(ANTV) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, VN-index duy trì sắc xanh khi tăng 6,21 điểm lên mức 1.107,53 điểm cũng là mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của thị trường khi hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá.
Cụ thể, cổ phiếu VCB kết tuần thiết lập đỉnh mới với giá 100.500 đồng/cp; nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng đều tăng từ 2-4% như LPB, TCB, STB, VIB...
Trước đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có một tuần tăng trưởng khá ấn tượng và là nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index.
Trong phiên 8/6/2023, giao dịch toàn thị trường đạt 1,1 tỷ USD. Phiên này đánh dấu sau gần 1 năm (15/6/2022), thị trường chứng khoán lại có phiên giao dịch vượt ngưỡng 1 tỷ USD.
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Phó Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Kis Việt Nam cho biết, việc tổng cục thống kê công bố số liệu kinh tế vĩ mô tháng 5 có phần tích cực cho thấy nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu quay lại đà tăng trưởng và có thể trong thời gian tới là đạt đáy, đây là 1 trong số những dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi trở lại và qua đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp trong nền kinh tế, khi đó thì nhu cầu vay vốn cũng như chất lượng tài sản đi vay tại các ngân hàng sẽ có sự cải thiện rất nhiều, qua đó sẽ hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này.
Vừa qua, ngân hàng nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành cũng tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu này. Theo đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự tích lũy chặt chẽ trong bối cảnh thị trường sideway. Trong khi các nhóm ngành khác liên tục hút tiền, cổ phiếu ngân hàng chủ yếu đi ngang trong thời gian qua. Do đó, khi dòng tiền quay trở lại, nhóm này cũng bật tăng khá mạnh để dẫn dắt chỉ số.
Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư chứng khoán Thành Công cho biết, có những cổ phiếu đã tăng rất tốt ngày từ đầu năm thì khi mà sự gia tăng mạnh diễn ra trong thời gian dài rồi thì việc điều chỉnh trong thời gian 1, 2 tuần là chuyện cũng rất bình thường thì theo đánh giá của TCSC thì việc chững lại của dòng ngân hàng để nhường cho những dòng khác thì đấy là sự phân hóa của dòng tiền chứ cũng không phải là dấu hiệu xấu, thì sự tích lũy này hy vọng trong thời gian tới sẽ có điểm tích cực thì từ đó sẽ đột phá lên
Thực tế ở Việt Nam, có rất ít ngành liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số nhiều năm liền như ngành ngân hàng. Không phủ nhận ngành ngân hàng vẫn đối mặt với một số thách thức như tỷ lệ thu nhập lãi thuần có thể suy giảm, rủi ro chất lượng tín dụng suy giảm. Song thị trường đang phát đi những tín hiệu được kỳ vọng sẽ giảm sức ép lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong nửa cuối năm 2023.
Ngay cả với một giả định không thực tế rằng, các ngân hàng Việt Nam sẽ không tạo lợi nhuận trong năm 2023, các chuyên gia tài chính đưa ra nhận định, hầu hết cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam hiện giao dịch gần mức thấp nhất trong 10 năm qua, tương đương giai đoạn 2011-2012, trong khi bảng cân đối kế toán hiện tại của các ngân hàng Việt Nam đang tốt hơn đáng kể thì đây cũng là thời điểm thích hợp với tích sản cổ phiếu ngân hàng.
(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.
(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).
(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, vừa bắt giữ 1 đối tượng về hành mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều vật chứng.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch của Công an TP. Hà Nội, ngày 20/4, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) phối hợp với Công an phường Thanh Xuân tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định trên tuyến địa bàn đơn vị quản lý.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XVI, sáng 20/4, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo cáo thẩm tra Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
(ANTV) - Công an TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội thi sân khấu hóa tìm hiểu Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng và phong trào thi đua "Ba nhất".
(ANTV) - Trong ngày làm việc ngày 20/4, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chế định luật sư công.
(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.