo, tránh rơi vào bẫy của các mô hình tài chính ảo trá hình.

Qua công tác nắm bắt tình hình, Phòng An ninh Kinh tế Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện dấu hiệu chiếm đoạt tài sản qua giao dịch mua bán tiền ảo của Công ty Triệu Nụ Cười, trụ sở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Nhờ vào những lời hứa hẹn hấp dẫn, trước khi cơ quan công an vào cuộc đã có khoảng 100 doanh nghiệp và gần 400 cá nhân mua đồng tiền lượng tử QFS – tuy nhiên, đồng QFS này hoàn toàn không có thật và không được pháp luật Việt Nam công nhận.

Không chỉ ở Hà Nội, mà trên cả nước, lực lượng Công an đã triệt phá hàng loạt sàn giao dịch tiền ảo lừa đảo, bắt giữ các đối tượng cầm đầu và thu giữ tài sản lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ở Huế, Công an đã bắt Hoàng Trung Nghĩa, hay còn gọi là “Tony Hoàng”. Đối tượng này đăng tin gian dối trên mạng xã hội, vẽ ra những quỹ đầu tư lớn để dụ dỗ người dân tham gia, chiếm đoạt khoảng 93.000 USDT, tương đương 2,35 tỷ đồng.

Tại Đồng Nai, Trần Minh Quang cùng đồng bọn lập trang web “Bitminer”, phát hành đồng tiền ảo “Bincoin”, thậm chí còn đăng ký tên miền ở Singapore, định vị công ty trên Google Maps tại Dubai để đánh lừa người đầu tư. Kết quả, hơn 200 nạn nhân đã sập bẫy, mất số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Còn tại Bình Thuận, Công an vừa nhận đơn tố cáo một vụ lừa đảo tiền ảo với số tiền hơn 12 tỷ đồng, thông qua sàn giao dịch Coinbase và ví điện tử Coinbase Wallet.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến nhiều người sập bẫy lừa đảo tiền ảo là do thiếu hiểu biết và bị hấp dẫn bởi những lời hứa lợi nhuận khủng. Các nhóm lừa đảo liên tục bày ra đủ chiêu trò, từ gọi điện, nhắn tin qua Zalo, Telegram, thậm chí giả danh chuyên gia tài chính để dụ dỗ nạn nhân đầu tư vào những sàn giao dịch tiền số, tiền mã hoá do chúng tự lập ra. Ban đầu, chúng trả một ít lợi nhuận để tạo lòng tin, nhưng khi gom được số tiền lớn từ nhà đầu tư, các sàn ảo này lập tức biến mất, khiến nhiều người mất trắng.

Người dân hãy cẩn trọng khi nhận lời mời đầu tư vào chứng khoán quốc tế, tiền ảo và tiền kỹ thuật số – đặc biệt lưu ý rằng mọi loại tiền số đều chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Vậy nên hãy đảm bảo là nhà đầu tư đủ kiến thức trước khi quyết định đầu tư, đừng để lòng tham và sự thiếu hiểu biết khiến bạn trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra 24 giờ qua

Điểm tin 11/03/2026

(ANTV) - Tuyên án 17 năm tù chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Triệt phá chuyên án ma túy liên tỉnh; Ninh Bình: khởi tố, bắt tạm giam bị can sản xuất dấm ăn giả; Xét xử vụ án cấp trái phép chứng chỉ lái xe;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Kỳ vọng vào những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Kỳ vọng vào những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Đề án tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 mà UBND TP Hà Nội đang xây dựng đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh và học sinh. Với những đề xuất mới trong quy trình tuyển sinh, nhiều phụ huynh kỳ vọng đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc tạo ra một hệ thống tuyển sinh công bằng và mở rộng cơ hội học tập cho con em mình.

Người phụ nữ Pháp lập trung tâm cứu hộ nhím tại nhà

Người phụ nữ Pháp lập trung tâm cứu hộ nhím tại nhà

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Sara Stahl, một người phụ nữ sống gần Paris, Pháp, đã biến ngôi nhà nhỏ của mình thành nơi cứu hộ đặc biệt dành cho những chú nhím hoang dã. Trong suốt 8 năm qua, hơn 1.000 con nhím bị thương, bị bệnh hoặc bị bỏ rơi đã được bà tiếp nhận, chăm sóc và phục hồi trước khi được thả trở lại tự nhiên.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Bệnh viện K Tân Triều

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Bệnh viện K Tân Triều

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Tình trạng lấn chiếm vỉa hè để làm bãi trông giữ xe đang trở thành vấn đề đáng lo ngại tại nhiều đô thị lớn. Vỉa hè vốn là không gian dành cho người đi bộ nhưng lại bị tận dụng làm nơi đỗ xe, trông giữ xe tự phát nhằm đáp ứng nhu cầu gửi phương tiện ngày càng tăng. Việc này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn buộc người đi bộ phải di chuyển xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tích cực tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tích cực tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với nỗ lực chung của toàn lực lượng, Công an tỉnh Gia Lai, các cán bộ chiến sĩ ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã chủ động triển khai các biện pháp cần thiết, quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại các điểm bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại các điểm bầu cử

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử sắp tới, hôm nay, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bầu cử trên địa bàn các phường Hải Châu, An Khê, Thanh Khê, Hòa Khánh và Liên Chiểu.

Xem thêm