Thứ Năm, 22/01/2026 15:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Doanh nghiệp gặp khó về nguồn hàng do thời tiết

BT

(ANTV) - Không chỉ dừa, mà nhiều loại cây trái khác cũng bị giảm sản lượng do thời tiết khắc nghiệt. Sản lượng giảm, đồng nghĩa với giá cả sẽ tăng theo. Điều đó cũng có nghĩa - doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về đơn hàng.

Nhà máy Kim Thanh, tỉnh Bến Tre chuyên thu mua bưởi và dừa tươi để phục vụ thị trường xuất khẩu. Đơn hàng thì đã ký với nhà nhập khẩu từ trước, nay doanh nghiệp đang phải chật vật vì không đủ nguồn hàng để cung ứngvì nắng nóng. Các loại nông sản đều đang tăng giá đột biến.

Ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chia sẻ: Nắng nóng, nhiệt độ quá cao thì 1 số cây ăn trái thì bị cháy lá, cũng 1 phần nào đó ảnh hưởng đén sức khỏe cây trồng.

Theo nông dân, mùa khô năm nay tại các tỉnh phía Nam khá khắc nghiệt khi nắng nóng kéo dài kèm theo hạn mặn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nông dân buộc phải chọn giải pháp cứu cây thay vì tập trung tăng năng suất. Sản lượng giảm kéo theo giá cả nhiều loại trái cây xuất khẩu đang bị đẩy lên cao. Như giá dừa tươi đã tăng gấp đôi so với trước đây, giá bưởi da xanh tăng 70%, giá thanh long tăng 30%...

Ông Nguyễn Quốc Luật, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ sinh học Dona Techno cho biết thêm: Một số vùng bà con phải bỏ trái để cứu cây. Một số vườn thì không thể làm bông. Một số vườn cực đoan hơn là phải bỏ cả vườn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung, việc tập trung các nguồn lực, làm sao để với khả năng tốt nhất của địa phương, cố gắng tìm được các nguồn nước để tưới tiêu cho diện tích hiện nay chúng ta đang sẵn có, để đảm bảo duy trì, giữ ít nhất là duy trì được năng suất, có thể giảm nhưng không đáng kể gì.

Nhiều nông dân bày tỏ, mùa vụ này năng suất, sản lượng của cây đã bị giảm từ 5% đến 10%. Tình trạng cây khô kiệt sức sẽ còn kéo dài bởi hạn mặn thấm sâu vào đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây cối nên mùa vụ tới, sản lượng cũng giảm là điều khó tránh khỏi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Đảm bảo tốt an ninh biên giới

Đảm bảo tốt an ninh biên giới

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Cùng với việc Công an tỉnh An Giang tăng cường lực lượng cho các xã, phường biên giới, nhằm góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, Công an phường Châu Đốc đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới cũng như trong nội địa.

Bắt giữ vụ vận chuyển hơn một tấn pháo hoa nổ vào Việt Nam

Bắt giữ vụ vận chuyển hơn một tấn pháo hoa nổ vào Việt Nam

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng phối hợp Phòng Nghiệp vụ và Đồn Biên phòng Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa, vừa bắt giữ thành công một đối tượng người Lào có hành vi vận chuyển số lượng lớn pháo hoa nổ trái phép từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Xem thêm