Thứ Năm, 20/06/2024 12:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Doanh nghiệp gặp khó về nguồn hàng do thời tiết

BT

(ANTV) - Không chỉ dừa, mà nhiều loại cây trái khác cũng bị giảm sản lượng do thời tiết khắc nghiệt. Sản lượng giảm, đồng nghĩa với giá cả sẽ tăng theo. Điều đó cũng có nghĩa - doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về đơn hàng.

Nhà máy Kim Thanh, tỉnh Bến Tre chuyên thu mua bưởi và dừa tươi để phục vụ thị trường xuất khẩu. Đơn hàng thì đã ký với nhà nhập khẩu từ trước, nay doanh nghiệp đang phải chật vật vì không đủ nguồn hàng để cung ứngvì nắng nóng. Các loại nông sản đều đang tăng giá đột biến.

Ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chia sẻ: Nắng nóng, nhiệt độ quá cao thì 1 số cây ăn trái thì bị cháy lá, cũng 1 phần nào đó ảnh hưởng đén sức khỏe cây trồng.

Theo nông dân, mùa khô năm nay tại các tỉnh phía Nam khá khắc nghiệt khi nắng nóng kéo dài kèm theo hạn mặn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nông dân buộc phải chọn giải pháp cứu cây thay vì tập trung tăng năng suất. Sản lượng giảm kéo theo giá cả nhiều loại trái cây xuất khẩu đang bị đẩy lên cao. Như giá dừa tươi đã tăng gấp đôi so với trước đây, giá bưởi da xanh tăng 70%, giá thanh long tăng 30%...

Ông Nguyễn Quốc Luật, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ sinh học Dona Techno cho biết thêm: Một số vùng bà con phải bỏ trái để cứu cây. Một số vườn thì không thể làm bông. Một số vườn cực đoan hơn là phải bỏ cả vườn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung, việc tập trung các nguồn lực, làm sao để với khả năng tốt nhất của địa phương, cố gắng tìm được các nguồn nước để tưới tiêu cho diện tích hiện nay chúng ta đang sẵn có, để đảm bảo duy trì, giữ ít nhất là duy trì được năng suất, có thể giảm nhưng không đáng kể gì.

Nhiều nông dân bày tỏ, mùa vụ này năng suất, sản lượng của cây đã bị giảm từ 5% đến 10%. Tình trạng cây khô kiệt sức sẽ còn kéo dài bởi hạn mặn thấm sâu vào đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây cối nên mùa vụ tới, sản lượng cũng giảm là điều khó tránh khỏi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã chọn khoa học và công nghệ hiện đại là động lực tăng trưởng, phục vụ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế; chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào một số ít lĩnh vực sang mô hình tăng trưởng kinh tế lấy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khoa học và công nghệ làm chủ đạo. Thông qua đó, từng bước đem lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong 5 tháng đầu năm 2024, du lịch Bình Thuận ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 199 ngàn lượt, doanh thu từ hoạt động của ngành đạt trên 9.400 tỷ đồng. Trong mùa cao điểm du lịch hè, Bình Thuận đang hướng tới là điểm đến “an toàn – thân thiện – chất lượng” với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Do ảnh hưởng của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước, nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thành phố Hải Phòng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt thời gian gần đây, Hải Phòng xuất hiện tình trạng buôn bán, tiêu thụ ma túy mới, chủ yếu nhắm vào các đối tượng là lao động ngoại tỉnh đến làm việc trong các khu công nghiệp.

Xem thêm