(ANTV) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy kiến nghị, không nên để xảy ra tình trạng ban hành những quy định “ngược chiều”, có nguy cơ xóa bỏ xã hội hóa biên soạn SGK.
Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi).
Phát biểu thảo luận tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) nêu vấn đề về giá sách giáo khoa (SGK).
Đại biểu Kim Thúy cho biết, trước đây, khi trao đổi về giá SGK, đại biểu đã nêu lên một thực tế là việc mua SGK trở thành gánh nặng cho nhiều phụ huynh học sinh, nguyên nhân chính là do các đơn vị phát hành sách thông qua nhà trường bao giờ cũng bán kèm SGK với một số lượng sách tham khảo rất lớn.
Đại biểu hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã tiếp thu ý kiến này, ban hành Chỉ thị số 643 ngày 10/6/2022: yêu cầu chấm dứt tình trạng đóng gói chung SGK và sách tham khảo để buộc HS mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. Qua theo dõi, đại biểu thấy chỉ thị này về cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc.
Tại kỳ họp thứ Tư, trong phiên thảo luận ở hội trường vào chiều ngày 11/11/2022, đại biểu đã đề nghị Luật Giá (sửa đổi) giao Chính phủ quy định giá SGK dưới hình thức khung giá, bao gồm giá tối đa và giá tối thiểu như đối với các mặt hàng khác được Nhà nước định giá.
Bộ trưởng, Trưởng Ban Soạn thảo Hồ Đức Phớc đã phát biểu trước Quốc hội tiếp thu ý kiến của đại biểu, nguyên văn như sau: “Chúng tôi cho rằng ý kiến này rất hay, Bây giờ trong tư duy, chúng ta luôn luôn nghĩ đến quy định thế nào để giá không cao, nhưng chúng ta lại chưa nghĩ đến làm thế nào để ngăn chặn được giá quá thấp, khi các doanh nghiệp có tiềm năng muốn thâu tóm thị trường thì dùng biện pháp, hay nói cách khác là dùng thủ đoạn đại hạ giá để đánh bật các đối thủ khác, tạo nên một lợi nhuận độc quyền. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến này".
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, khi nghiên cứu dự thảo Luật trình ra Quốc hội lần này để xem xét thông qua, không thấy dự thảo phản ánh ý kiến tiếp thu của Bộ trưởng, Trưởng Ban Soạn thảo cũng chẳng thấy giải trình (dù báo cáo số 480 của UBTVQH tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án luật này dài 112 trang).
“Tôi tin rằng ý kiến tiếp thu của Bộ trưởng trước Quốc hội đã thể hiện cách đánh giá vấn đề rất toàn diện, thấu đáo và sát thực tế. Nếu luật không quy định khung giá tối đa - tối thiểu, thì rồi đây Quốc hội sẽ thấy những lo ngại của Bộ trưởng trở thành hiện thực.
Nhưng nguyên nhân nào đã ngăn cản dự thảo Luật thể hiện ý kiến đúng đắn đó của Bộ trưởng? Phải chăng ở đâu đó có quan điểm khác với Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, Nghị quyết có nêu “Đa dạng hoá tài liệu học tập” và điểm g, khoản 3, Điều 2 Nghị quyết 88 của Quốc hội (về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông) và điểm b, khoản 1, Điều 32 Luật Giáo dục đều quy định “thực hiện xã hội hoá việc biên soạn SGK”?
Rồi chính Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 cũng thể hiện quan điểm khác với Nghị quyết 88 khi không trao quyền lựa chọn SGK cho “cơ sở giáo dục” mà cho UBND cấp tỉnh. Tôi cứ phân vân tự hỏi: Giữa quy định của Nghị quyết 88 và quy định của Luật Giáo dục, quy định nào dễ bị lợi dụng để phục vụ “lợi ích nhóm” hơn?", đại biểu đoàn Đà Nẵng đặt câu hỏi.
Từ những phân tích trên, đại biểu đề nghị trong trường hợp Quốc hội khóa này thấy chủ trương xã hội hoá việc biên soạn SGK mà QH khóa 13 đề ra có nhiều bất cập thì nên sửa Nghị quyết 88, chấm dứt việc thực hiện chủ trương này.
Còn trong trường hợp ngược lại, Quốc hội nên bổ sung những quy định cần thiết trong Luật Giá để bảo đảm sự nhất quán về chủ trương.
“Không nên để xảy ra tình trạng cơ quan lập pháp ban hành những quy định ngược chiều nhau: một đằng khuyến khích xã hội hóa, một đằng tạo sơ hở để cạnh tranh không lành mạnh, hạn chế xã hội hóa, thậm chí có nguy cơ xóa bỏ xã hội hóa việc biên soạn SGK”, đại biểu Thúy nêu ý kiến đồng thời đề nghị cần giải trình, làm rõ những nội dung nêu trên.
(ANTV) - Trong những ngày qua, một số tài khoản trên mạng xã hội đang khai thác lại vụ việc xảy ra cách đây 10 năm để thông tin sai lệch về công tác thu gom, quản lý, xử lý chất thải y tế tại Bệnh viện Bạch Mai. Chiều qua, 28/4, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với đại diện cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ Công an đến kiểm tra, xác minh thông tin đăng tải trên không gian mạng.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28/4 tái khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hoài nghi về thiện chí của người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua.
(ANTV) - Trong sự kiện đặc biệt kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất, 13.000 chiến sĩ trong các khối diễu binh, diễu hành sẽ tái hiện hình ảnh hào hùng của "Đại thắng mùa Xuân 1975" – bản hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam. Một trong những điểm nhấn lớn nhất là hình ảnh "bộ 3 đặc biệt" – gồm những chiến sĩ anh hùng, những khẩu đại bác và “đàn chim sắt” của lực lượng phòng không không quân.
(ANTV) - Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng, hun đúc thêm ý chí, quyết tâm giữ vững thành quả cách mạng mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp.
(ANTV) - Trên mảnh đất địa linh nhân kiệt – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tuổi trẻ Công an Nghệ An đang viết tiếp truyền thống anh hùng bằng những việc làm thiết thực, đầy nhiệt huyết và sáng tạo. Từ những công trình thanh niên, những hành động vì cộng đồng, đến những sáng kiến trong chuyển đổi số và cải cách hành chính. Tất cả đều mang trong mình ngọn lửa cống hiến, tô thắm hình ảnh những người lính Công an xứ Nghệ sáng đẹp trong lòng nhân dân.
(ANTV) - Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT liên quan đến Đề án chuyển các trường đại học về Bộ này. Theo đó, Bộ Nội vụ đề nghị Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ để “bỏ nhiệm vụ” xây dựng Đề án chuyển các cơ sở giáo dục đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực về Bộ GD-ĐT quản lý.
(ANTV) - Sáng 28/4, tại Hà Nội, bà Lê Thị Bích Trân, Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Ishiba Yoshiko, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru, đã đến thăm và trải nghiệm không gian văn hoá tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, TP Hà Nội.
(ANTV) - Không thể đánh lận bản chất, xuyên tạc ý nghĩa Chiến thắng 30/4/1975; Hà Nội: Sớm tháo gỡ vướng mắc các dự án nhà ở thương mại đặt hàng để tái định cư; Kinh tế Việt Nam ngày càng tích cực trong mắt bạn bè quốc tế … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (29/4).
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo Bộ Công an về lộ trình thu nhận mẫu ADN cho các thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên toàn quốc, sáng nay 28/4, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh Cà Mau phối hợp Đoàn công tác của Cục CSQLHC về TTXH thực hiện lấy mẫu ADN cho thân nhân Liệt sĩ chưa xác định danh tính trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm đầy tính nhân văn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(ANTV) - Cảnh sát Canada cho biết nghi phạm trong vụ lao xe vào đám đông ở thành phố Vancouver trong đêm 26/4 (theo giờ địa phương) đã bị buộc tội giết người. Cụ việc khiến ít nhất 11 người, từ 5 – 65 tuổi thiệt mạng và hàng chục người bị thương.