(ANTV) - Theo dự báo sức mua trên thị trường nội địa Tết Giáp Thìn 2024 sẽ không cao, nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm cố gắng không tăng giá, cộng thêm nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. Để bù đắp, nhiều doanh nghiệp thực phẩm tăng cường xuất khẩu trong dịp cuối năm, nhất là đối với những sản phẩm thiết yếu giành cho kiều bào không có dịp về Việt Nam đón Tết.
Ngày từ tháng 6/2023, công ty này đã xây dựng kế hoạch cung ứng ra thị trường cho mùa Tết gần 1.100 tấn thực phẩm tươi sống, tăng 5% so với cùng kỳ và 3.800 tấn thực phẩm chế biến, tương đương so với cùng kỳ.
Sau khi đã hoàn thành kế hoạch cung ứng cho thị trường nội địa, từ đầu quý III năm nay công ty đã bắt đầu sản xuất hàng phục vụ cho xuất khẩu.
Đẩy mạnh xuất khẩu song song với cung ứng nội địa đang là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp thực phẩm áp dụng. Đây được xem là giải pháp phù hợp trong bối cảnh sức mua của người tiêu dùng trong nước được dự báo sẽ sụt giảm trong thời điểm cuối năm.
Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) cho biết: Đối với hoạt động xuất khẩu hiện nay chúng tôi đã ký hợp đồng với các đối tác rồi, và hiện chúng tôi đang sản xuất, dự kiến sẽ đi hàng trong cuối tháng này. Vissan chúng tôi chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng về thực phẩm chế biến, và liên quan đến một số ngành hàng hải sản qua một số thị trường lân cận như Nhật Bản Hàn Quốc, Úc và thị trường Mỹ với mặt hàng rau củ quả.
Ông Nguyễn Lê Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm công nghệ Sông Hương cho biết: Đơn đặt hàng xuất khẩu của chúng tôi tới đều đặn, và dự báo mùa Tết năm nay xuất khẩu sẽ tăng. Mọi người biết là năm ngoái, năm kia kiều bào chúng ta về nước rất là ích do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Năm nay theo dự đoán lượng kiều bào về nước cũng sẽ thấp hơn nữa do biến động về kinh tế. Do đó, nhu cầu tiêu dùng của kiều bào ở nước ngoài sẽ tăng, và minh chứng là doanh số xuất khẩu của Sông Hương Food đang tăng ở những tháng cuối năm. Chính điều này khiến tôi đưa ra quyết định sẽ đẩy mạnh xuất khẩu, lấy phần lời của xuất khẩu để bù đắp cho hoạt động bán không lợi nhuận của chúng tôi tại thị trường trong nước.
Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi, yêu cầu tiêu chuẩn thực phẩm của các thị trường ngày càng cao đang là thách thức mà các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam phải vượt qua để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Một trong những vấn đề quan trọng khi xuất khẩu sản phẩm lương thực, thực phẩm ra thị trường thế giới, doanh nghiệp nên tuân thủ, áp dụng các hệ thống chất lượng phù hợp, thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm… để sản phẩm đủ sức cạnh tranh tại các thị trường khó tính này, không nên tính toán cách đối phó.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết: Yếu tố chất lượng bao giờ cũng là yếu tố tạo nên niềm tin của người tiêu dùng. Do đó điều cần thiết nhất là các doanh nghiệp phải nắm chắc các thông tin, các dự báo để chọn cho mình một chiến lược phù hợp cả ngắn hạn và trung hạn.
Theo dự báo, hoạt động xuất khẩu trong quý cuối cùng của năm sẽ tiếp tục khởi sắc bởi lạm phát tại các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, châu Âu… có xu hướng hạ nhiệt, tồn kho ở các nước đang giảm dần. Cùng đó, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cũng tăng cao vào dịp lễ hội cuối năm. Hơn nữa, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc các tập đoàn đa quốc gia chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Tuy nhiên để có thể tận dụng tốt cơ hội sắp tới các doanh nghiệp phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường thông qua đầu tư công nghệ; nghiên cứu sản phẩm mới; tăng cường truyền thông; đáp ứng các yêu cầu về chuỗi giá trị phát triển bền vững./.
(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài, một trong những vấn đề được chúng ta quan tâm nhất đó chính là tình hình trật tự an toàn giao thông. Cứ mỗi ngày nghỉ lễ các cơ quan chức năng lại công bố những số liệu cụ thể về tai nạn giao thông. Chính những con số đấy lại đang trở thành bài toán quen thuộc của các lực lượng chức năng mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài. Bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã có không ít vụ TNGT xảy ra, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.
(ANTV) - Sáng ngày 5/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga và Nguyễn Thanh Phong về tội Nhận hối lộ. Cùng vụ án, bị cáo Lê Hoàng, chồng của cựu Cục trưởng Trần Việt Nga và 52 bị cáo khác bị xét xử về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ. Phiên tòa diễn ra từ nay đến ngày 14/01.
(ANTV) - Khoảng 5h sáng 5/1, tại Km472+700 QL37 (bản Mật Sàng, xã Phiêng Pằn, tỉnh Sơn La), xe khách của nhà xe Đoàn Xuân chạy tuyến Quảng Ninh - Sông Mã lưu thông hướng Cò Nòi đi Sông Mã đã bất ngờ đâm vào dải phòng hộ mềm rồi lao xuống suối.
(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.
(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.