(ANTV) - Không chỉ dừa, mà nhiều loại cây trái khác cũng bị giảm sản lượng do thời tiết khắc nghiệt. Sản lượng giảm, đồng nghĩa với giá cả sẽ tăng theo. Điều đó cũng có nghĩa - doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về đơn hàng.
Nhà máy Kim Thanh, tỉnh Bến Tre chuyên thu mua bưởi và dừa tươi để phục vụ thị trường xuất khẩu. Đơn hàng thì đã ký với nhà nhập khẩu từ trước, nay doanh nghiệp đang phải chật vật vì không đủ nguồn hàng để cung ứngvì nắng nóng. Các loại nông sản đều đang tăng giá đột biến.
Ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chia sẻ: Nắng nóng, nhiệt độ quá cao thì 1 số cây ăn trái thì bị cháy lá, cũng 1 phần nào đó ảnh hưởng đén sức khỏe cây trồng.
Theo nông dân, mùa khô năm nay tại các tỉnh phía Nam khá khắc nghiệt khi nắng nóng kéo dài kèm theo hạn mặn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nông dân buộc phải chọn giải pháp cứu cây thay vì tập trung tăng năng suất. Sản lượng giảm kéo theo giá cả nhiều loại trái cây xuất khẩu đang bị đẩy lên cao. Như giá dừa tươi đã tăng gấp đôi so với trước đây, giá bưởi da xanh tăng 70%, giá thanh long tăng 30%...
Ông Nguyễn Quốc Luật, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ sinh học Dona Techno cho biết thêm: Một số vùng bà con phải bỏ trái để cứu cây. Một số vườn thì không thể làm bông. Một số vườn cực đoan hơn là phải bỏ cả vườn.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung, việc tập trung các nguồn lực, làm sao để với khả năng tốt nhất của địa phương, cố gắng tìm được các nguồn nước để tưới tiêu cho diện tích hiện nay chúng ta đang sẵn có, để đảm bảo duy trì, giữ ít nhất là duy trì được năng suất, có thể giảm nhưng không đáng kể gì.
Nhiều nông dân bày tỏ, mùa vụ này năng suất, sản lượng của cây đã bị giảm từ 5% đến 10%. Tình trạng cây khô kiệt sức sẽ còn kéo dài bởi hạn mặn thấm sâu vào đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây cối nên mùa vụ tới, sản lượng cũng giảm là điều khó tránh khỏi./.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.