Thứ Hai, 17/06/2024 11:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cổ phiếu ngành ngân hàng: Hứa hẹn triển vọng tích cực

(ANTV) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, VN-index duy trì sắc xanh khi tăng 6,21 điểm lên mức 1.107,53 điểm cũng là mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của thị trường khi hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá.

Cụ thể, cổ phiếu VCB kết tuần thiết lập đỉnh mới với giá 100.500 đồng/cp; nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng đều tăng từ 2-4% như LPB, TCB, STB, VIB...

Trước đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có một tuần tăng trưởng khá ấn tượng và là nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index.

Trong phiên 8/6/2023, giao dịch toàn thị trường đạt 1,1 tỷ USD. Phiên này đánh dấu sau gần 1 năm (15/6/2022), thị trường chứng khoán lại có phiên giao dịch vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Phó Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Kis Việt Nam cho biết, việc tổng cục thống kê công bố số liệu kinh tế vĩ mô tháng 5 có phần tích cực cho thấy nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu quay lại đà tăng trưởng và có thể trong thời gian tới là đạt đáy, đây là 1 trong số những dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi trở lại và qua đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp trong nền kinh tế, khi đó thì nhu cầu vay vốn cũng như chất lượng tài sản đi vay tại các ngân hàng sẽ có sự cải thiện rất nhiều, qua đó sẽ hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này.

Vừa qua, ngân hàng nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành cũng tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu này. Theo đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự tích lũy chặt chẽ trong bối cảnh thị trường sideway. Trong khi các nhóm ngành khác liên tục hút tiền, cổ phiếu ngân hàng chủ yếu đi ngang trong thời gian qua. Do đó, khi dòng tiền quay trở lại, nhóm này cũng bật tăng khá mạnh để dẫn dắt chỉ số.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư chứng khoán Thành Công cho biết, có những cổ phiếu đã tăng rất tốt ngày từ đầu năm thì khi mà sự gia tăng mạnh diễn ra trong thời gian dài rồi thì việc điều chỉnh trong thời gian 1, 2 tuần là chuyện cũng rất bình thường thì theo đánh giá của TCSC thì việc chững lại của dòng ngân hàng để nhường cho những dòng khác thì đấy là sự phân hóa của dòng tiền chứ cũng không phải là dấu hiệu xấu, thì sự tích lũy này hy vọng trong thời gian tới sẽ có điểm tích cực thì từ đó sẽ đột phá lên

Thực tế ở Việt Nam, có rất ít ngành liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số nhiều năm liền như ngành ngân hàng. Không phủ nhận ngành ngân hàng vẫn đối mặt với một số thách thức như tỷ lệ thu nhập lãi thuần có thể suy giảm, rủi ro chất lượng tín dụng suy giảm. Song thị trường đang phát đi những tín hiệu được kỳ vọng sẽ giảm sức ép lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong nửa cuối năm 2023.

Ngay cả với một giả định không thực tế rằng, các ngân hàng Việt Nam sẽ không tạo lợi nhuận trong năm 2023, các chuyên gia tài chính đưa ra nhận định, hầu hết cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam hiện giao dịch gần mức thấp nhất trong 10 năm qua, tương đương giai đoạn 2011-2012, trong khi bảng cân đối kế toán hiện tại của các ngân hàng Việt Nam đang tốt hơn đáng kể thì đây cũng là thời điểm thích hợp với tích sản cổ phiếu ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm