Thứ Hai, 27/05/2024 12:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Để tôm Cà Mau vươn xa ra thị trường thế giới

(ANTV) - Nhằm mục tiêu đưa con tôm Cà Mau đi xa hơn trên thị trường thế giới, thời gian qua chính quyền tỉnh Cà Mau đang tập trung phát triển sản phẩm thủy sản chủ lực là tôm trên nền tảng liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng, từng bước đưa thủy sản Cà Mau trở thành ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn bằng công nghệ tuần hoàn nước của ông Huỳnh Thái Nguyên, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Với mô hình này nuôi này giá thành sản phẩm giảm hơn 20% so với truyền thống, năng suất cũng cao hơn. Đặc biệt, mô hình này không xả thải ra môi trường, sau mỗi vụ thu hoạch nước từ ao nuôi sẽ qua nhiều công đoạn lọc tự nhiên cho đến khi sạch hoàn toàn sau đó được sử dụng tiếp. Tôm nuôi từ mô hình này đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn khắt khe mà các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đề ra.

Là tỉnh duy nhất trong cả nước có 3 mặt giáp biển, Cà Mau có thế mạnh nuôi trồng thủy sản, trong đó, tôm là mặt hàng tạo ra giá trị lớn nhất và là sản phẩm gắn bó mật thiết với đời sống, sinh kế của người dân. Tôm Cà Mau được thả nuôi theo nhiều hình thức: quảng canh, quảng canh cải tiến, thâm canh, siêu thâm canh...Ðặc biệt, tôm sinh thái Cà Mau có chất lượng và giá trị cao từ hình thức nuôi xen canh tôm-rừng, luân canh tôm-lúa. Đây là thế mạnh không nơi nào có được, góp phần tạo nên thương hiệu tôm Việt Nam nổi tiếng thế giới.

Với việc Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại trong thời gian qua là cơ hội lớn cho ngành xuất khẩu tôm cả nước nói chung và Cà Mau nói riêng. Theo định hướng phát triển ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh và quản canh cải tiến. Diện tích nuôi tôm siêu thâm canh sẽ tăng lên 5.000 ha vào năm 2020, 8.000 ha vào năm 2025 và 10.000 ha vào năm 2030; diện tích nuôi tôm quản canh cải tiến sẽ tăng lên 162.000 ha vào năm 2020, 182.000 ha vào năm 2025 và 188.000 ha vào năm 2030.

Ngoài việc cải tiến quy trình sản xuất, để chắp cánh cho sản phẩm từ tôm của Cà Mau đi xa hơn, tỉnh cũng đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại. Trong đó, Festival tôm Cà Mau lần thứ I diễn ra vào cuối năm nay là hoạt động mới nhất để người nuôi và doanh nghiệp trên địa bàn tìm kiếm thêm đối tác từ trong và ngoài nước. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm