(ANTV) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, VN-index duy trì sắc xanh khi tăng 6,21 điểm lên mức 1.107,53 điểm cũng là mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của thị trường khi hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá.
Cụ thể, cổ phiếu VCB kết tuần thiết lập đỉnh mới với giá 100.500 đồng/cp; nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng đều tăng từ 2-4% như LPB, TCB, STB, VIB...
Trước đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có một tuần tăng trưởng khá ấn tượng và là nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index.
Trong phiên 8/6/2023, giao dịch toàn thị trường đạt 1,1 tỷ USD. Phiên này đánh dấu sau gần 1 năm (15/6/2022), thị trường chứng khoán lại có phiên giao dịch vượt ngưỡng 1 tỷ USD.
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Phó Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Kis Việt Nam cho biết, việc tổng cục thống kê công bố số liệu kinh tế vĩ mô tháng 5 có phần tích cực cho thấy nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu quay lại đà tăng trưởng và có thể trong thời gian tới là đạt đáy, đây là 1 trong số những dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi trở lại và qua đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp trong nền kinh tế, khi đó thì nhu cầu vay vốn cũng như chất lượng tài sản đi vay tại các ngân hàng sẽ có sự cải thiện rất nhiều, qua đó sẽ hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này.
Vừa qua, ngân hàng nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành cũng tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu này. Theo đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự tích lũy chặt chẽ trong bối cảnh thị trường sideway. Trong khi các nhóm ngành khác liên tục hút tiền, cổ phiếu ngân hàng chủ yếu đi ngang trong thời gian qua. Do đó, khi dòng tiền quay trở lại, nhóm này cũng bật tăng khá mạnh để dẫn dắt chỉ số.
Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư chứng khoán Thành Công cho biết, có những cổ phiếu đã tăng rất tốt ngày từ đầu năm thì khi mà sự gia tăng mạnh diễn ra trong thời gian dài rồi thì việc điều chỉnh trong thời gian 1, 2 tuần là chuyện cũng rất bình thường thì theo đánh giá của TCSC thì việc chững lại của dòng ngân hàng để nhường cho những dòng khác thì đấy là sự phân hóa của dòng tiền chứ cũng không phải là dấu hiệu xấu, thì sự tích lũy này hy vọng trong thời gian tới sẽ có điểm tích cực thì từ đó sẽ đột phá lên
Thực tế ở Việt Nam, có rất ít ngành liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số nhiều năm liền như ngành ngân hàng. Không phủ nhận ngành ngân hàng vẫn đối mặt với một số thách thức như tỷ lệ thu nhập lãi thuần có thể suy giảm, rủi ro chất lượng tín dụng suy giảm. Song thị trường đang phát đi những tín hiệu được kỳ vọng sẽ giảm sức ép lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong nửa cuối năm 2023.
Ngay cả với một giả định không thực tế rằng, các ngân hàng Việt Nam sẽ không tạo lợi nhuận trong năm 2023, các chuyên gia tài chính đưa ra nhận định, hầu hết cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam hiện giao dịch gần mức thấp nhất trong 10 năm qua, tương đương giai đoạn 2011-2012, trong khi bảng cân đối kế toán hiện tại của các ngân hàng Việt Nam đang tốt hơn đáng kể thì đây cũng là thời điểm thích hợp với tích sản cổ phiếu ngân hàng.
(ANTV) - Công an xã Bản Máy, tỉnh Tuyên Quang đã chủ động, kịp thời triển khai hoạt động giúp nhân dân dân khắc phục hậu quả dông lốc cục bộ xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã mời làm việc nhóm thanh, thiếu niên có hành vi tụ tập, chạy xe máy dàn hàng ngang và ném bột vào mặt người đi đường, xảy ra trên địa bàn phường Nguyệt Hóa.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.
(ANTV) - Chiều 17/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp Công an xã Xuân Hải bắt giữ đối tượng truy nã Trịnh Lê Duy Phương (sinh năm 1995, cư trú tại tổ dân phố 6, phường Đô Vinh, tỉnh Khánh Hòa) về tội “Cố ý gây thương tích”.
(ANTV) - Ngoại trưởng Juraj Blanár cho biết Slovakia sẵn sàng chặn việc thông qua gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga nếu chưa có bảo đảm rõ ràng về việc khôi phục hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia đã tạm thời mất toàn bộ nguồn điện bên ngoài vào tối 16/4 (theo giờ địa phương), qua đó cho thấy tình hình an toàn hạt nhân tại cơ sở này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(ANTV) - Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026 là hoạt động có ý nghĩa, khơi dậy khát vọng học tập, lan tỏa văn hóa đọc, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, tri thức, kỹ năng công tác cho cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.
(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ cùng trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng đón hàng triệu lượt du khách về Đền Hùng.
(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.